18 สัญลักษณ์แห่งความโชคดี เสริมดวง โชคลาภบารมีของแต่ละประเทศ

18 สัญลักษณ์แห่งความโชคดี เสริมดวง โชคลาภบารมีของแต่ละประเทศ

แต่ละชนชาติย่อมมีความเชื่อที่แตกต่างกันซึ่งล้วนมีที่มาจากวัฒนธรรมและขนบจารีตทั้งสิ้น และในปัจจุบันในแต่ละประเทศก็ยังมีความเชื่อเรื่องพวกนี้อยู่ และแต่ละประเทศจะมีความเชื่อเรื่องอะไรกันบ้างนะ เรามาดูกันเลย

1. ม้าไม้ Dala Horse

ที่มา : mushroomtravel.com

ม้าไม้เป็นประเพณีการแกะสลักรูปปั้นม้าที่มีต้นกำเนิดจาก Nusnäs, Mora,Dalarna ประเทศสวีเดน ปัจจุบันม้าไม้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของ Dalarna และม้าส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้เป็นของเด็กเล่น ซึ่งมีความเชื่อว่า เป็นตัวแทนแห่งสติปัญญา ความซื่อสัตย์ และความแข็งแกร่ง

2. ช้าง

ที่มา : jennyhomefurniture.com

โดย ช้างแสดงถึงความมีพลัง ความมั่นคง และความมีสติปัญญาในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะประเทศอินเดีย

3. แมวกวัก Maneki-neko

ที่มา : skymart21.com.sg

เป็นรูปปั้นแมวตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นว่าจะนำโชคลาภให้แก่เจ้าของ สำหรับร้านค้าก็จะดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านเช่นเดียวกับนางกวักของไทย หน้าตาของแมวกวักคล้ายคลึงกับแมวพันธุ์พื้นเมืองของญี่ปุ่นชนิดหนึ่งที่ไม่มีหางที่เรียกว่า เจแปนิสบ๊อบเทล (Japanese Bobtail)

4. เกล็ดปลาคาร์พ

ที่มา : infinitydesign.in.th

ในหลายประเทศรวมทั้งสโลวาเกีย โปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก ออสเตรีย เยอรมัน และโครเอเชีย มักเตรียมปลาคาร์พไว้สำหรับมื้ออาหารในวันคริสต์มาส หลังจากรับประทานอาหารแล้ว พวกเขาจะมองหาเกล็ดปลาที่หลงเหลืออยู่บนจานและจะเก็บไว้ในกระเป๋าเงินจนกว่าจะถึงวันคริสต์มาสอีฟต่อไป ด้วยความเชื่อว่านี่เป็นวิธีที่จะนำโชคมาให้ในปีหน้า

5. ลูกโอ๊ก

ที่มา : dict.drkrok.com

ตามความเชื่อของชาว Norse folklore ว่ากันว่าลูกโอ๊กนั้นสามารถนำโชคมาให้ และการพกพาลูกโอ๊กไว้ในกระเป๋ายังช่วยปัดเป่าอาการเจ็บป่วยต่างๆ

6. เรือสำเภา

ที่มา : margublom.over-blog.com

ตามความเชื่อของชาวจีนเชื่อกันว่า เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์และความสำเร็จ ในอดีตการค้าขายสินค้า ความรู้ การศึกษา จะเดินทางมาด้วยเรือเป็นหลัก เรือสำเภาที่ใหญ่ถึงจะเดินทางได้เป็นระยะไกลและนำพาสำภาระสินค้า ไปยังจุดหมายดินแดนปลายทาง “ไปให้ถึงฝั่ง” หมายถึง “ความสำเร็จ ความสมปรารถนา”

7. Tumi

ที่มา : wegointer.com

ตามความเชื่อในท้องถิ่นของชาวเปรู Tumi เป็นสัญลักษณ์แห่งโชคดี มักถูกแขวนอยู่บนผนังบ้าน และรัฐบาล Peuvian ยังใช้มันเป็นสัญลักษณ์ทางการของการท่องเที่ยวในประเทศอีกด้วย

8. หมู

ที่มา : thebangkoksight.com

“Schwein gehabt!” เป็นสำนวนภาษาเยอรมันที่เกี่ยวข้องกับความโชคดี นอกจากนี้ยังหมายถึง การมีหมูไว้ในครอบครองอีกด้วย ทุกวันนี้ มีหมูจำนวนมากกลายเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ปัจจุบันมีการแลกเปลี่ยนหมูมาร์ซิปันกับของหวานในวันปีใหม่

9. นกยูง

ที่มา : matichon.com

นกยูง สัญลักษณ์แห่งความสง่างาม ตัวแทนแห่งความมงคล สำหรับชาวฮินดู นกยูงเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ เป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี ความสูงส่ง และความรัก

10. ต้นไผ่นำโชค

ที่มา : mgronline.com

ความเชื่อดั้งเดิมมาจากประเทศจีน ว่ากันว่าสามารถนำความมั่งคั่งมาให้ หากได้รับต้นไผ่นี้เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่ และสามารถนำโชคร้ายมาให้ได้เช่นกันหากปล่อยปละละเลยไม่ดูแลให้ดี

11. ตุ๊กตากังวล

ที่มา : the101.world.com

ตุ๊กตาที่ระบายความกังวล โดยความเชื่อของชาวกัวเตมาลาเชื่อว่า เมื่อพูดเรื่องราวที่ไม่สบายใจให้ตุ๊กตาฟังแล้วมันจะเก็บเรื่องราวไปคิดเอง ให้เราได้สบายใจ

12. แมลงปีกแข็ง Scarab

ที่มา : infocenter.git.or.th

Scarabs มีประวัติอันยาวนานที่เกี่ยวข้องกับความโชคดี ชาวอียิปต์โบราณเชื่อกันว่าด้วงมูลที่กลิ้งมูลทั่วทรายนั่นเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของดวงอาทิตย์ และเชื่อมโยงกับพระเจ้า Khepri ตั้งแต่นั้นมา จึงเชื่อกันว่ามันกลายเป็นเครื่องรางสำหรับการฟื้นฟูและการเปลี่ยนแปลง นอกเหนือจากการป้องกันจากความชั่วร้าย

13. ดอกพีโอนี

ที่มา : bloggang.com

เป็นดอกไม้ที่สำคัญที่สุดในวัฒนธรรมชาวจีน ซึ่งความหมายของมันคือความร่ำรวย ความมั่งคั่ง เกียรติยศและความงดงาม

14. เครื่องราง Nazar

ที่มา : dek-d.com

ทำมาจากกระจกสีฟ้า ขาว น้ำเงินและดำ เพื่อสะท้อนความชั่วร้ายตามความเชื่อของประเทศตุรกี นอกจากนี้เครื่องรางนี้ยังใช้แพร่หลายในประเทศใกล้เคียง เช่น อามาเนีย โรมาเนีย อัลบาเนีย อัฟกานิสถาน และอิหร่าน

15. Hamsa hand (หัตถ์ของพระเจ้า)

ที่มา : society6.com

Hamsa hand มีรากฐานมาจากศาสนายูดาย แต่สามารถพบได้ในศาสนาอื่นๆ เช่น ศาสนาคริสต์ ศาสนาอิสลาม และการยึดถือแนวคิดใหม่ในยุคใหม่ บนมือนี้จะมีนิ้วสามนิ้วอยู่ตรงกลาง ในขณะที่นิ้วหัวแม่มือและนิ้วก้อยแผ่ออกด้านข้าง พร้อมดวงตากระทับกลางฝ่ามือ เชื่อกันว่ามันสามารถปัดเป่าความโชคร้ายและหายนะอื่นๆ ได้ ตามความเชื่อของ ประเทศอิสราเอลและประเทศแถบอาหรับ

16. เครื่องจับความฝัน

ที่มา : d-daytrendy.com

โดยชาวอเมริกันพื้นเมือง เมื่อแขวนเครื่องดักจับความฝันนี้ไว้บนหัวเตียง เจ้าเครื่องนี้จะดักจับฝันดีและไล่ฝันร้ายออกไป

17. โลมา

ที่มา : sites.google.com

โลมาเป็นสัญลักษณ์แห่งการป้องกัน ในการล่องเรือสมัยโบราณจะยึดถือว่า ถ้าหากเจอโลมาแสดงว่าจะมีแผ่นดินอยู่ใกล้ๆ ตามความเชื่อของชาวโรม ในประเทศอิตาลี

18. นกกระเรียน

ที่มา : zoothailand.org

ในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะประเทศจีนและญี่ปุ่น ผู้คนมักมองว่า นกกระเรียนมงกุฎแดง เป็นสัตว์เสริมสิริมงคล ซึ่งส่งผลให้มนุษย์มีชีวิตยืนยาว