18 สิ่งที่มีในห้องนอนแล้วทำให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น

18 สิ่งที่มีในห้องนอนแล้วทำให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น

การจัดวางสิ่งของ แม้กระทั่งการนำสิ่งของเข้ามาในห้องนอนควรถูกออกแบบและตกแต่งออกมาให้ดูเป็นCozy place หากเราจัดสภาพแวดล้อมในห้องนอนใหม่ให้แตกต่างจากที่เคย นั่นอาจจะช่วยให้ห้องนอนของเรากลายเป็นสวรรค์ของเราได้ยิ่งขึ้น

1.Night Cream

ครีมบำรุงตอนกลางคืนนอกจากจะช่วยเติมน้ำให้ผิวแล้ว ยังทำให้การนอนหลับเป็นไปได้อย่างง่ายดาย การใช้Night Creamก่อนนอนยังฟื้นฟูบำรุงผิวในยามหลับใหลตื่นมาหน้าไบร์ท แถมกลิ่นบาง ๆ ของNight Creamนั้นยังมีผลกับการนอนหลับอีกด้วย เราอยากแนะนำ Laneige Sleeping Mask ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวหน้ารู้สึกผ่อนคลาย แถมหลับสบายยิ่งกว่าเดิม (www.laneige.com/th)

2.ต้นไม้

เมื่อเรากลับเข้ามาในห้องนอน เราควรจะมีห้องนอนที่ทำให้จิตใจของเราร่มเย็นเป็นสุขควรค่ากับการนอนหลับ ซึ่งการปลูกต้นไม้ช่วยสร้างบรรยากาศนั้นได้ จึงขอแนะนำต้นเดหลี ซึ่งได้รับการคอนเฟิร์มจาก NASA ว่าเดหลีช่วยดูดซับสารพิษจากอากาศในห้องนอนเกือบทุกชนิด แถมยังช่วยดักจับสปอร์เชื้อราในอากาศและช่วยฟอกอากาศได้ดีมากถึง 60% ทำให้เรานอนหลับสบายยิ่งขึ้นไปอีก

3.แสงไฟ

การที่จะทำให้ห้องนอนมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เหมาะแก่การนอนนั้นไม่ควรทำให้ห้องดูมืดหรือทึบจนเกินไปจนดูหดหู่ และไฟในห้องนอนควรเลือกวัตต์ที่มีความสว่างน้อย ๆ ทั้งยังสามารถปรับระดับความสว่างของแสงได้ โดยก่อนนอนสัก 1-2 ชั่วโมง ควรปรับให้มีความสว่างน้อยลง เพื่อให้ร่างกายรับรู้ว่าต้องการจะพักผ่อน การที่เราลดแสงนั้นยังทำให้ร่างกายรู้สึกง่วงขึ้นอีกด้วย (www.iverlight.com)

4.เทียนหอม

การมีเทียนหอมหรือมีกลิ่นหอมไว้ในห้องนอนจะทำให้ห้องนอนไม่มีกลิ่นอับและทำให้เรารู้สึกสดชื่นเมื่อเข้ามาในห้อง โดยกลิ่นจะส่งผลกับการนอนหลับสบายส่วนใหญ่จะเป็นกลิ่นคาโมมายด์ หรือกลิ่นลาเวนเดอร์ อย่างเช่น เทียนหอมกลิ่นลาเวนเดอร์จากแบรนด์THANIYAเป็นกลิ่นที่ช่วยรักษาสมดุลทางอารมณ์ บรรเทาอาการนอนไม่หลับ คลายเครียด แถมยังช่วยให้รู้สึกสงบผ่อนคลาย (thaniya1988.com)

5.หมอน

ควรใช้หมอนที่รองรับกับนิสัยการนอนของตัวเรา เช่น ถ้าหากเราชอบนอนตะแคงข้างควรใช้หมอนที่แน่นและคงรูปได้ดี ถ้าหากเราชอบนอนหงายควรเลือกหมอนที่กึ่งแน่นกึ่งนุ่ม และถ้าหากชอบนอนคว่ำ ควรเลือกหมอนที่นิ่มอย่างเช่น Ikea รุ่น Klubbsporre (www.ikea.com/th)

6.Topper

พราะจุดเด่นของขนเป็ดก็คือ ให้ความรู้สึกนุ่ม สบาย ฟู เหมือนกับการนอนบนที่นอนในโรงแรมเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้เพราะคุณสมบัติของขนเป็ดนั้นคือความเบาที่ทำให้เรารู้สึกสบาย

7.เครื่องปรับอากาศ

เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการนอน การเลือกเครื่องปรับอากาศควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับขนาดห้องนอนเป็นสิ่งสำคัญ และที่มองข้ามไม่ได้เลยคือเรื่องอุณหภูมิของห้องนอน ห้องนอนควรมีอุณหภูมิประมาณ 25 องศาเซลเซียส จะช่วยทำให้นอนหลับสนิทและนอนได้ยาวต่อเนื่อง

8.หนังสือ

อ่านหนังสือก่อนนอนแล้วจะลดความเครียดลงทำให้นอนหลับง่ายขึ้น แถมการอ่านหนังสือที่เป็นเล่มยังให้ความรู้สึกที่ประสาทสัมผัส สิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยเข้าไปกระตุ้นประสาทสัมผัสด้านต่าง ๆ ทำให้การรับรู้ อารมณ์ และความทรงจำของเราดีขึ้น แถมยังนอนหลับสบายขึ้น หนังสือที่มีในห้องนอนอาจเป็นหนังสือเล่มโปรด หนังสือเล่มแรก สร้างแรงบันดาลใจให้ห้องนอนพื้นที่ที่เงียบสงบได้อีกด้วย (thailand.kinokuniya.com)

9.Wallpaper

ควรเลือกรูปภาพที่ทำให้รู้สึกถึงความสงบ ความผ่อนคลาย ที่จะทำให้เจ้าของห้องรู้สึกไปในเชิงบวก และรู้สึกดีเมื่อสายตาโฟกัสไปที่ Wallpaper ก่อนนอน

10.โปรเจคเตอร์

สำหรับคนที่ชื่นชอบการดูหนัง การมีโปรเจคเตอร์เอาไว้ดูหนังภายในห้องนอนทำให้บรรยากาศและสภาพแวดล้อมเป็นใจให้เรานอนหลับไปพร้อมกับหนังที่เราชอบ หากเป็นในห้องนอนโปรเจคเตอร์แบบพกพาตอบโจทย์ที่สุดยกให้ Sony Laser Mobile Projector  MP-CL1A เป็นโปรเจคเตอร์พกพามากความสามารถ ใช้งานได้ทั้งเสียบสายและไร้สาย (www.sony.co.th)

11. ลำโพง

การมีเสียงเพลงเบา ๆ ดนตรีสบาย ๆ หรือเสียงธรรมชาติ อย่างน้ำพุหรือลมพัด สามารถกล่อมให้เรานอนหลับได้ง่ายและสบายขึ้น แถมยังถือเป็นการนอนหลับอย่างมีความสุขอีกด้วย หากจะมีลำโพงวางไว้มุมใดมุมนึงในห้องนอน แน่นอนว่าชื่อ Marshall จะต้องขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ (https://www.mercular.com/marshall)

12. ปลอกหมอน

ทาครีมก่อนนอนแล้ว ปลอกหมอนที่เราหนุนนอนทุกวันก็ต้องสะอาดด้วย ปลอกหมอนของทาง BFF มีคุณสมบัติในการ anti-aging หน้าเราจะไม่ยับยู่หลังตื่นนอน รวมถึงพวกสกินแคร์ที่เราทาก่อนนอน จะไม่โดนผ้าซับออกไป นอกจากนี้ยังมีการเคลือบสาร anti-bacteria ไว้ ทำให้แบคทีเรียไม่เติบโต ทำให้เราตื่นมา ผมยังสวยและไม่ชี้ฟู
(https://www.bffbangkok.com/products/ferrany-mulberry-silk-black)

13. ชุดนอน

ควรเลือกผ้าที่เราใส่สบายและเหมาะกับเรา เช่น ผ้าแพร หรือเป็นผ้าฝ้ายควรเลือกแบบที่เป็นผ้าฝ้าย 100% มีสัมผัสอ่อนนุ่ม ระบายอากาศได้ดี และไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง ทั้งยังอาจทำให้เรานอนไม่หลับก็เป็นได้ นึกถึงชุดนอนแล้วชุดนอนจากแบรนด์ MUJI เป็นชุดนอนที่ตัดเย็บด้วยผ้าฝ้ายคุณภาพดีแท้ 100% ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกร้อน หรือส่งผลระคายเคืองต่อผิว เก็บรายละเอียดการตัดเย็บในทุกขั้นตอน สามารถสวมใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง (www.muji.com/th)

14. พรม

การมีนุ่น ๆสักผืนทำให้เราสบายเท้ามากยิ่งขึ้น ถ้าหากเราตื่นเช้าขึ้นมาในวันหนาวๆ แล้วต้องแตะเท้าลงบนพื้นที่เย็นเฉียบอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก และการหาพรมที่ถูกใจสักผืนอย่ามองข้ามพรมของ Home Republic (homerepublicbrand.webflow.io)

15. เมลาโทนิน

อาหารเสริมเมลาโทนิน มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกาย คือมีส่วนช่วยในการนอนหลับ ช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ และเพิ่มช่วงเวลาในการนอนหลับ แต่ไม่ควรทานในปริมาณที่มากจนเกินไป เวลานี้ Natrol Melatonin Gummies Strawberry ได้รับความนิยมและขายดีมาก เพราะรับประทานง่ายแถมรสชาติอร่อย คุ้มค่ากับราคาแถมทำให้เรานอนหลับสบายอีกด้วย (www.natrol.com)

16. Room spray

การมีรูมสเปรย์ที่มีกลิ่นหอมไว้ฉีดในห้องนอนจะทำให้บรรยากาศห้องนอนสบาย แถมกลิ่นยังช่วยให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกผ่อนคลาย อาจจะเป็นกลิ่นที่ตัวเราชื่นชอบ อย่างเช่นกลิ่น night at the library ของ MN Formula (mnformula.com)

17. ผ้าม่าน

ทิศของห้องนอนที่มีแสงผ่านเข้ามาในเปลือกตาแม้คุณหลับตาลง ควรใช้ผ้าม่านที่สามารถปิดกั้นแสงได้ดี เพื่อเป็นการลดแสงที่รบกวนในตอนเราหลับ และม่านในLUXE DECORก็ยังมีหลายรูปแบบหลายสไตล์ให้เราเลือก (luxedecorationhome.com)

18. ผ้าม่าน

ทิศทางในการจัดวางเตียงนอนมีส่วนทำให้เกิดความสบายในตอนที่เรานอนหลับ ตำแหน่งของเตียงต้องไม่ตรงกับประตูห้องนอน ทางฮวงจุ้ยถือว่าไม่ดีและไม่ควรมีกจะจกวางอยู่หน้าเตียงเพราะนั่นอาจทำให้เราตกใจตื่นในตอนกลางคืนอีกด้วย

สำหรับใครหรือแบรนด์ไหนที่ต้องการสร้างกลิ่นที่บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ของตัวเอง สามารถติดต่อเราได้ที่

Line@thaniya1988

Instagram –  thaniya1988

Facebook –  thaniya1988

Website –  www.thaniya1988.com