MemphisStyle รูปทรงเรขาคณิตที่มาพร้อมกับสีสันที่สดใส

memphis

MemphisStyle รูปทรงเรขาคณิตที่มาพร้อมกับสีสันที่สดใส

สำหรับใครที่กำลังเบื่อ ๆ ต้องการหาอะไรทำ หรือต้องการปรับเปลี่ยนอะไรใหม่ ๆ วันนี้ทางเราจะมาเสนอกิจกรรมแก้เบื่อกันค่ะ นั้นก็คือ การตกแต่งบ้านสไตล์ใหม่ การตกแต่งบ้านใหม่ก็เหมือนเป็นการบอกลาอะไรที่เดิม ๆ ต้องการจะปรับเปลี่ยนอะไรใหม่ ๆ  เพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ก้าวเข้าสู่โลกใหม่ หาอะไรดี ๆ เข้ามาในชีวิต เพราะบ้านเป็นสถานที่ ที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยแทบตลอดเวลา ถึงเราจะออกไปทำงานนอกบ้าน หรือออกไปเที่ยวนอกบ้านบ้าง แต่ยังไงแล้วเราก็ต้องกลับบ้านอยู่ดีค่ะ และถ้าเรากลับมาเจอบ้านสไตล์เดิม ๆ ซ้ำ ๆ จำเจ ก็อาจจะทำให้เราเกิดอารมณ์เบื่อหรือไม่อยากกลับบ้านขึ้นมาได้ ฉะนั้นแล้ววันนี้เราจะมาแนะนำสไตล์การตกแต่งบ้านสไตล์ต่าง ๆ กันค่ะ

เนื่องจากถ้าเราจะตกแต่งบ้านใหม่ก็จะมีสไตล์หลากหลายสไตล์ให้เลือก เช่น สไตล์ย้อนยุค Vintage เน้นความโรแมนติกและความคลาสสิก โทนสีที่ใช้ก็จะเป็น earth tone หรือโทนอบอุ่น รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ก็จะเป็นแนวย้อนยุค , สไตล์มินิมอล เน้นของน้อยชิ้น จัดรูปแบบให้ดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ก็ไม่จืดชืดจนเกินไป , สไตล์ญี่ปุ่นผสมผสาน Japandi เป็นสไตล์ที่ผสมผสานกันระหว่าง การตกแต่งสไตล์โมเดิร์นและการตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น จะมีความเรียบง่าย สบายตา ไม่ซับซ้อน ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย บวกกับความเป็นญี่ปุ่นโดยการเน้นวัสดุที่ทำจากไม้หรือธรรมชาติจะถูกนิยมนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ , สไตล์โค้งมน Soft Edges & Curve สไตล์นี้จะเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่โค้งมน ไม่เป็นรูปร่างสี่เหลี่ยม ไม่มีมุม จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายสายตาเวลามอง , สไตล์โลหะมันวาว Industrial เน้นความดิบเป็นหลัก แสดงถึงความแข็งแรงและมั่นคง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้บ้านมีความเท่ และมีสไตล์ที่โดดเด่นเป็นตัวของตัวเอง และอีกหนึ่งสไตล์ที่จะไม่ทำให้คุณรู้สึกเบื่อหน่ายอีกต่อไป Memphis Style จะเน้นการวางรูปแบบที่แปลกตา และสีสันที่สดใส

.

สำหรับวันนี้เราจะพามารู้จักกับ Memphis Style แบบละเอียดกันค่ะ

Memphis Style เริ่มต้นขึ้นในปี 1981 เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ดีไซเนอร์ Ettore Sottsass ก่อตั้ง Memphis Group ร่วมกับนักออกแบบและสถาปนิกอีก 22 คน พวกเขาก่อตั้ง Memphis Group ขึ้นมาเพื่อต้องการสร้างศิลปะแบบใหม่ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่าง อาร์ตเดโค (Art Deco) และป๊อปอาร์ต (Pop Art) พวกเขาก่อตั้งกลุ่มนี้กัน เพื่อต้องการสร้างสไตล์ใหม่ ต้องการให้แตกต่างไปจากเดิม เพื่อต่อต้านการออกแบบของกลุ่ม Functionalism ที่ค่อนข้างจะเป็นระบบระเบียบ ทำให้เราเห็น Memphis Style เป็นสไตล์ที่แปลกใหม่ มีความเป็นอิสระ เน้นความคิดสร้างสรรค์ ความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ของผลงาน มากกว่าการผลิตแบบ Mass production

.

ลักษณะที่โดดเด่นของผลงาน Memphis Style คือ เป็นงานดีไซน์ที่ให้ความสำคัญกับรูปทรง เน้นรูปทรงเรขาคณิตหลาย ๆ แบบนำมารวมกันในภาพ ๆ เดียว มาพร้อมกับการวางรูปแบบที่แปลกตาไปจากงานศิลปะอื่น ๆ โดยจะวางแบบไม่นึกถึงความสมดุลของภาพ ไม่ใส่ใจในความเป๊ะ ทำให้เกิดเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ดูสนุกสนานอย่างไร้ขอบเขต อีกทั้งยังเน้นไปทางสีสันที่สดใสมากกว่า 2 สีขึ้นไปตัดกันไปมา ถือได้ว่าเป็นสไตล์การออกแบบที่แปลกใหม่ ต่างจากสไตล์ในสมัยนั้นโดยสิ้นเชิง จึงทำให้ Memphis Style ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในสมัยนั้นเท่าไหร่ แต่ Memphis Style นี้กลับเป็นต้นแบบผลงานให้กับศิลปินหลายคนในปัจจุบัน จึงทำให้ผลงานด้านนี้ยังมีให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ ค่ะ และยังต้องบอกอีกเลยว่า Memphis Style ถึงจะไม่ประสบความสำเร็จในสมัยก่อน แต่ปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งในสไตล์ที่คนนิยมนำมาเป็นส่วนหนึ่งในสไตล์การตกแต่งบ้านเลยค่ะ เนื่องจากว่าเป็นสไตล์ที่โดดเด่น มองแล้วชวนให้รู้สึกถึงความสนุกสนาน ความมีชีวิตชีวา เกิดความแปลกใหม่ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบอะไรเดิม ๆ หรือชอบอะไรที่ไม่เหมือนใคร

.

สำหรับใครที่ต้องการออกแบบบ้านสไตล์ Memphis เพียงแค่ปรับเปลี่ยนมุมบ้านบางจุดง่าย ๆ ก็สามารถเป็น Memphis Style ได้แล้วค่ะ ดังนี้

Artboard 2

ลายเส้นอิสระ

เพราะ Memphis Style เป็นสไตล์การออกแบบที่เน้นความอิสระ ความไม่สมดุลของภาพ ไม่ต้องใส่ใจในรายละเอียดของภาพมากนัก มองแล้วรู้สึกสนุกสนาน มีความแปลกใหม่ และแปลกตา ดังนั้นแล้วจึงควรนำลายเส้นที่ชอบมาผสมผสานให้เข้ากับโทนสีที่ชอบก็เพียงพอแล้วค่ะ เช่น การใช้รูปทรงเรขาคณิตรูปครึ่งวงกลม สามเหลี่ยม ซิกแซก และคลื่น มาวางสลับกันไปมา หรือนำรูปทรงเรขาคณิตรูปเดียวกัน แต่ขนาดไม่เท่ากันวางซ้อนกันตามความชอบของเราเอง แต่ก็มีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากควรทำแค่บริเวรส่วนใดส่วนหนึ่งของกำแพงห้องเท่านั้น เพราะถ้าทำทั้งห้องอาจจะทำให้ดูเยอะเกินไป

Artboard 3

สีสันสดใส

อย่างที่เราบอกกันไปเบื้องต้นว่าจุดเด่นของ Memphis Style คือ สีสันที่สดใส โดดเด่น ตัดกันมากกว่า 2 สีขึ้นไป เพราะฉะนั้นแล้ว เราควรเลือกสีสันที่สดใสที่เราชอบมาสัก 2-5 สี แต่ควรจะมีแค่ 2 สีที่โดดเด่นที่สุด เพราะถ้าเราใช้สีทุกสีในปริมาณที่เท่ากันทั้งหมดนั้นจะทำให้ไม่เกิดความแตกต่างเท่าไหร่ และสำหรับทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเลือกสี หากใครที่ต้องการให้ห้องดูสดใส สนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ ควรเน้นโทนสีหลักเป็นคู่สีที่ตรงกันข้ามกัน หรือเน้นแม่สีมาเป็นโทนสีหลัก หรือถ้าใครที่คิดว่าเน้นแค่ลวดลายให้สนุกสนานก็เพียงพอแล้ว ต้องการสีห้องที่ให้บรรยากาศนิ่ง ๆ ไม่จัดจ้านมากเกินไป ก็จะต้องเน้นโทนสีเป็นโทนเข้ม โทนสีตุ่น หรือเอิร์ธโทน เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูสุขุมขึ้น

Artboard 4

รูปทรงหลากหลาย

สำหรับใครที่ต้องการเติมความสมบูรณ์ให้กับการตกแต่ง Memphis Style ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการเพิ่มกิมมิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ลงไปในการตกแต่ง เนื่องจาก Memphis Style เป็นสไตล์การออกแบบที่อิสระ เพราะฉะนั้นแล้วเราก็ไม่จำเป็นที่จะตกแต่งบ้านตามกรอบเดิม ๆ เราอาจจะเพิ่มการตกแต่งด้วยรูปทรงที่แตกต่างไปจากเดิม เช่น ชั้นวางของต่าง ๆ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมเสมอไป หรือบันไดก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นแนวตรงเสมอไป อาจจะเปลี่ยนเป็นบันไดแนววนเพื่อให้เป็นแบบ Memphis Style

Artboard 5

เพิ่มของตกแต่งที่มีลวดลายและสีสันสดใส

วิธีสุดท้ายที่ง่ายที่สุด ใช้เวลาน้อยที่สุด เพียงแค่เลือกเปลี่ยนสิ่งของเครื่องใช้ ของตกแต่ง หรือเฟอร์นิเจอร์ให้มีลวดลายหรือสีสันที่สดใส ดูมีชีวิตชีวา แปลกใหม่ต่างจากเดิม เช่น ผ้าปูโต๊ะ ปลอกหมอน โคมไฟ เพื่อให้ห้องของคุณมีลวดลายและสีสันที่สดใสตาม Memphis Style

.

สำหรับใครที่ต้องการเติมความสมบูรณ์ให้กับการตกแต่ง Memphis Style ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ลองปรับเปลี่ยนห้องตามหัวข้อข้างต้นนี้ก็จะทำให้บ้านของคุณเป็น Memphis Style ได้แล้วค่ะ

.

สำหรับใครที่ชอบแต่งบ้านสไตล์สีสันสดใส Collection ใหม่ของเรามีสินค้าที่ออกแบบตาม Memphis Style สามารถเข้ากับบ้านได้ทุกแบบ ทำให้รู้สึกเป็นกันเอง เขียนงานด้วยมืออย่างบรรจงโดยช่างฝีมือชาวไทยของเราที่มากประสบการณ์

.

ใครที่สนใจสินค้า Collectionใหม่ของเราสามารถทักมาสอบถามเพิ่มเติมได้ใน Inboxได้เลยนะคะ

หรือไลน์มาหาเราได้ที่ @thaniya1988 ได้เลยค่ะ

 

#เทียนหอม #เทียนข้าวหอมมะลิ #Thaniya1988 #อยู่บ้านกับความหอม #ตกแต่งบ้าน