18 ไอเดียแต่งบ้านคลายร้อน

how to cool down my house

เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ ขึ้นชื่อว่าอยู่ประเทศไทย เราคงหนีอุณหภูมิ40องศาไม่พ้น แม้เราจะไม่ออกจากบ้านไปเจอกับแสงแดด แต่ถ้าหากว่าบ้านของเรายังคงร้อน อบอ้าว ตามสภาพอากาศร้อนๆ ก็คงจะทำให้เราใจร้อนและหงุดหงิดขึ้นมาได้ง่ายๆ สำหรับใครไม่อยากออกจากบ้าน แต่ก็ไม่อยากอยู่บ้านแบบร้อนๆ วันนี้เรามี 18 ไอเดียแต่งบ้านคลายร้อน มาฝากกันค่ะ 

how to cool down my house

 1. ผ้าม่านโปร่งแสง    

บ้านที่ตกแต่งด้วยผ้าม่านโทนสีเข้มและทึบ มักจะดึงดูดความร้อนให้เข้ามาภายในบ้าน ลองเลือกใช้ผ้าม่านโทนสีขาว ที่มีความบางและโปร่งแสง เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ผ้าจำพวกนี้จะช่วยให้ลมลอดเข้ามาได้ง่าย และยังทนความร้อนได้ดีอีกด้วย นอกจากนั้นยังทำความสะอาดได้ง่ายและแห้งเร็ว 

 how to cool down my house

 1. น้ำพุคลายร้อน

น้ำ ตัวแทนของความเย็นสบาย ลองสร้างน้ำพุ หรือสระนำเล็กๆ ไว้หน้าบ้าน นอกจากจะเสริมโชคลาภด้านฮวงจุ้ยแล้ว ยังทำให้บ้านดูน่ามองขึ้นด้วยนะคะ อีกทั้งเสียงน้ำไหลเบาๆ ยังช่วยคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี

how to cool down my house

Calm and Cooling with Green item

 1. แต่งบ้านด้วยสีเขียว

วิธีสำหรับคนที่ไม่มีเวลา มีเวลาน้อยในการตกแต่งบ้าน หรืออยากลองปรับเปลี่ยนเพียงแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ ดูก่อน ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เลือกเปลี่ยนลวดลายเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งบ้านเป็นสีเขียวตามธรรมชาติ 

how to cool down my house

 1. พื้นหญ้าแทนคอนกรีต

หลีกเลี่ยงการปูพื้นด้วยคอนกรีต ถึงแม้ว่าจะน่ามอง ดูเรียบง่ายและสบายตามากแค่ไหน แต่ความจริงแล้วคอนกรีตคือตัวสะสมความร้อนดีๆนั่นเองค่ะ ลองเปลี่ยนจากพื้นคอนกรีตมาเป็นสนามหญ้า เพราะนอกจากจะดูร่มรื่นกว่าแล้ว อีกทั้งยังทำให้บรรยากาศเย็นสบายอีกด้วยค่ะ 

 1. เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น

พยายามอย่าวางเฟอร์นิเจอร์มากจนเกินไป จะทำให้บ้านดูแน่น อึดอัด และอบอ้าว ลองเลือกเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่จำเป็น สไตล์มินิมอลน้อยแต่มาก และไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์ขวางทางไหลเวียนของอากาศ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้มากขึ้น 

how to cool down my house

 1. โทนสีห้องสบายตา

ลองเปลี่ยนผนังห้องนั่งเล่น เป็นสีโทนสว่าง เช่น สีขาว สีมุก สีครีม สีเขียว หรือสีฟ้า แทนสีโทนเข้ม เพราะสีโทนสว่างจะช่วยให้บรรยากาศดูเงียบสงบ เย็นสบายขึ้น อีกทั้งโทนสีสว่างยังสามารถตกแต่งได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะหรูหรา โมเดิร์นหรือมินิมอลก็ชวนให้บ้านน่ามอง

 1. มีหน้าต่างระบาย 2 ด้าน

บ้านที่ดีควรมีอากาศที่ถ่ายเท แนะนำให้ทำหน้าต่างระบายทั้ง 2 ด้าน เป็นช่องทางลมเข้า – ช่องทางลมออก หากวันไหนที่อากาศร้อน อบอ้าวมากๆ เพียงแค่เปิดหน้าต่างทิ้งไว้ทั้ง 2 ด้านให้อากาศไหลเวียน ก็จะช่วยระบายความร้อนอบอ้าว ทำให้บ้านเย็นสบายขึ้น

 1. ใช้ฟิล์มกันความร้อน

ติดฟิล์มกันความร้อน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยคลายความร้อนให้กับบ้านในงบประมาณที่ไม่แพงเกินไป ฟิล์มแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งาน เช่น ฟิล์มกันความร้อนไม่ให้แสงส่องเข้ามาภายในห้องได้ ช่วยให้ห้องเย็นสบาย หรือฟิล์มกันรังสียูวี 

 1. ใช้หลอดไฟ LED

แสงจากหลอดไฟก็สำคัญ แนะนำให้เลือกใช้หลอดไฟ LED เพราะหลอดไฟชนิดนี้จะปล่อยพลังงานความร้อนน้อยกว่าหลอดไฟชนิดอื่นๆ และแสงก็ดูเย็นตา ไม่ทำให้สายตาเสีย ไม่ร้อนเหมือนหลอดไฟธรรมดาทั่วไปอีกด้วย และช่วยลดอุณหภูมิห้องลงได้เช่นกัน ลองเลือกใช้โคมไฟ วางตามจุดต่างๆ แทนการเปิดไฟจากเพดานก็เก๋ไปอีกแบบนะคะ

how to cool down my house

 1. เลือกใช้พัดลมติดเพดาน

หลายๆคนอาจจะคิดว่าพัดลมที่ติดอยู่บนเพดานไกลตัวเกินไปไอเย็นไม่สามารถส่งมาถึงเราได้ เลยมักจะเปิดพัดลมแบบตั้งโต๊ะกันมากกว่า แต่ความจริงแล้วพัดลมเพดานนี่แหละค่ะ ที่เหมาะจะใช้งานในวันร้อนๆมากที่สุด เพราะจะดูดความร้อนจากพื้นให้ลอยตัวสูงขึ้นและแทนที่ด้วยความเย็น ช่วยให้บรรยากาศห้องถ่ายเทได้ทั่วถึง

how to cool down my house

 1. ใช้วัสดุจากธรรมชาติ

เลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นหลัก เช่น ไม้ ข้อดีของไม้ ไม่ดูดซับความร้อน กลับกันถ้าเลือกใช้คอนกรีตจะเป็นตัวดูดซับความร้อน ฉะนั้นแล้วไม้เป็นตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยปรับบรรยากาศให้บ้านเย็นสบาย หรือเลือกใช้ผ้าม่านที่ทำมาจากผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ช่วยให้ลมลอดผ่านได้ง่าย และยังทนความร้อนได้ดีอีกด้วยค่ะ

how to cool down my house

 1. กระจกโปร่งใส

ลองแทนที่ผนังบ้าน ด้วยกระจกใสรอบด้าน เพื่อเปิดพื้นที่ให้ดูกว้าง สบายตาขึ้น โปร่งโล่ง ไม่อึดอัด อีกทั้งยังช่วยให้บ้านดูมีมิติ กว้างขึ้น และยังได้รับแสงธรรมชาติอย่างทั่วถึงอีกด้วยค่ะ ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

how to cool down my house

Calm and Cooling with Scent

 1. กลิ่นหอมคลายร้อน

อากาศร้อนๆแบบนี้ จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและหงุดหงิดง่าย ลองเปลี่ยนบรรยากาศบ้านให้เต็มไปด้วยกลิ่นหอมๆ เพราะกลิ่นหอมมีคุณสมบัติที่ช่วยบำบัดอารมณ์ ปรับสภาพจิตใจ ทำให้เราผ่อนคลาย ส่งผลดีต่อร่างกาย กลิ่นที่ช่วยคลายร้อน ได้แก่ ลาเวนเดอร์ , มะลิ , วานิลลา และ ยูคาลิปตัส เป็นต้น

 1. หลีกเลี่ยงการปูพรม

เชื่อหรือไม่ว่า การปูพื้นด้วยพรมนี่แหละค่ะที่เป็นตัวการกักเก็บความร้อนเอาไว้ในบ้าน ถ้าไม่อยากให้บ้านร้อนมากจนเกินไป แนะนำให้ปูพื้นด้วยกระเบื้องจะทำให้บ้านเย็นสบายกว่า เพราะเป็นวัสดุที่ไม่อมความร้อน แต่ถ้าหากบ้านไหนที่ตัดใจจากการปูพรมไม่ได้ ก็ลองเลือกพรมที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ฝ้าย ลินิน เป็นต้น 

 1. เสริมพื้นที่นั่งเล่น

เปลี่ยนระเบียงบ้านหรือชานบ้านให้เป็นมุมพักผ่อน ดีกว่าปล่อยโล่งๆไว้ และลองเพิ่มความร่มเย็นด้วยการทำสระน้ำเล็กๆ หรือปลูกต้นไม้ให้บรรยากาศร่มเย็น ชวนให้น่านั่งพักผ่อน เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศสบายๆ อีกทั้งยังช่วยคลายความร้อนได้เป็นอย่างดี

 1. หลังคากระเบื้องดินเผา

หลังคาเป็นจุดสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะ สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นสบายได้ แนะนำให้เลือกหลังคาที่ทำมาจาก วัสดุธรรมชาติ เช่น กระเบื้องดินเผา ซึ่งสามารถสะท้อนความร้อนได้เป็นอย่างดี หรือลองเลือกทาสีหลังคาบ้านด้วยสีขาว เพราะสีขาวจะช่วยสะท้อนความร้อนและไม่ดึงดูดความร้อนเหมือนสีโทนเข้ม 

 1. ติดพัดลมระบายอากาศที่ห้องน้ำ

ลองติดตั้งพัดลมระบายอากาศไว้ในห้องน้ำ และเปิดพัดลมไปพร้อมกับเปิดประตูห้องน้ำทิ้งไว้ วิธีนี้จะช่วยดูดความร้อนออกได้เร็วกว่าเดิม ทำให้บ้านเย็นสบายขึ้นค่ะ

how to cool down my house

Calm and Cooling with Flowers

 1. แต่งดอกไม้สดในห้องนั่งเล่น

เปลี่ยนบรรยากาศห้องนั่งเล่นด้วยการจัดแจกันดอกไม้สด หาแจกันสวยๆมาใส่ดอกไม้ ช่วยเพิ่มความสดใส และกลิ่นของดอกไม้ยังสามารถทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย ควรเปลี่ยนน้ำในแจกันอย่างสม่ำเสมอเพื่อยืดอายุของดอกไม้

.

ถึงแม้อากาศจะร้อนกว่านี้สักเท่าไหร่ แต่ลองทำตาม 18 ไอเดียแต่งบ้านคลายร้อน ข้างต้นนี้ รับรองว่าบ้านของคุณก็จะเย็นสบาย น่าอยู่ ไม่ร้อนอบอ้าว แน่นอนค่ะ 

.

หวังว่าเกล็ดความรู้เล็กๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับวิธีแต่งบ้านคลายความร้อน จะเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนชื่นชอบนะคะ 

.

หากใครต้องการให้เราแนะนำกลิ่น หรือสนใจดูสินค้าอื่นเพิ่มเติม ไลน์มาหาเราได้ที่ @thaniya1988 ได้เลยค่ะ

#เทียนหอม #เทียนข้าวหอมมะลิ #Thaniya1988 #อยู่บ้านกับความหอม

Ceramic Ginger Jar

Ceramic Ginger Jar JG 4001

94.29$325.71$
53.57$77.14$

Ceramic Candle

Ceramic Candle Kra Tib

45.00$58.33$