8 สิ่งที่น่าตื่นตาในงาน Salone del Mobile 2019

8 สิ่งที่น่าตื่นตาในงาน Salone del Mobile 2019

ไฮไลต์สำคัญที่ได้รับความสนใจจากคอดีไซน์ทั่วโลกที่ต้องแวะเวียน มาเยี่ยมชมผลงานออกแบบจากฝีมือดีไซเนอร์มือฉมังคงต้องยกให้ Salone Internazionale del Mobile หรือ Salone del Mobile งานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ ที่รวมเอาผลงานเฟอร์นิเจอร์ของบริษัทชื่อดังต่างๆ จากนักออกแบบทั่วโลก ทั้งในอิตาลีและต่างประเทศ มาร่วมกันและนำเสนอแนวทางการออกแบบ เทคนิค ไปจนถึงเทคโนโลยีในการผลิตอันก้าวล้ำ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนเมษายน ณ ศูนย์แสดงสินค้า Rho Fiera เมืองมิลาน

1. GUCCI DECOR

Gucci แฟชั่นอิตาเลี่ยน ได้ถ่ายทอดความหรูหรา มั่งคั่งจากอดีตสู่ ไลน์เฟอร์นิเจอร์และของตกตกแต่งกลิ่นอายของแอนทีค
การตกแต่ง gucci ใช้ความงามที่เป็นเอกลักษณ์สูงสุดให้กับทุกสิ่งตั้งแต่เทียนและเก้าอี้, จานไปจนถึงวอลล์เปเปอร์และหมอนอิง

2. FENDI BACK HOME

FENDI ได้เปิดตัวคอลเล็กชั่น “Back Home” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ FENDI Casa ที่ออกแบบโดย Cristina Celestino สถาปนิกและนักออกแบบชื่อดังที่ต้องการสื่อถึงความรุ่งเรืองของแบรนด์ ผ่านชิ้นงานที่มีกลิ่นอายของยุค 70s
FENDI และ Celestino ได้ร่วมงานกันเป็นครั้งแรกในปี 2016 สำหรับความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จครั้งแรกของพวกเขา ที่ Design Miami ทั้งสองทำงานร่วมกันอีกครั้งซึ่งนำเสนอเป็น “Back Home” ของ FENDI Casa ซึ่งเป็นงานเฉลิมฉลองของสัญลักษณ์ลาย Pequin อันเป็นสัญลักษณ์ของ Maison ซึ่งผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1983

3. LOUIS VUITTON NOMADS

นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2012 ผู้มีชื่อเสียงของ Louis Vuitton Nomades ได้เติบโตขึ้นเป็นคอลเล็กชั่นที่สมบูรณ์ ที่ได้รับความร่วมมือจากนักออกแบบที่มีชื่อเสียงระดับโลก Fernando และ Humberto Campana สองดีไซเนอร์ชาวบราซิล

เป็นคอลเลกชันที่ได้รับแรงบันดาลใจที่ถูกสร้างขึ้นในปี 2012 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเชิญนักออกแบบชื่อดัง ที่จะถ่ายทอดจินตนาการถึงความคิดสร้างสรรค์ของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้และนวัตกรรมต่างๆ รวมทั้งสิ้นกว่า 40 ชิ้น

4. LOEWE BASKETS

ได้นำเสนอนิทรรศการเครื่องจักสานควิลท์แฮนด์และการประดิษฐ์ ได้กลับมาอีกครั้งใน Salone del Mobile 2019 งานประจำปีในมิลาน ด้วยความทะเยอทะยานที่สุดในเทคนิคการทอผ้าที่ได้รับการยกย่อง

ด้วยการจับมือกันสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขาในวัสดุหลักของหนังของ LOEWE กระเช้า LOEWE เห็นศิลปินนานาชาติที่โดดเด่นแปดคนตีความธีมของเครื่องจักสาน ศิลปินที่มาจากญี่ปุ่นสหรัฐอเมริกาเกาหลีใต้ไอร์แลนด์และแอฟริกาใต้แบ่งปันความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับสาขาวิชาและนำสไตล์ที่แตกต่างของตัวเอง

5. VENTURA PROJECTS

Ventura Projects เป็นงานออกแบบที่เน้นการออกแบบใน design hotspots การออกแบบที่สำคัญอย่างมิลาน นิวยอร์กและดูไบ โดยเน้นไปที่การออกแบบร่วมสมัยระดับสากลโดยนักออกแบบ ที่กำลังจะมาถึง ด้วยประสบการณ์การออกแบบที่น่าประทับใจและล้นหลาม

6. VERSACE HOME

ก่อน Salone del Mobile ในปีนี้ Versace ประกาศว่าจะเปิดตัว home collection ของปี 2019 ที่งาน Milan furniture show
Versace ที่ปีนี้จับมือร่วมกับ Sasha Bikoff ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ งานศิลป์สายป็อบอาร์ตกับเฟอร์นิเจอร์ที่ฉาบสีนีออนและสีพาสเทลต่างๆ ซึ่งทำให้เกิดความเย้ายวนใจ

7. FRITZ HANSEN

ตั้งแต่ปี 1872 Fritz Hansen ได้คิดค้นการออกแบบที่ไม่ธรรมดาซึ่งเปลี่ยนทุกวัน ให้เป็นอะไรที่พิเศษ ด้วยการผลักดันขอบเขตของการออกแบบและงานฝีมืออย่างต่อเนื่อง ให้กับผู้ที่ต้องการได้รับแรงบันดาลใจทึ่งและประหลาดใจ

ผลจากการทำงานร่วมกันล่าสุดระหว่าง Fritz Hansen และ Jaime Hayon, Lounge Chair JH97 ทำให้เกิดความสมดุลที่สมบูรณ์แบบระหว่างอดีตและอนาคต ในรูปแบบศิลปะใหม่
สัดส่วนที่สมบูรณ์แบบ ที่มีความรู้สึกร่วมสมัยและความคลาสสิค

8.THANIYA

ไอเดียสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่แตกไลน์ออกมาเป็น เครื่องหอมเบญจรงค์ไทย ซึ่งหัวใจหลักคือการนำเครื่องเบญจรงค์มาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ ปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้สามารถเป็นของประดับตกแต่งภายในบ้านได้อย่างลงตัว สามารถสร้างความโดดเด่นจากบรรจุภัณฑ์เครื่องหอมแบบเดิมให้ดูต่างออกไป

ความโดดเด่นที่ทำการปรับดีไซน์ให้ดูมีความทันสมัยผสมผสสานลวดลายไทยและรูปทรงเรขาคณิต รวมถึงการปรับโทนสีที่หันมาใช้สีน้ำเงินเข้ม และสีดำแทน ทำให้เกิดลวดลายที่ทันสมัยในรูปแบบไทยโมเดิร์น และที่สำคัญยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทยด้วยการทำมือ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ผ่านกระบวนการผลิตเครื่องเซรามิก ตั้งแต่ปั้น เผา และวาดลวดลาย อีกทั้งยังมีส่วนผสมของทองเหลือง ซึ่งต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะจากช่างที่มีฝีมือ