การสร้างกลิ่น Sensory Marketing

การสร้างกลิ่น Sensory Marketing

การสร้างกลิ่น เพราะ​มนุษย์​ มีการเลือกรับ การรับรู้​ ผ่านรูปรส กลิ่น​เสียง​ มนุษย์​เราสามารถ รับรู้กลิ่น ได้มากกว่าสัมผัสอย่างอื่น เรา สร้างบรรยากาศและความประทับใจผ่ทนกลิ่นหอมได้  นอกจากนี้​ เราสามารถถอด พฤติกรรม ความชอบ หรือไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ของตัวเราด้วย “กลิ่นหอม” ที่หลากหลายเพื่อให้ตรงตามความต้องการของตัวเอง เพราะกลิ่นที่ดีจะช่วยในการกระตุ้นอารมณ์และช่วยให้ผ่อนคลายได้นั่นเอง

1. กลิ่นดอกไม้

ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ความผ่อนคลายจะทำให้จิตใจสงบนิ่ง ไม่ฟุ้งซ่านคลายความกังวลได้ดี รู้สึกเย็นใจ แถมยังช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น และตื่นขึ้นมาสดชื่นมากขึ้น เหมาะสำหรับวันที่มีอากาศร้อน ๆ ยกตัวอย่างกลิ่นดอกไม้จำพวกนี้ เช่น กลิ่นดอกลาเวนเดอร์ ช่วยในเรื่องคลายความเครียด ความกังวล แถมยังช่วยให้หลับสบาย กลิ่นดอกคาโมมาย ช่วยทำให้หลับง่ายหลับสบาย ตื่นมารู้สึกอารมณ์ดีแถมยังใจเย็นขึ้นอีกด้วยกลิ่นดอกมะลิ ช่วยคลายกังวลและเพิ่มความมั่นใจไปในตัวด้วย ( sistacafe.com/summaries/17423 , idofragrance.com , pharmacy.mahidol.ac.th)

2. กลิ่นผลไม้และสมุนไพร

กลิ่นแนวนี้ค่อนข้างมีความแรง ช่วยทำให้ลดความวิตกกังวล และมีการศึกษาพบว่า “ผู้หญิง” ที่สูดดมกลิ่นเปลือกส้มในระหว่างการทำงานที่เครียด ๆ จะช่วยลดความวิตกกังวล ในช่วงท้อแท้หรือสิ้นหวัง คิดงานไม่ออก ได้กลิ่นแล้วรู้สึกกระปี้กระเปร่าเพิ่มขึ้น ดังเช่น กลิ่นส้ม กลิ่นตะไคร้ ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นแจ่มใส มีสมาธิมากขึ้น แถมยังทำให้รู้สึกตื่นตัวอีกด้วย ( idofragrance.com , www.siamdiscovery.co.th/explore/10-Aroma-Scents)

3. กลิ่นขนม

เป็นกลิ่นที่ออกแนวหอมหวานแบบนุ่มๆ น่าหลงไหลทำให้เรานึกถึงจำพวกขนม เช่น กลิ่นวานิลา หรือกลิ่นช็อคโกแลต เป็นกลิ่นช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ และคลายความตึงเครียด เหมือนเรานั่งชิล นั่งอ่านหนังสืออยู่ในคาเฟ่ ทำให้เรารู้สึกมีอิสระในความคิด ปิ๊งไอเดียและสร้างแพชชั่นต่าง ๆ ได้อีกมากมายกลิ่นวานิลลา ช่วยลดอากาศเครียด แถมกลิ่นหวานของวานิลายังทำให้ผ่อนคลาย (www.jeab.com/love/6-fragrances-stimulate-the-mood)

4. กลิ่นกาแฟ

วยกระตุ้นการทำงานของสมอง บรรเทาอาการมึนงง ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และลดความตึงเครียดจากการทำงานได้ โดยกลิ่นหอมของกาแฟ จะไปทำปฏิกิริยากับสมอง ที่อาจเกิดจากการนอนไม่หลับให้รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น กลิ่นกาแฟจะช่วยสร้างบรรยากาศในกลายเป็นสถานที่ที่ทำให้อยากพักผ่อน พูดคุยกันสบายๆ หรือการทำงานที่ไม่เร่งรีบ โดยมีกลิ่นหอมละมุนของกาแฟเป็นตัวช่วยกระตุ้นนั่นเอง (mthai.com/women/54711)

5. กลิ่นจากธรรมชาติ

อย่างเช่นกลิ่นของหญ้าหรือพื้นดินหลังฝนตก หรือกลิ่นชื้น ๆของป่าทำให้เราสัมผัสได้ถึงความสดชื่นเหมือนอยู่ในช่วงเวลานั้น กลิ่นนี้มีส่วนช่วยปลุกให้เรานึกถึงและซึมซับถึงช่วงเวลาเหล่านั้นโดยไม่ต้องรอให้เหตุการณ์เกิดขึ้น แถมยังช่วยให้เราตื่นตัว แก้ง่วง ลดความเหนื่อยล้า ช่วยให้มีสมาธิแถมยังสร้างความจำได้ดีอีกด้วย (www.estopolis.com/article/lifestyle/urban)

6. กลิ่นเร่าร้อนเจ้าเสน่ห์

อาจจะจุดเทียนกลิ่นแนวนี้ในวันที่ได้เชิญชวนคนรักมาพบกัน หรือต้องการทำให้ความรักของคู่รักมีความสดใหม่อยู่เสมอ กลิ่นแนวนี้มีส่วนผสมจาก กลิ่นลูกจันทน์เทศ เป็นกลิ่นเผ็ดร้อนที่ช่วยให้รู้สึกราวกับว่าราตรีนี้ช่างแสนสนุก กลิ่นอบเชย ทำให้ผู้หญิงรู้สึกเซ็กซี่ มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นหรือจำพวกกลิ่นมะนาว ปลุกความกระปรี้กระเปร่าแก่ทุกประสาทสัมผัสกลิ่นจำพวกนี้เป็นกลิ่นที่ค่อนข้างโดดเด่น สามารถจดจำได้ในทันทีเมื่อได้สัมผัสกลิ่นนั้น แถมยังทำให้คนรักรู้สึกได้ว่ารักเราไม่เก่าเลย (www.harpersbazaar.co.th/BAZAAR-MEN/GROOMING/10-best-woody-fragrance-for-men)

7. กลิ่นเสริมพลังให้ชีวิต

เป็นกลิ่นที่มีความลึกลับ ลึกซึ้ง ช่วยให้เรามีสมาธิคล้ายกับว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ล้อมอยู่รอบตัวเรา กลิ่นหอมที่เข้มข้นที่มีส่วนผสมจากธูป  กำยาณ ที่ช่วยลดความเครียด หรือความอึดอัดที่มีในใจหรือกลิ่นไม้กฤษณา กลิ่นเหล่านี้ยังช่วยส่งเสริมให้เรามีสติ ราวกับว่าได้ชำระล้างลิ่งแวดล้อมให้มีพลังงานที่เหมาะสมและยังให้ความกระตือรือร้นให้ตัวผู้ใช้อีกด้วย (http://www.noppamasincense.com/index.php/th/fragrances-2/traditional)

8. กลิ่นเครื่องหนัง

ให้ความวินเทจ ล้ำค่า บางคราวก็รู้สึกตื่นเต้น สำหรับคนที่หลงใหลในการเดินทาง พร้อมเจอกับความท้าทายที่ให้ความรู้สึกร้อนผ่าวไปกับผจญภัยตรงหน้า ทำให้นึกถึงการเดินทางที่แสนสนุกและเส้นทางที่ทอดยาวออกไปไม่รู้จบ กลิ่นนี้อาจะใช้เป็นพวกสมุนไพรเช่นโรสแมรี ใบเสจ เกรปฟรุตผสมกับสนจูนิเปอร์ หรือจำพวกไม้ซีดาร์เป็นส่วนผสมในเทียน (https://www.gqthailand.com/best-stuff/article/6-candles-valentine)

สำหรับ ใครหรือแบรนด์ไหนที่ต้องการ สร้างกลิ่น ที่บอกอัตลักษณ์ ของแบรนด์ คุณ สามารถติดต่อเราได้ที่

Line@thaniya1988

Instagram –  thaniya1988

Facebook –  thaniya1988

Website –  www.thaniya1988.com