18วิธีเปลี่ยนบ้านให้เป็นสปา

home spa ideas

หากคุณเป็นคนที่กำลังมองหาวิธีพักผ่อน คลายเครียด แต่ไม่อยากออกจากบ้านไปเจอผู้คน หรืออากาศร้อนๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศบ้านให้เป็น Home Spa สไลต์คุณเองดีไหมคะ เพราะการพักผ่อน ไม่จำเป็นว่าจะต้องออกจากบ้านไปไหน เพียงแค่ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง กับบรรยากาศสงบๆ สบายๆ เพียงแค่นี้ก็สามารถเติมเต็มวันพักผ่อนที่ธรรมดาเป็นวันพักผ่อนแสนพิเศษได้แล้วหละค่ะ

home spa ideas

 1. เทียนหอมชวนผ่อนคลาย

วิธีที่ง่ายที่สุด ในการเปลี่ยนบ้านให้เป็นสปา นั่นก็คือ การเติมเต็มกลิ่นหอมๆให้ทั่วทุกมุมบ้าน จากงานวิจัยได้มีการการันตีว่า กลิ่นหอมช่วยบำบัด หรือ Aromatherapy สามารถฟื้นฟูการหลั่งสารเคมีในสมอง ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ แม้แต่ในเวลาที่ร่างกายต้องการพักผ่อน 

home spa ideas

2. Essential Oil
การตกแต่งบ้านด้วยกลิ่นหอม ก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านกลายเป็นสปาไปได้ถึง 70% เลยทีเดียว หากคุณอยากให้บ้านเต็มไปด้วยกลิ่นหอมแบบร้านสปาในห้าง ลองใช้ Essential Oil กับเตาอโรม่าดูนะคะ การได้พักผ่อนไปพร้อมกับกลิ่นหอมๆ ที่พร้อมจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งกลิ่นหอมยังช่วยให้บ้านของคุณน่าอยู่ขึ้นอีกด้วย โดยกลิ่นที่นิยมใช้ในสปา ได้แก่ กลิ่น Lavender , Jasmine , Lemongrass และ Eucalyptus เป็นต้น 

home spa ideas

 1. แสงไฟสีวอร์มไลท์

ตามที่เราเห็นกัน ร้านสปามักจะตกแต่งด้วยแสงไฟสีวอร์มไลท์หรือแสงริบหรี่ ลองนำแสงไฟสีวอร์มไลท์มาตกแต่งมุมโปรดของบ้าน จะช่วยสร้างบรรยากาศให้สบาย ชวนผ่อนคลาย เหมาะกับการพักผ่อน อีกทั้งยังเป็นการช่วยถนอมสายตาได้อีกด้วย เพราะการได้รับแสงที่สว่างมากจนเกินไป อาจจะทำให้รู้สึกปวดตา หรือเวียนหัวก็ได้ หากยังไม่มีเวลาปรับเปลี่ยนแสงไฟสีวอร์มไลท์ ลองจุดเตาผิง หรือ ใช้โคมไฟแทนดูก่อนก็ได้นะคะ 

home spa ideas

 1. ก้านไม้หอม

ชุดเครื่องหอมอย่างก้านไม้หอม ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยกระจายกลิ่นที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยากแล้ว ยังช่วยให้ทั่วทุกมุมห้องเต็มไปด้วยกลิ่นหอม ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย เพลินเพลิด เหมาะแก่การพักผ่อน ชวนให้ผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่อีกด้วยค่ะ 

home spa ideas

 1. ผ่อนคลายด้วยน้ำมันนวดกับน้ำอุ่นๆ

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเท็กซัส ที่เมืองออสติน พบว่าการอาบน้ำอุ่นหรือแช่ในน้ำอุ่นก่อนที่จะนอนประมาณ 1 ถึง 2 ชั่วโมง จะช่วยในเรื่องการปรับอุณหภูมิของร่างกาย หากอยากผ่อนคลายมากขึ้น ลองนวดด้วยน้ำมันนวดอุ่นๆหรือเทียนนวดตัว จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและระบบน้ำเหลือง ช่วยดีท็อกซ์สิ่งสกปรกและสารพิษที่สะสมในร่างกายไปพร้อมๆ กับการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แค่นี้ก็เหมือนได้ทำสปาที่บ้านแล้วหละค่ะ

home spa ideas

6.เพิ่มความสดชื่นด้วยดอกไม้สด

เปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านด้วยการจัดแจกันดอกไม้สด หาแจกันสวยๆมาใส่ดอกไม้ ช่วยเพิ่มความสดใส และกลิ่นของดอกไม้ยังสามารถทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย ควรเปลี่ยนน้ำในแจกันอย่างสม่ำเสมอเพื่อยืดอายุของดอกไม้หรืออีกหนึ่งเคล็ดลับอาจจะใส่ยาแอสไพรินลงไปในแจกันช่วยให้น้ำยังคงสะอาดและช่วยฆ่าแบคทีเรียในแจกันได้

home spa ideas

 1. ชาร้อนช่วยผ่อนคลาย

หลายๆครั้งเวลาไปสปา เรามักจะได้ชาร้อน เพราะ ชาร้อน มีประโยชน์และสรรพคุณหลากหลาย อีกทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มได้ง่าย ช่วยเรื่องปัญหาด้านสุขภาพ ชาหอมๆ พร้อมกับัวนพักผ่อนสบายๆ จะชวนให้รู้สึกเหมือนได้ไปสปาจริงๆ แน่นอน โดยชาที่นิยม ได้แก่ ชาสมุนไพร เช่น มะตูมก็ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ชามะลิ ชาขาว ชาเขียว ชาอู่หลง เป็นต้น  

home spa ideas

 1. เสียงจากธรรมชาติ

เคยสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่าทำไมสปาส่วนใหญ่ถึงมักมีเสียงเพลงคลอเบาๆ หรือ เสียงน้ำตกเล็กๆ นั่นเพราะว่าเสียงจากธรรมชาติ จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น และผ่อนคลาย อีกทั้งยังมีบทวิจัยของ Aarhus University  ที่เดนมาร์ก  ในปี 2015 ได้กล่าวไว้ว่า ประโยชน์ของเสียงดนตรีสามารถช่วยให้ผ่อนคลาย จากการฟังเพลงเบาๆช้าๆ จะส่งผลให้การเต้นของหัวใจลดลง ผ่อนคลายกล้ามเนิ้อ และลดความเครียดได้ดีอีกด้วยค่ะ 

home spa ideas

 1. เปลี่ยนสีห้องโทนเย็นช่วยให้สบายตา

บรรยากาศที่น่าพักผ่อน ก็ควรจะสงบ น่าอยู่ และชวนให้รู้สึกสบายตัว ลองเปลี่ยนโทนสีบ้านให้เป็น โทนสีอ่อน ๆ เช่น สีฟ้าสีแห่งความสงบ สีเขียวสีที่ช่วยให้รู้สึผ่อนคลายและสดชื่นไปพร้อมๆกัน สีเทาอ่อนสีโทนอ่อนเข้าได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะหรูหรา โมเดิร์นหรือมินิมอลก็ได้หมด หากบ้านของคุณตกแต่งด้วยโทนสีเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มบรรยากาศให้น่าอยู่ขึ้นกว่าเดิมไปอีกหลายเท่าเลยละค่ะ

home spa ideas

 1. ควบคุมอุณหภูมิห้อง

อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการพักผ่อนควรเย็นสบาย ระบายอากาศได้ดี ไม่ชื้นและไม่แห้งเกินไป โดยที่อุณหภูมิควรต่ำกว่าอุณหภูมิของร่างกายเรา ลองติดเครื่องปรับอากาศ บริเวณมุมผนังด้านที่ตั้งฉากเพื่อให้ทิศทางลมจากตัวเครื่องพัดขวางลำตัว จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้หรือระบบทางเดินหายใจได้

home spa ideas

11. บรรยากาศรอบบ้าน
สร้างบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่ด้วยธรรมชาติ โดยการนำธรรมชาติเข้ามาตกแต่งด้วยเป็นหลัก ลองตกแต่งบ้านด้วยการนำต้นไม้ฟอกอากาศมาวางไว้ในห้องนั่งเล่น นอกจากจะช่วยให้บ้านมีสีสันขึ้นแล้ว ยังช่วยให้อากาศปลอดโปล่งอีกด้วย หรือการนำก้อนหินหรือก้อนกรวดมาโปรยตามทางเดินหน้าบ้าน ยังให้ความสวยงามและให้ความรู้สึกสงบสุขได้อีกด้วยค่ะ

home spa ideas

 1. ผ่อนคลายแม้อยู่บ้าน

หากบ้านใครที่มีพื้นที่ว่างกว้างๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศให้เหมือนทำสปาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ โดยการสร้างห้องน้ำที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ ลองนำอ่างอาบน้ำมาวางไว้ในพื้นที่เปิดโล่ง แช่ตัวไปสูดอากาศจากธรรมชาติไป สดชื่น ฟินสุดๆเลยละค่ะ

home spa ideas

 1. เพลิดเพลินไปกับการสครับผิว

ให้รางวัลตัวเองด้วยการดูแลผิวพรรณให้ดีอยู่เสมอ แต่หากใครที่ไม่อยากออกนอกบ้าน ลองทำสปาที่บ้านง่ายๆ เช่น การสครับตัว หรือมาส์กหน้าเวลาอาบน้ำ และออกจากห้องน้ำมาทาโลชั่นกลิ่นหอมๆ ผิวก็จะเนียนเหมือนเข้าสปาเลยหละค่ะ หรือหากบ้านไหนที่มีอ่างอาบน้ำ ลองซื้อบาร์ธบอมบ์มาใช้ดูนะคะ นอกจากจะช่วยบำรุงผิวแล้ว ยังช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับการอาบน้ำอีกด้วยค่ะ

home spa ideas

 1. ลดอาการปวดเมื่อยด้วยการประคบร้อน 

หากใครที่มีอาการปวดเมื่อยตามตัว แต่ไม่อยากออกจากบ้าน แนะนำ การประคบร้อน ใช้ถุงน้ำร้อนธรรมดา ประคบตรงบริเวณที่มีอาการปวดเมื่อย หรือวางไว้บนไหล่ ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวลงได้ค่ะ

home spa ideas

 1. เพิ่มมุมแช่น้ำ

การแช่น้ำเป็นอีกตัวช่วยที่จะทำให้ผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ ลองหาอ่างอาบน้ำมาไว้ในห้องน้ำหรือถ้าใครพื้นที่จำกัดลองหาอ่างอาบน้ำที่พับเก็บได้มาติดบ้านไว้ดูค่ะ  การแช่น้ำอุ่น ช่วยแก้อาการ นอนไม่หลับ และ ลดความเครียด แช่น้ำร้อน ช่วยให้ลดอาการปวดข้อ และช่วยการหายใจให้ดีขึ้น แช่น้ำเย็น ช่วยฟื้นฟูลดไข้ และกำจัดอาการเมื่อยล้า กระตุ้นให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ช่วยลดอาการบวมและการอักเสบ การแช่น้ำนอกจากจะทำให้วันที่เหนื่อยล้าของเราผ่อนคลายมากขึ้นและยังมีประโยชน์กับร่างกายอีกด้วย

home spa ideas

 1. การนวดหินร้อน 

นวดหินร้อนเป็นอีกการนวดบำบัดที่มาแรงมากในตอนนี้เลยค่ะ การใช้หินเป็นตัวกระจายความร้อน นวดไปยังจุดต่าง ๆ ของร่างกายแทนการลงน้ำหนักด้วยฝ่ามือ หลังจากการนวดด้วยหินร้อน จะลดอาการปวด ตึง เกร็งกล้ามเนื้อ สบายตัวขึ้น และยังช่วยให้ผืวพรรณดีอีกด้วยค่ะ นอกจากการนวดด้วยหิน เรายังสามารถนำหินสำหรับตกแต่งมาตกแต่งมุมต้นไม้ในบ้า นช่วยสร้างบรรยากาศให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

home spa ideas

 1. นั่งสมาธิ ลดความเครียด 

หากเมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกวิตกกังวลมากเกินไป ลองนั่งสมาธิ หรือ สวดมนต์ไหว้พระ ฝึกลมหายใจเข้า-ออก จะทำให้จิตใจสงบ คลายความกังวลต่างๆ และช่วยให้เราลืมเรื่องเครียดได้ อีกทั้งหากนั่งสมาธิก่อนนอน ประมาณ 5-10นาที ยังช่วยให้หลับสบาย ไม่ฝันร้ายกลางดึกอีกด้วยค่ะ 

home spa ideas

 1. ใช้เวลาไปกับสิ่งที่ชอบ

วันหยุดเพลินๆ ก็ลองหากิจกรรมที่ชอบทำ เช่น การดูหนัง ฟังเพลง ทำอาหาร อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ หรือทำงาน DIY ไปพร้อมกับบรรยากาศกลิ่นหอมๆ ง่ายๆเพียงเท่านี้ นอกจากจะทำให้มีความสุขแล้ว หากร่างกายได้ทำกิจกรรมที่ชอบ ก็จะหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมาจำนวนมาก จะช่วยให้คลายเครียดได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ 

.

ใครที่กำลังมองหาวิธีพักผ่อนอยู่ ลองทำตาม8วิธี ข้างต้นดูนะคะ ง่ายๆเพียงแค่นี้ ก็สามารถช่วยให้วันหยุดที่ธรรมดาเป็นวันหยุดแสนพิเศษได้แล้วหละค่ะ 

.

หากใครต้องการให้เราแนะนำกลิ่น หรือสนใจดูสินค้าอื่นเพิ่มเติม ไลน์มาหาเราได้ที่ @thaniya1988 ได้เลยค่ะ

#เทียนหอม #เทียนข้าวหอมมะลิ #Thaniya1988 #อยู่บ้านกับความหอม