3 นักออกแบบอิตาลี ฉีกโลกงานออกแบบ ที่เราอยากแนะนำให้รู้จัก

3 นักออกแบบอิตาลี ฉีกโลกงานออกแบบ ที่เราอยากแนะนำให้รู้จัก

ถ้าพูดถึงงานดีไซน์ งานออกแบบ ประเทศที่ติดโผ 1 ใน สามของโลก คงปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าต้องประเทศที่อิตาลี แม่แบบแห่งสถาปัตยกรรม ที่สวยงามของโลก มากมาย

วันนี้เราจะมาแนะนำ 3 นักออกแบบภายในชาวอิตาลี ที่ฉีกโลกงานออกแบบภายใน ที่อยากให้คุณรู้จัก

 

 

 

 

 

 

 

 

นักออกแบบคนแรก ที่เราอยากให้รู้จัก เจ้าของงานออกแบบ โซฟาสีสันสดใส ที่ผสมผสาน งานศิลปะการทดลองและวัฒนธรรมเข้าด้วยกันเพื่อสร้างชิ้นงานที่ไร้กาลเวลา ผลงานของเขาซึ่งมีอยู่ในแค็ตตาล็อกของผู้ผลิตชั้นนำมากมายเช่น Meritalia, B & B ฯลฯ เป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชันที่มีชื่อเสียงที่สุดในการออกแบบทั่วโลก เป็นสถาปนิกชาวอิตาเลียนและผู้บุกเบิกการออกแบบของศตวรรษที่ 20 กับ Gaetano Pesce

Gaetano Pesce เกิดที่ La Spezia ประเทศอิตาลี เกิดเมื่อ วันที่ 8 พฤศจิกายน 1939 เกิดในสมัยก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง  เขาได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในบรรพบุรุษของขบวนการออกแบบหัวรุนแรง จบการศึกษา ศึกษาสถาปัตยกรรมที่มหาวิทยาลัยเวนิส โดยในช่วงนั้น ได้มีอาจารย์ ที่มีชื่อเสียง เป็นผู้สอน อาทิเช่น Carlo Scarpa และ Ernesto Rogers

ระหว่าง 2501 และ 2506 นาย Pesce เข้าร่วมใน Gruppo N ซึ่งเป็นกลุ่มแรก ๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานศิลปะตามแบบ Bauhausโรงเรียนในประเทศเยอรมนี ที่สอนเรื่องศิลปะและวิจิตรศิลป์ และถือเป็นแนวทางที่โด่งดังในเรื่องการออกแบบที่เผยแพร่ออกไปและแนวคิดการสอน ที่เปิดระหว่างปี 1919 ถึง 1933ตั้งแต่ยุค 60 Gaetano Pesce เป็นที่รู้กันว่าศิลปะการออกแบบตกแต่งภายในผลิตภัณฑ์และสถาปัตยกรรม ของเขามักจะออกแบบรูปแบบผสมผสาน กับนิยาม “The architectural equivalent of a brainstorm”

 

งาน Pesce เป็นที่รู้จักกันดี ได้แก่ Organic Building ในโอซาก้าประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นอาคารสวนแนวตั้งที่ออกแบบมาเพื่อปกปิดความซับซ้อนของระบบไฮเดรทที่ควบคุมโดยคอมพิวเตอร์เพื่อสนับสนุนการเจริญเติบโตของพืช

Organic building – Osaka

Gaetano Pesce เป็นที่รู้จักจากบุคลิกที่อ่อนโยนของเขา และงานดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ ด้านการออกแบบที่มีความอิสระและตลอดอาชีพการงานของเขาเขาได้รับการยกย่องเป็นต้นฉบับในการออกแบบของอิตาลี

Feltri

 

กับสีสีนสดใสของ Gaetano Pesce นักออกแบบคนแรกไปแล้ว

มาฉีกกับคนที่สอง กับ ที่ผสมผสานความแตกต่างระหว่าง สัดส่วนแห่งความโค้งเว้า และเส้นสายแห่ง Innovative กับ Fabio Novembre

Fabio Novembre เกิดในมิลานในปีพ. ศ. 2506 เมื่อปี พ.ศ. 2509 สถาปนิกตั้งแต่ปีพศ. 2535 ได้กลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในโครงการร้านอาหารดิสโก้เธสและร้านค้าทั้งในอิตาลีและต่างประเทศและมีเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบเฉพาะผสาน ความแข็งแกร่งให้กับรูปแบบที่แข็งแกร่งกับความน่าดึงดูดใจของเส้นสาย

Him & Her Chair by Fabio Novembre

 

Triennale di Milano

งานดีไซน์ รูปร่างรูปไข่ที่สะท้อนแสงอันฉูดฉาดของมันเป็นจุดขายผนวกกับสีและความอบอุ่นของหนังที่พร้อมจะกลืนผู้เข้าชมซึ่งพบว่าตัวเองอยู่ข้างในมองออกจากภายใน กับแนวคิดที่ว่า  เล่าเรื่องราวความเป็นป็นมาของชีวิตภายในครรภ์แม่อันสีแดงเข้ม ผนวกกับเปลือกนอกโลหะเย็น ที่ช่วยสะท้อนและทำให้เราฉุกคิดถึงการ เกิดใหม่ในแต่ละวันมีความเป็นมนุษย์และมีสติมากขึ้นกว่าเดิม

 

 

 

และนักออกแบบคนสุดท้ายที่เราอยากแนะนำให้รู้จัก ผู้เชี่ยวชาญในการผสมผสานความแตกต่างอย่างชัดเจน  dimore studio ผู้นำการผสมผสานของวัสดุที่แตกต่างมาทำให้เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

จาก การนำ สุนทรียศาสตร์ของโทนสีจากอัญมณี, ผนวกกับงานทอผ้าที่ลวดลายโดดเด่น, เฟอร์นิเจอร์โบราณที่มีในบ้านที่เต็มไปด้วยรอยแห่งกาลเวลา, และงานศิลปะร่วมสมัยก่อให้เกิดการฉีกในงานสถาปัตกรรมใหม่ๆ พลิกโฉมวงการออกแบบ

hand painted tiles in dimore gallery

dimorestudio-latest-hotel-saint-marc-paris/

 

 

 

 

 

อ้างอิง https://www.designboom.com/design/dimore-studio-interview-instinctively-italian-14-12-2017/

In Studio

http://www.dimoregallery.com/

https://www.instagram.com/dimoregallery/

http://www.dimoregallery.com/historical-design/decorative-items-historical-design/

Natuzzi – Intro

http://www.novembre.it/
https://www.instagram.com/fabionovembre_studio/

Fabio Novembre

Most Famous Italian Interior Designers

https://magazine.designbest.com/en/design-culture/people/gaetano-pesce/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *