8 เคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยให้ห้องของคุณไม่อับชื้นในช่วงฤดูฝน

8 เคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยให้ห้องของคุณไม่อับชื้นในช่วงฤดูฝน

เมื่อห้องที่เคยหอมสดชื่นกลับเริ่มไม่น่าอยู่ เพราะกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ทำให้บรรยากาศบ้านแสนสุขเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นอับชื้นของห้องที่ไม่ค่อยเปิดใช้งาน กลิ่นแอร์เหม็นอับ กลิ่นอาหาร กลิ่นบุหรี่ กลิ่นเหงื่อ หรือกลิ่นเสื้อผ้าใช้แล้ว ทั้งหมดสามารถเป็นเหตุที่ทำให้ห้องไม่น่าอยู่ได้ทั้งสิ้น ลองดูวิธีเปลี่ยนห้องเหม็นอับแบบง่ายๆ ที่เราได้รวบรวมมาให้คุณแล้ว

1. เปิดหน้าต่าง

การเปิดหน้าต่างเป็นสิ่งแรกที่ควรทำ เพราะจะช่วยลดกลิ่นเหม็นอับในห้องลงไปได้เยอะ และยังได้ระบายอากาศ เอาอากาศบริสุทธิ์เข้ามาแทน แค่เราเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ 10 – 20 นาที เท่านี้กลิ่นอับก็จะหายไป

2. ปลูกต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์

ต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ เพราะความมหัศจรรย์ของต้นไม้บางชนิดก็คือการช่วยฟอกอากาศได้ ที่เราอยากแนะนำให้คุณปลูกก็คือต้นไม่จำพวกที่ไม่ชอบแดดนัก (ไม้ในร่ม) ไม่ว่าจะเป็นว่านหางจระเข้ เดหลี พลูด่าง เขียวหมื่นปี เฟิร์นดาบออสเตรเลีย หรือโหระพาไทย พรรณไม้เหล่านี้นอกจากจะมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศแล้ว รูปร่างรูปทรงของแต่ละพรรณยังสวย เลือกกระถางเก๋ๆ กลายเป็นไอเท่มเด็ดที่ช่วยตกแตกห้องได้ง่ายๆ แถมยังเพิ่มกลิ่นหอมได้อีกด้วย

3.ใบเตยสดจากธรรมชาติ

ใบเตยสดไม่ได้มีเอาไว้ทำอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีคุณสมบัติเอาไว้กำจัดกลิ่นเหม็นอับได้ด้วย ส่วนวิธีนั้นไม่ยากเลย แค่นำใบเตยสดมาหั่นเป็นชิ้น ความยาวประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำไปวางไว้กลางห้อง ใบเตยก็จะส่งกลิ่นหอมสดชื่นพร้อมทั้งลดกลิ่นเหม็นอับในห้องได้ด้วย แถมยังหาง่าย และยังเป็นกลิ่นที่มาจากธรรมชาติ

4. พรมเช็ดเท้าตัวดี

เมื่อเราเดินเข้ามาในบ้านสิ่งแรกที่ต้องเจอทั้งฝุ่นจากรองเท้า ดินเปียกๆ ในช่วงที่ฝนตกแบบ ก็คือเจ้าพรมเช็ดเท้านี่แหละ ที่ในช่วงอากาศชื้นๆแบบนี่ ที่จะเพิ่มความอับ และส่งกลิ่นเหม็นแบบนี้ เราต้องทำความสะอาดพรมบ้าง เพียงแค่ซักแล้วตากแห้ง หรือจะใช้เบกกิ้งโซดาโรยพรม และใช้แปรงขัดให้ทั่วทิ้งไว้สักพัก เพียงแค่นี้กลิ่นเหม็นต่างๆก็หายไปแล้ว

5. ถ่านไม้

ถ่านไม้สีดำที่เราเห็นได้ทั่วไป ไม่ได้มีประโยชน์ไว้จุดไฟเพียงอย่างเดียว แต่ยังเอาไว้ไล่กลิ่นเหม็นอับในห้องได้ด้วย เพราะในถ่านไม้มีคุณสมบัติช่วยดูดซับกลิ่น แค่นำถ่านไม้ไปวางไว้ตามมุมที่จะทำให้เกิดกลิ่น เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ ในตู้เย็น ข้างชั้นรองเท้า ก็จะสามารถช่วยลดกลิ่นอับในห้องได้ ที่สำคัญ หาง่ายแถมราคาไม่แพง

6. เทียนหอมช่วยเพิ่มความหอม

  

ถ้าไม่อยากให้ภายในห้องของคุณอับหรือเหม็น ก็ต้องใช้ความหอมเข้าช่วยซะเลย กลิ่มหอมธรรมชาติจากเทียนหอมของ Thaniya ที่ผสมผสานกับกลิ่นหอมจากดอกไม้และสมุนไพรธรรมชาติ ที่ช่วยให้บ้านละมุนไปด้วยความหอม เติมกลิ่นหอมในบ้านแบบธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของคุณได้ ด้วยลวยลายเซรามิกของเทียนหอมที่เขียนด้วยมือจากช่างฝีมือที่มีความชำนาญและประสบการณ์

7. ก้านไม้หอมกระจายกลิ่นหอม

วิธีนี้ช่วยให้บ้านละมุนไปด้วยความหอม เติมกลิ่นหอมในบ้านแบบธรรมชาติ ได้ด้วยการเลือกใช้ก้านไม่หอมและน้ำหอมปรับอากาศกลิ่นต่างๆ ตามที่คุณต้องการ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายและประหยัด ก้านไม้หอมจะส่งกิ่นหอมเพื่อกลบกินเหม็นและความอับชื้น ไม่ว่าจะเป็นในห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น หรือแม้แต่ในครัว ก็จะทำให้ห้องของคุณหอมสดชื่น

8. Big Cleaning Day

เริ่มต้นการเพิ่ม กลิ่นหอมในบ้าน กำจัดมุมที่อาจก่อให้เกิดกลิ่นอับกันก่อนด้วยการทำความสะอาดครั้งใหญ่ ตั้งแต่การทำความสะอาดมุมที่ไม่ค่อยได้ใช้งานอย่างมุมโซฟา ใต้เตียง ใต้บันได หรือหลังตู้ลอยที่การทำความสะอาดแบบปกติเข้าไม่ถึง ต่อด้วยการเก็บของสุมๆ มุมไม่เป็นระเบียบอย่างต่อเนื่องทั้งมุมหนังสือ ตู้เสื้อผ้า ชั้นรองเท้า เพราะบางทีมุมเหล่านี้ก็ก่อให้เกิดกลิ่นไม่ดีงามตามมาได้เช่นกัน