จัดโต๊ะไหว้ตรุษจีนยังไงให้ เฮง ๆ ปัง ๆ ตลอดทั้งปี

Lunar new year

“ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ” คำพูดติดหู เมื่อวันตรุษจีนใกล้เข้ามาถึง ซึ่งในปีนี้ จะตรงกับวันที่  1 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นเทศกาลที่คล้าย ๆ กับวันสงกรานต์ของบ้านเรา โดยชาวจีนทุกคนจะให้ความสำคัญกับวันตรุษจีนเป็นอย่างมาก เปรียบเสมือนวันรวมญาติ ใครที่ไปทำงานไกลบ้านก็จะกลับมาอยู่ล้อมโต๊ะอาหาร กินข้าว และเฉลิมฉลองกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาในคืนก่อนวันปีใหม่จีน ทุก ๆ ครอบครัวก็จะทำความสะอาดบ้านเพราะถือว่าเป็นการก้าวผ่านปีใหม่อย่างสะอาด ห้างต่าง ๆ ก็จะเต็มไปด้วยผู้คนมากมายมาซื้อข้าวของ เครื่องใช้ เสื้อผ้าใหม่ ๆ ให้เป็นของขวัญกับญาติสนิท ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ครึกครื้นไม่แพ้เทศกาลอื่น ๆ เลย

.

.

วันนี้เราจะมาแนะนำ #วิธีจัดโต๊ะไหว้วันตรุษจีน ยังไงให้เฮงๆ ปังๆ

การจัดโต๊ะไหว้ตรุษจีน ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ใช่ว่ายกมือไหว้และก็จบ ถ้าอยากปัง ๆ เฮง ๆ จะต้องรู้วิธีการไหว้ให้ถูกต้องก่อน เพราะแต่ละวิธีก็มีความหมายดี ๆ ซ่อนอยู่ ชาวไทยเชื้อสายจีนแต่ละครอบครัวอาจจะมีวิธีการจัดโต๊ะที่ต่างกันไปเล็กน้อย แต่หลัก ๆ แล้วก็จะจัด อยู่ทั้งหมด 9 จุด ดังนี้ 

Lunar new year
จุดที่ 1 จัดโต๊ะไหว้ไว้บริเวณด้านหน้าเทวรูป หรือแท่นบูชา

จุดที่ 2 วางกระถางธูปไว้หน้าแท่นบูชา หรือเทวรูป เพราะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

จุดที่ 3 วางเชิงเทียนและแจกันดอกไม้ ขนาบข้างซ้ายและขวาของกระถางธูป เป็นสัญลักษณ์แทนความสว่างไสวและความเจริญงอกงาม

จุดที่ 4 แถวถัดมาจะเป็นข้าว ส่วนใหญ่จะไหว้จำนวน 5 หรือ 3 ถ้วย โดยต้องตักข้าวให้พูนถ้วย เพื่อแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์

จุดที่ 5 ให้วางถ้วยน้ำชา หรือถ้วยเหล้าเป็นแถวถัดไป

จุดที่ 6 ให้วางถ้วยน้ำดื่มในแถวถัดออกมาจากถ้วยน้ำชา ซึ่งจำนวนถ้วยน้ำดื่มนั้นควรมีจำนวนเท่ากับถ้วยน้ำชา หรือถ้วยเหล้าที่เราวาง

จุดที่ 7 วางของคาว เรียกว่า “ซาแซ” เครื่องเซ่นไหว้ 3 อย่าง หรือ ของคาว “โหวงแซ” เครื่องเซ่นไหว้ 5 อย่าง ซึ่งจะต้องมีเนื้อสัตว์ครบ 3 ประเภท คือ สัตว์มีกีบที่เท้าอย่างหมู สัตว์มีปีก เช่น ไก่หรือเป็ด และสัตว์มีคีบอย่างปลา แต่ถ้าบ้านไหนมีกำลังมากหน่อยก็จะไหว้ โหงวแซ (เนื้อสัตว์ห้าชนิด) เพิ่มตับ ปลา ปลาหมึกแห้ง หรือไข่ต้ม ของไหว้ทั้งหมดจะไหว้เต็มตัว ห้ามสับหรือหั่นเด็ดขาด 

จุดที่ 8 วางของหวานหรือผลไม้ เช่น กล้วย แอปเปิ้ล สาลี่ ส้มสีทอง องุ่น สับปะรด ไม่นิยมไหว้ผลไม้ที่มีสีดำและสีขาว เพราะสื่อถึงการไว้ทุกข์ไม่เป็นสิริมงคลกับชีวิต ส่วนขนมไหว้มีทั้งขนมเข่ง ขนมถ้วยฟู สาลี่ ขนมไข่ ขนมเทียน จันอับ เป็นต้น  ส่วนใหญ่จะจัดจำนวนเท่ากับของคาวที่ไหว้

จุดที่ 9 ขั้นตอนสุดท้ายให้วางกระดาษเงิน กระดาษทอง ไว้บนโต๊ะไหว้ ในการไหว้ตรุษจีนจะมีความเชื่อว่าเมื่อเราไหว้สิ่งใดไปก็จะได้สิ่งนั้นกลับคืนมา เครื่องเซ่นเงินทองจึงมาทุกหน้าเทศกาล ได้แก่ เทียงเถ่าจี๊ กระดาษเงินกระดาษทองแผ่นใหญ่ตัดด้วยกระดาษแดงเป็นตัวอักษรที่แปลว่าโชคดี มักเซ่นคู่กับหงิ่งเต้า (ถังเงินถังทอง) 

และเมื่อรู้วิธีจัดโต๊ะไหว้ตรุษจีนไปแล้ว เราจะพามารู้จักกับ #9ความหมายของไหว้ตรุษจีนที่นิยมนำมาจัดในโต๊ะไหว้กันค่ะ

Lunar new year

  1. เป็ด หมายถึง ความบริสุทธิ์ ความสะอาด ความมั่งคั่ง และเก่งรอบด้าน เหมือนกับเป็ดที่สามารถว่ายน้ำได้และยังบินได้อีกด้วย อยู่ได้ทั้งบนบกและในน้ำ 

Lunar new year

  1. หมู หมายถึง ความมั่งคั่งและความอุดมสมบูรณ์เหมือนหมูที่อ้วนท้วม ไม่อดอยากและมีกินมีใช้ตลอดไป

Lunar new year

  1. กุ้ง การฉลองวันตรุษจีนด้วยเมนูมงคลและหรูหรา ตามความเชื่อของชาวจีน กุ้งหมายถึงชีวิตที่รุ่งเรืองรวมทั้งเป็นตัวแทนของความสุข

Lunar new year

  1. ทับทิมแดง หมายถึง ความเฮง โชคดี ครอบครัวอบอุ่น ไม่มีขัดแย้งบาดหมางกัน พี่น้องช่วยเหลือจุนเจือ

Lunar new year

  1. ส้มสีทอง หมายถึง สีทองของผลส้มสื่อถึงความโชคดี ร่ำรวย เงินทอง คำจีนเรียก “ไต้กิก” แปลว่าโชคดี

Lunar new year

  1. สับปะรด หมายถึง ความโชคดี ภาษาจีนแต้จิ๋วออกเสียงว่า “อั่งไล้” แปลว่าเรียกสีแดงเข้ามา สีแดงหมายถึงความโชคดีนั่นเอง

Lunar new year

  1. กล้วย  หมายถึง กำไร กวักโชคลาภ ความงอกงาม ร่ำรวยเงินทอง มีลูกหลานสืบสกุล เพราะกล้วยเป็นพืชที่ทนทานและแตกหน่อได้ง่าย

Lunar new year

  1. สาลี่ หมายถึง ความมั่นคง พบเจอแต่สิ่งที่ดี เงินทองไหลมาเทมาเหมือนสีทองของลูกสาลี่ ช่วยดับความทุกข์ร้อน อีกทั้งกินแล้วยังแก้ร้อนใน เป็นผลไม้ธาตุเย็น

Lunar new year

  1. องุ่น หมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง เติบโตงอกงาม นิยมใช้องุ่นแดงเพราะเป็นสีแห่งความเฮง ความโชคดีและมงคลนั่นเอง

.

.

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับความรู้เล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับการจัดโต๊ะไหว้และของไหว้สำหรับวันตรุษจีน เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ การทำสิ่งที่ดีในช่วงเทศกาลปีใหม่ของจีนก็เหมือนเป็นการเริ่มต้นปีที่ดีอย่างอย่างแน่นอน

.

.

สำหรับเทศกาลตรุษจีนดีๆแบบนี้ Thaniya จัดโปรโมชั่นลดหนักจัดเต็ม แจกอั่งเปา ซื้อ 1 แถม 1 สำหรับจานสวยๆ ทุกขนาด ทุกลาย เอาไว้ใส่ของไหว้สวยๆกันนะคะ 

โปรโมชั่นนี้คุ้มมากค่ะ สนใจลสั่งสินค้าไลน์มาหาเราได้ที่ @thaniya1988 ได้เลยค่ะ