8กลิ่นหอมชวนผ่อนคลาย

scent for relaxing

ช่วงนี้อากาศร้อนขึ้นจนอาจทำให้การใช้ชีวิตของหลายๆคนในแต่ละวันรู้สึกเหนื่อยล้ามากกว่าเดิมหลายเท่าเลยใช่ไหมคะ แล้วทุกคนมีวิธีคลายร้อนยังไงกันบ้าง นอกจากการผ่อนคลายร่างกายของเราด้วยการแช่น้ำเย็นๆฟังเพลงไปด้วย หรือการนวดผ่อนคลาย การใช้กลิ่นหอมช่วยก็เป็นอีกไอเดียที่ดีเลยนะคะ เพราะผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ากลิ่นน้ำมันหอมหอมระเหย จะไปกระตุ้นการทำงานของประสาทรับกลิ่นภายในจมูก และสมองที่ทำหน้าที่ด้านการรับรู้ความรู้สึก ความทรงจำ และพฤติกรรมสมองจะตอบสนองต่อกลิ่นเหล่านั้น ด้วยการหลั่งสารต่างๆ ออกมาเพื่อบำบัดส่วนต่างๆ ของร่างกายช่วยทำให้เราผ่อนคลายด้วยค่ะ 

 

วันนี้เราจะมาแนะนำ 8 กลิ่นหอมที่เหมาะกับการผ่อนคลายกันค่ะ

Scent for relaxing

  1. ลาเวนเดอร์ (Lavender)

กลิ่นหอมผ่อนคลาย สัญลักษณ์แห่งความสบายใจ และเป็นกลิ่นแรกที่มักถูกหยิบมาใช้ในเรื่องของการบำบัดต่าง ๆ กลิ่นลาเวนเดอร์นั่นเองค่ะ กลิ่นช่วยลดความเครียด คลายความวิตกกังวล และช่วยในเรื่องของปัญหาการนอนไม่หลับ จากงานวิจัยของ Sirindhorn College of Public Health, Yala ได้กล่าวไว้ว่า การใช้ aromatherapy ด้วยกลิ่นของลาเวนเดอร์ ผลพบว่าผู้สูงอายุมีประสิทธิภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น ผ่อนคลายมากขึ้น และนอกจากลิ่นลาเวนเดอร์จะช่วยเรื่องของการนอนหลับแล้ว ยังช่วยพัฒนาในผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมอีกด้วย

Scent for relaxing

  1. มะลิ ( Jasmine )

ใครที่กำลังเครียด ลองดมกลิ่นหอมๆ ของมะลิ สามารถช่วยให้ผ่อนคลายได้นะคะ กลิ่นมะลิถูกยกให้เป็น King of Essential oils เพราะกลิ่นหอมละมุนของดอกมะลิ ช่วยให้รู้สึกเย็น สดชื่น ชื่นใจ และผ่อนคลายขึ้นได้ทันที อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการกล้ามเนื้อตึงที่เกิดจากความเครียดในการทำงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และยังมีข้อมูลจากสถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ระบุว่า ในประวัติศาสตร์ ดอกมะลิ ถูกใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ แก้ร้อนในกระหายน้ำ บำรุงครรภ์ แก้ลมวิงเวียน อีกด้วย

Scent for relaxing

  1. วานิลลา ( Vanilla )

กลิ่นหอมหวานของวานิลลา ที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะคาดไม่ถึงว่าเป็นกลิ่นบำบัดเช่นกัน จากงานวิจัยของ Stephen Warrenburg. Warrenburg, S. (2002) Measurement of emotion in olfactory research ได้สรุปไว้ว่ากลิ่นของ Vanilla สามารถสร้างความสุขได้มากถึง 27.2% กลิ่นหอมหวานของวานิลลา จะช่วยให้ร่างกายและสมองรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียดและช่วยลดอาการซึมเศร้า อีกทั้งยังรวมถึงช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสงบ  ทำให้หลับได้สบายมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

Scent for relaxing

  1. ตะไคร้หอม ( Lemongrass )

พอพูดถึงตะไคร้หอม เราอาจจะนึกถึงกลิ่นที่เอาไล่ยุง ไล่แมลงต่าง ๆ เท่านั้น แต่ความจริงมีการวิจัยออกมาเรียบร้อยแล้วจาก Nagamo College of Nursing ว่ากลิ่นตะไคร้หอมยังช่วยลดความเครียด ช่วยให้อากาศรอบๆตัวสดชื่น บริสุทธิ์ รู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการนอนหลับได้ดีอีกด้วย หากใครที่รู้สึกมีอาการวิตกกังวล คิดมาก นอนไม่หลับ ให้ลองหากลิ่นตะไคร้หอมมาวางไว้ในห้องนอนดูนะคะ

Scent for relaxing

  1. ยูคาลิปตัส ( Eucalyptus )

แน่นอนว่ากลิ่นที่ให้ความรู้สึกเย็นกลิ่นแรกที่เราจะนึกถึงเลยก็คือ กลิ่นของไม้หอมจากธรรมชาติที่ทำให้รู้สึกตื่นตัวทุกครั้ง กลิ่นหอมเย็นของยูคาลิปตัสทำให้สดชื่นเต็มไปด้วยความปลอดโปร่ง สมองสดใส กลิ่นความเย็นจากป่า ความหอมที่เต็มไปด้วยความเย็นสดชื่น ช่วยฆ่าเชื้อในอากาศและรักษาอาการต่างๆเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นอาการ ไอ หอบหือ ไซนัส จาม ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อจากความเจ็บปวด ลดความตึงเครียด ความอ่อนล้า ทำให้เรามีจิตใจที่สงบขึ้น และนอกจากนี้ยังช่วยให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย คลายความตึงเครียด ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง หายใจโล่ง ช่วยให้หลับสบาย หลับลึกได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ

Scent for relaxing

  1. กุหลาบ ( Rose )

ดอกไม้แห่งความรัก ดอกกุหลาบหลากหลายสี ไม่ได้มีดีแค่สีเยอะแต่ยังมีกลิ่นหอมที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลาย คลายความวิตกกังวล ลดอาการเศร้าหมอง อีกทั้งยังช่วยลดความเครียดได้ดีด้วย และใครหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า กลิ่นหอมของดอกกุหลาบนั้นยังชาวยลดอาการปวดประจำเดือนของสาวๆได้อีกด้วย และยังมีการวิจัยอีกด้วยว่ากลิ่นกุหลาบ ยังเป็นกลิ่นที่ช่วยให้หลับง่ายอีกด้วยค่ะ

Scent for relaxing

  1. ซีตรัส ( Citrus )

กลิ่นผลไม้ในกลุ่มซีตรัสคือผลไม้รสเปรี้ยวต่าง ๆ เช่น ส้ม มะนาว เลม่อน เป็นโทนกลิ่นที่ชวนให้นึกถึงซัมเมอร์ หรือฤดูร้อนที่สดใส กลิ่นหอมสดชื่นของผลไม้ในกลุ่มซีตรัสจะช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่นมากขึ้น เป็นกลิ่นที่จะช่วยเพิ่มความสุขให้กับวันอันแสนน่าเบื่อของคุณได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยว่ากลิ่นตระกูล Citrus โดยเฉพาะมะนาว ช่วยลดความเครียดได้จริงและยังช่วยในเรื่องของอาการซึมเศร้าได้อีกด้วยค่ะ

Scent for relaxing

  1. สะระแหน่ ( Peppermint )

สะระแหน่ กลิ่นที่หอมเย็น สรรพคุณช่วยกระตุ้นร่างกายช่วยให้มีความรู้สึกตื่นตัวและเย็นสดชื่น ระงับความรู้สึกปวดหัว ไมเกรน ด้วยการสูดดมหรือนวดน้ำมันเจือจางบริเวณขมับและหลังคอ ช่วยคลายความอ่อนล้ากระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ป้องกันการอาการไซนัสไข้หวัดครั่นเนื้อครั่นตัวบรรเทาอาการคลื่นไส้และวิงเวียนเมารถเมาเรือ เสียดท้อง และท้องเสีย อีกทั้งยังมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Wheeling Jesuit ได้ชี้ว่ากลิ่นเปปเปอร์มินต์ยังช่วยลดความเครียด ความเหนื่อยล้า และอาการหงุดหงิดได้เป็นอย่างดี

.

ใครที่กำลังต้องการพักผ่อน คลายเครียด ให้กลิ่นหอม ๆ จากสารสกัดข้างต้นนี้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้วันพักผ่อนธรรมดาๆ เป็นวันพักผ่อนสุดแสนพิเศษกันนะคะ

.

สำหรับใครที่ต้องการสินค้าเครื่องหอมที่มีส่วนผสมข้างต้นนี้ ทางเรามีกลิ่นลาเวนเดอร์ , มะลิ , วานิลลา , ตะไคร้หอม , ยูคาลิปตัส และกลิ่นอื่นๆให้เลือกกว่า 20 กลิ่น เหมาะกับการจุดสบายๆ ในวันที่ต้องการผ่อนคลาย นอกจากนี้ตัวเทียนของเราทำมาจากไขข้าวหอมมะลิ100% ซึ่งเวลาเทียนละลายแล้วยังสามารถ นำน้ำตาเทียนมานวดมือ ซึ่งน้ำมันจากข้าวมะลิ อุดมไปด้วยวิตามินอี ช่วยเติมความชุ่มชื้น และยังมีกลิ่นที่ผ่อนคลายอีกด้วยค่ะ

.

หากใครต้องการให้เราแนะนำกลิ่น หรือสนใจดูสินค้าอื่นเพิ่มเติม ทักไลน์มาหาเราได้ที่ @thaniya1988 ได้เลยค่ะ

#เทียนหอม #เทียนข้าวหอมมะลิ #Thaniya1988 #อยู่บ้านกับความหอม

45.00$58.33$
45.00$58.33$

Ceramic Candle

Ceramic Candle Pha Khit

45.00$58.33$