Celtic Knot การเชื่อมโยงระหว่างชีวิตและนิรันดร์

Celtic knot

ศิลปะ Celtic Knot มีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงสมัยยุคกลางและยังมีมาให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบันเพื่อรักษาความเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม

Celtic Knot เป็นศิลปะการตกแต่งที่ซับซ้อนและยากที่จะลอกเลียนแบบ ศิลปะสไตล์นี้จะหลีกเลี่ยงการใช้เส้นตรง แต่จะเน้นรูปทรงเรขาคณิต นำมาวนต่อกันเป็นขดหรือเกลียว และมักจะผสมผสานลวดลายของวัฒนธรรมท้องถิ่นเข้าไปด้วย การวาดลวดลายของ Celtic Knot เป็นการวาดโดยเริ่มจากจุดไหนก็จะวนมาจบที่จุดนั่น มาจากการใช้ชีวิตของชาวเซลติกที่คิดว่า ไม่มีจุดเริ่มต้นหรือจุดสิ้นสุดที่ชัดเจน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อมโยงระหว่างชีวิตและนิรันดร์ ลวดลายนี้พบเห็นได้ในสถานที่ต่าง ๆ หรือตามไม้กางเขน รอยสักและเครื่องประดับต่าง ๆ 

.

Celtic Knot มีรูปแบบและความหมายพื้นฐานมากกว่า 8 แบบ ได้แก่

Triquetra

  1. Trinity Celtic knot (Triquetra)

ลวดลายที่พบเห็นบ่อยที่สุดในลวดลายทั้งหมดของ Celtic Knot คำว่า triquetra เป็นคำภาษาละตินซึ่งแปลว่า “สามเหลี่ยม” หรือ “สามมุม” ลวดลายของ Triquetra เป็นวงรี 3 วงเชื่อมต่อกัน ความหมายของสัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยมนี่ แปลออกมาได้หลายแบบ เช่น โลก ทะเล และท้องฟ้า หรือ อดีต ปัจจุบันและอนาคต  

Celtic Spiral Knot

  1. Celtic Spiral Knot 

ลวดลายวงกลมขดคล้ายก้นหอยนี่ กล่าวกันว่าหมายถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องหรือการมีชีวิตนิรันดร์และเชื่อว่าเป็นหนึ่งในการออกแบบที่เก่าแก่ที่สุดของลวดลาย Celtic และอีกความหมายหนึ่งคือ น้ำ ไฟ และดิน ซึ่งเป็นพลังแห่งธรรมชาติ การออกแบบลวดลายนี้มีลักษณะเป็นเส้นต่อเนื่องเส้นเดียวที่แสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกัน จึงเป็นเรื่องปกติที่จะเห็นลวดลายวงกลมขดนี้บนวัดหรืออนุสาวรีย์อื่น ๆ 

Sailor’s Celtic knot

  1. Sailor’s Celtic knot

ลวดลายของเชือกที่พันกันสองเส้นนี้เชื่อกันว่ามีอายุยาวนานกว่า 1000 ปีมาแล้ว  ถูกกล่าวกันมาว่าลวดลายนี้ได้รับการออกแบบจากชาวกะลาสีเรือที่เดินทางออกทะเลเป็นเวลานานจึงทำมาเพื่อเป็นการระลึกถึงคนที่พวกเขารัก เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงมิตรภาพ ความเสน่หา ความปรองดอง และความรัก และในอีกความหมายหนึ่งคือเชื่อกันว่าเป็นเครื่องรางที่ช่วยป้องกันกะลาสีเรือช่วยให้พวกเขาปลอดภัยเมื่ออยู่ในทะเล นำมาซึ่ฃความโชคดีแก่ผู้ที่สวมใส่

Dara knot

  1. Dara knot 

ลวดลายเส้นที่พันกันเหมือนไม่มีจุดเริ่มต้นและจุดจบ เป็นหนึ่งลวดลายที่โดดเด่นที่สุดใน Celtic Knot เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความแข็งแกร่ง แข็งแรง หรือการมีสติในสถานการณ์ที่ยากลำบาก สัญลักษณ์นี้มาจากคำว่า Doire ซึ่งแปลว่า ต้นโอ๊ก และชาวเคลต์เชื่อว่าต้นโอ๊กเป็นสัญลักษณ์แห่งปัญญา พลัง ความอดทน และความแข็งแกร่ง จึงไม่แปลกที่ใคร ๆ จะเรียกต้นโอ๊กว่า ราชาแห่งป่า 

Shield knot
ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/
  1. Shield knot

ลวดลายเส้นตรงเส้นเดียวที่พันวนไปมาคล้ายวงล้อ โดยไม่มีจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุด เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการป้องกัน มักพบเจอในสนามรบเพื่อป้องกันทหารจากอันตราย อีกทั้งยังหมายถึงความรักนิรันดร์ ความสามัคคี และความภักดีระหว่างเพื่อน ครอบครัว และคนรัก เป็นความรักที่วนซ้ำไปมาโดยไม่มีจุดเริ่มต้นหรือจุดสิ้นสุด หรือหมายถึงสายสัมพันธ์ที่ไม่มีวันแตกสลาย และในปัจจุบันสามารถพบเห็นสัญลักษณ์ Shield knot ได้ในงานแต่งงาน ตามเครื่องประดับที่เจ้าสาวใส่ เนื่องจากการเชื่อมโยงกับความรัก นิรันดร์ และความสามัคคี

Celtic cross

  1. Celtic Cross

ลวดลายไม้กางเขน ที่มีวงกลมล้มรอบตรงจุดตัดของส่วนบน เป็นสัญลักษณ์ของความรู้ ความแข็งแกร่ง และการจัดการกับการใช้ชีวิตที่มีทั้งช่วงขึ้นและลง แขนทั้งสี่ข้างของไม้กางเขนเป็นตัวแทนของ ธาตุทั้งสี่ของไฟ ดิน อากาศ และน้ำ และเป็นตัวแทนของจิตใจ จิตวิญญาณ ร่างกาย และหัวใจของเรา วงแหวนตรงกลางได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสัญลักษณ์สำหรับความรักที่ไม่มีที่สิ้นสุด โดยไม่มีจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุด หรือเป็นสัญลักษณ์ของความรักไม่รู้จบของพระเจ้า

Solomon’s knot

  1. Solomon’s knot

ลวดลายที่ดูเหมือนไม้กางเขนสี่อันสอดประสานและทับกัน มีทั้งรูปร่างเป็นวงรี สามเหลี่ยม หรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส Solomon’s knot ตามชื่อบ่งบอกว่ามาจากกษัตริย์โซโลมอน ซึ่งมักพบเห็นได้ในสมัยโบราณไม่เป็นที่นิยมในสมัยปัจจุบัน สัญลักษณ์นี้เชื่อว่าเป็นตัวแทนความสามัคคีของมนุษย์และพระเจ้า เนื่องจาก Solomon’s knot เป็นลวดลายที่ไม่มีจุดเริ่มต้นหรือจุดสิ้นสุด จึงตีความได้อีกอย่างว่าเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นอมตะและนิรันดร์ หรือบางครั้งสัญลักษณ์นี้ถูกมองว่าเป็นตัวแทนของความเป็นนิรันดร์และเป็นอมตะ 

Celtic love knot;
ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/
  1. Celtic Love Knot

ลวดลายที่ดูคล้ายหัวใจสองดวงเชื่อมต่อกันโดยไม่มีจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดเช่นเคย เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความรักนิรันดร์ของสองคน เป็นหนึ่งในลวดลายที่เก่าแก่แต่เรียบง่าย ปัจจุบันลายนี้นิยมนำมาทำเป็นแหวนแต่งงาน หรือเครื่องประดับต่าง ๆ 

.

ใครได้อ่านความหมายของ Celtic Knot แล้วรู้สึกอยากตกแต่งบ้านให้มีเอกลักษณ์ตามสไตล์นี้ เพียงแค่ลองหาของตกแต่งลวดลายนี้มาประดับไว้ในบ้าน ก็จะช่วยให้บ้านของคุณดูมีเอกลักษณ์ของ Celtic Knot ขึ้นมาได้ง่าย ๆ แล้วละค่ะ 

สำหรับใครที่ต้องการของตกแต่งลวดลาย Celtic Knot ซับซ้อนแต่มีเอกลักษณ์ Collection ใหม่ของเรามีสินค้าที่ออกแบบตาม  Celtic Knot สามารถเข้ากับบ้านได้ทุกแบบ ทำให้รู้สึกมีเอกลักษณ์ เขียนงานด้วยมืออย่างบรรจงโดยช่างฝีมือชาวไทยของเราที่มากประสบการณ์

 

#Thaniya1988

ceramic candle tuay 2022

Ceramic Candle Celtic Knot

42.00$51.43$