8วิธีแต่งบ้านแบบ เรียบง่ายแต่โดดเด่นสไตล์ Mid-Century Modern

mid-century style

Mid-Century Modern หรืองานออกแบบที่เกิดขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ได้รับอิทธิพลจากงานสไตล์ Bauhaus เป็นงานดีไซน์ที่เกิดจากการขาดแคลนวัตถุดิบในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มักจะเต็มไปด้วยความเรียบง่ายแต่โดดเด่น ลดทอนองค์ประกอบ วัตถุส่วนใหญ่จะเป็นเส้นตรง เส้นโค้ง หรือรูปทรงเรขาคณิตที่เข้าถึงได้ง่าย และสีโทนพาสเทล และสีเอิร์ทโทน

Mid-Century Modern เริ่มต้นในช่วง ค.ศ. 1950 – 1980 หลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็เกิดการขาดแคลนวัตถุดิบในงานอุตสาหกรรม จำเป็นต้องคิดหาวัตถุดิบใหม่ ดังนั้นแล้วจึงเริ่มมีการออกแบบใหม่ ๆ ขึ้น จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของงานดีไซน์สไตล์ Mid-century Modern ในยุคนั้นการออกแบบหลัก ๆ มาจากสหรัฐอเมริกาและแถบสแกนดิเนเวีย ส่งผลให้งานดีไซน์สมัยนั้นมีรายละเอียดและมีรูปทรงที่เรียบง่าย ขณะเดียวกันก็เติมความธรรมชาติเข้าไปมากขึ้น และโดยเฉพาะเมื่อดีไซเนอร์ในสมัยนั้นได้รับอิทธิพลจากสไตล์ “Bauhaus” ทำให้ Mid-century Modern เป็นงานดีไซน์ที่ถูกผสมผสานกันอย่างลงตัวกับธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีความเป็น Bauhaus ด้วยรูปทรงเรขาคณิต สไตล์โมเดิร์นที่มีความเรียบง่าย ตรงไปตรงมา

การตกแต่งสไตล์ Mid-Century Modern ถือว่าเป็นสไตล์ที่มีความน่าสนใจ เนื่องจากว่ามีความโดดเด่นอย่างเห็นได้ชัดเลยจากการใช้ลายเส้นที่เรียบง่ายทั้งเส้นตรงและเส้นโค้ง รวมถึงรูปทรงเรขาคณิต มีการลดทอนองค์ประกอบที่เกินความจำเป็นออกไป เน้นความเป็นธรรมชาติและทันสมัยไปพร้อม ๆ กันและยังคงการใช้งานได้จริง แตกต่างจากการออกแบบในยุโรปช่วงศตวรรษก่อนหน้านี้ ที่เน้นความยิ่งใหญ่ หรูหราและมีรายละเอียดมากมาย

สำหรับใครที่ต้องการออกแบบบ้านสไตล์ Mid-Century Modern เพียงแค่ปรับเปลี่ยนมุมบ้านบางจุดง่าย ๆ ก็สามารถเป็น Mid-Century Modern ได้แล้วค่ะ ดังนี้

mid-century style

1.เฟอร์นิเจอร์ไม้ 

เอกลักษณ์ที่พอเรามองปุ๊ปก็สามารถรู้ได้เลยว่าเป็น Mid-century Modern จะเน้นไปที่เฟอร์นิเจอร์เป็นหลัก ส่วนใหญ่จะมีรูปทรงเรขาคณิต แต่มีความโค้งหรือเส้นสายที่อิสระ ขาเก้าอี้หรือโต๊ะจะโปร่ง และทำจากวัสดุไม้หรือเหล็ก ตัวอย่าง เก้าอี้ “Eames Molded Plastic Chair” ผลงานออกแบบของ Charles & Ray Eames , เก้าอี้ “Eames Lounge Chair + Ottoman” จะช่วยสร้างบรรยากาศห้องให้ดูโปร่งโล่ง 

mid-century style

2. กระจกโปร่งใส

จุดเด่นของการตกแต่งสไตล์ Mid-Century Modern จะเน้นการออกแบบที่มีความเรียบง่ายแต่โดดเด่น ลดทอนองค์ประกอบ ด้วยการเลือกใช้หน้าต่างบานใหญ่ หรือกระจกใสแทนที่ผนัง เพื่อเปิดพื้นที่ให้ดูกว้าง สบายตาขึ้น โปร่งโล่ง ไม่อึดอัด อีกทั้งยังช่วยให้บ้านดูมีมิติ กว้างขึ้น และยังได้รับแสงธรรมชาติอย่างทั่วถึงอีกด้วยค่ะ

mid-century style

3. ธรรมชาติเป็นหัวใจหลัก

เนื่องจากการออกแบบสไตล์ Mid-Century Modern มาจากแถบสแกนดิเนเวียอยู่บ้าง ทำให้การตกแต่งบ้านสไตล์นี้ เน้นให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติมากที่สุด โดยการใช้ผนังกระจกแทนผนังบ้านแบบทึบเพื่อรับแสงธรรมชาติ หรือการสร้างระเบียงเล็ก ๆ เอาไว้นั่งเล่นชิลล์ ๆ และการปลูกต้นไม้ในบ้านเพื่อให้ได้สัมผัสความเป็นธรรมชาติมากขึ้น

mid-century style

4. ใช้สีเอิร์ธโทน แต่สดใส

สไตล์ Mid-Century Modern จะมีโทนสีที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอยู่แล้ว ถ้าต้องเพิ่มความสดใสจะเน้นไปที่สีเหลือง และสีส้ม สีที่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป แต่ยังคงความมีสีสันเน้นโทนสีสบายตา จะเน้นไปที่สีเขียวมะกอก สีน้ำเงิน และโทนสีธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาล และสีครีม จากการใช้สีโทนนี้จะแสดงให้เห็นถึงเอิร์ธโทนที่ดูนุ่มนวลสบายตา สร้างบรรยากาศให้ดูสงบนิ่งและผ่อนคลาย และโทนสีเหล่านี้จะช่วยเสริมให้รูปทรงเรขาคณิตดูน่ามอง น่าสนใจขึ้นอีกด้วย 

mid-century style

5. รูปทรงเราขาคณิต

สำหรับการตกแต่งสไตล์ สไตล์ Mid-Century Modern รูปทรงเลขาคณิตมักเป็นที่นิยมนำมาใช้กัน เนื่องจากจะดูเรียบง่ายและยังมีความทันสมัย ให้ความแปลกใหม่ที่ไม่ดูเยอะจนเกินไป และยังช่วยให้การออกแบบดูมีมิติ ชัดเจนขึ้นมาอีกด้วย 

mid-century style

6. เน้นประโยชน์ใช้สอย

สไตล์ Mid-Century Modern มักจะออกแบบห้องให้มีพื้นที่ว่างกว้าง ๆ แต่ถ้าหากว่าห้องของคุณไม่ได้มีพื้นที่กว้างนัก แนะนำให้ใช้การกั้นห้องด้วยหน้าต่างใสแทนผนังทึบ หรือทุบผนังที่ไม่จำเป็นออกเพื่อเชื่อมพื้นที่ เพราะนอกจากช่วยให้ห้องดูกว้างขวางขึ้นแล้ว ยังได้รับแสงธรรมชาติอย่างทั่วถึงโดยไม่มีอะไรกั้น

mid-century style

7. เรียบง่ายแต่ลงตัว

เนื่องจากสไตล์ Mid-Century Modern เป็นการออกแบบที่ถูกผสมผสานระหว่างความย้อนยุค รุ่นสมัยพ่อแม่กับความร่วมสมัยของรุ่นเราในช่วง Gen Y ซึ่งมีการตกแต่งที่แตกต่างกันอย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ที่นิยมใช้จะเป็นเก้าอี้หวายหรือตู้เก็บของที่ทำจากไม้ ดูเหมือนเป็นการตกแต่งสมัยเก่าแต่ยังมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง บวกกับการเลือกโต๊ะหรือเตียงที่มีความทันสมัยแต่คงความเรียบง่าย ถึงแม้ว่าจะเป็นการผสมผสานกันระหว่างยุค แต่จะสามารถเข้ากันได้อย่างลงตัว ความแตกต่างของยุคสมัยจะทำให้บ้านดูอบอุ่นขึ้น

mid-century style

8. เพิ่มของตกแต่ง Mid-Century Modern

วิธีสุดท้ายสำหรับคนที่ไม่มีเวลา มีเวลาน้อยในการตกแต่งบ้าน หรืออยากลองปรับเปลี่ยนเพียงแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ ดูก่อน ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เลือกเปลี่ยนลวดลายเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ให้มีรายละเอียดและมีรูปทรงที่เรียบง่าย ขณะเดียวกันก็เติมความธรรมชาติเข้าไปมากขึ้น เช่น โคมไฟ แจกันใส่ดอกไม้ ปลอกหมอนอิง โซฟา

หากใครที่ต้องการเติมความสมบูรณ์ให้กับการตกแต่ง Mid-Century Modern ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ลองปรับเปลี่ยนห้องตาม 8 ข้อข้างต้นนี้

.

สำหรับใครที่ชอบแต่งบ้าน Collection ใหม่ของเรามีสินค้าให้เลือกมากมาย สามารถเข้ากับบ้านได้ทุกแบบ ทำให้รู้สึกเป็นกันเอง เขียนงานด้วยมืออย่างบรรจงโดยช่างฝีมือชาวไทยของเราที่มากประสบการณ์

ใครที่สนใจสินค้า Collectionใหม่ของเราสามารถทักมาสอบถามเพิ่มเติมได้ใน Inboxได้เลยนะคะหรือไลน์มาหาเราได้ที่ @thaniya1988 ได้เลยค่ะ

 

#เทียนหอม #เทียนข้าวหอมมะลิ #Thaniya1988 #อยู่บ้านกับความหอม #ลายเสริมโชค #เสริมโชคด้านการเงิน

Ceramic Ginger Jar

Ceramic Ginger Jar MO 2058

94.29$325.71$

Ceramic Ginger Jar

Ceramic Ginger Jar MO 2033

94.29$325.71$

Ceramic Ginger Jar

Ceramic Ginger Jar MO 2005

94.29$325.71$

Ceramic Ginger Jar

Ceramic Ginger Jar MO 2059

94.29$325.71$