8 วิธีแต่งบ้านแนว Scandinavian Style

Scandinavian Style

การออกแบบ Scandinavian เป็นสไตล์ที่หลายๆคนน่าจะชอบ เพราะนอกจากจะมีเสน่ห์ เป็นเอกลักษณ์แล้วยังเป็นสไตล์การตกแต่งที่ทันสมัย แต่เน้นความมินิมอล ดูสะอาด สบายตา ผสมผสานด้วยเฉดสีที่นุ่มนวล ไม่เข้มจัดจนเกินไป แต่ก็ยังคงความอบอุ่นและน่าดึงดูดใจ และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ยังเน้น ประโยชน์ใช้สอย และใช้งานได้จริง 

.

Scandinavian Design คือการตกแต่งที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ เน้นความเรียบง่าย อบอุ่น แต่สามารถใช้งานได้จริง เริ่มต้นขึ้นในแทบประเทศทางแถบสแกนดิเนเวีย เช่น นอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ก ซึ่งตั้งอยู่ทางยุโรปตอนเหนือ โดยมีที่มาจากปรัชญาของ HYGGE (ฮุกกะ) เป็นคำภาษาเดนมาร์กที่แปลว่าการอยู่ร่วมกันอย่างอบอุ่น ชาวนอร์ดิกยึดถือว่าเป็นการสร้างความสุขง่าย ๆ จากสิ่งรอบตัว หรือบางครั้งอาจจะเรียกสไตล์นี้ว่าสไตล์นอร์ดิก (Nordic Style) เพราะเป็นสไตล์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ทำให้งานออกแบบจะมีความอบอุ่น สบายตา  วัสดุที่นำมาใช้จะเป็นมาจากธรรมชาติ เช่น เส้นใยธรรมชาติ กำมะหยี่ ไม้ต่าง ๆ เช่น ไม้หวาย ไม้ไผ่ วอลนัท, โอ๊ก เป็นต้น 

.

.

วันนี้เราจะมาแนะนำ 8 วิธีแต่งบ้าน Scandinavian Style กันค่ะ

Scandinavian Style

  1. เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหัวใจหลัก

เพราะ Scandinavian Style มาจากพื้นที่เงียบสงบ เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ผู้คนมักใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ไม่เร่งรีบ การตกแต่งไสตล์นี้จึงเน้นวัสดุหลักที่ทำมาจากธรรมชาติ เช่น เส้นใยธรรมชาติ กำมะหยี่ ไม้ต่าง ๆ เช่น ไม้หวาย ไม้ไผ่ วอลนัท, โอ๊ก เป็นต้น ช่วยทำให้บ้านน่าอยู่ อีกทั้งยังช่วยนำความอบอุ่นให้บ้านด้วย เอกลักษณ์เฉพาะตัวของการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ที่ต้องการให้ผู้คนได้สัมผัสถึงความผ่อนคลาย และความเป็นธรรมชาติโดยตรง

Scandinavian Style

  1. แสงสว่างจากธรรมชาติ

Scandinavian Style เป็นการตกแต่งที่เน้นบรรยากาศที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด เรียบง่าย สบาย ๆ จึงมักออกแบบบ้านให้เปิดรับแสงสว่างของธรรมชาติให้ได้มากที่สุด เพราะแสงสว่างเป็นปัจจัยหลักในการใช้ชีวิต เพิ่มความสดใสให้บ้านน่าอยู่ หรือตกแต่งด้วยโคมไฟเก๋ ๆ แขวนเพดาน ตั้งบนโต๊ะนั่งเล่น 

Scandinavian Style

  1. โทนสีสบายตา

หนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการออกแบบบ้าน คือเรื่องสี สำหรับ Scandinavian Style มักจะเน้นสีที่มีความมินิมอล โทนสีที่มักถูกหยิบมาใช้จะเป็นโทนอบอุ่น สว่าง ดูแล้วสบายตา เช่น สีขาว สีครีม สีของเนื้อไม้ เพื่อเพิ่มความสว่างให้บ้านมากขึ้น เหมาะสำหรับการอยู่บ้านแบบยาว ๆ โดยไม่รู้สึกอึดอัด

Scandinavian Style

  1. วัสดุธรรมชาติ

สำหรับการตกแต่งห้องนอน Scandinavian Style ชาวสวีเดนและเดนมาร์กมักตกแต่งเตียงนอนด้วยผ้าปูที่นอนลินิน ผ้าห่มขนสัตว์และมักจะนำหมอนเส้นใยธรรมชาติมาวางซ้อนกันหลาย ๆ ใบ เพื่อความสบายเวลาพักผ่อน เน้นใช้สีโทนอ่อนในการตกแต่งและนิยมใช้โคมไฟติดเพดานหรือโคมไฟข้างเตียงเพิ่มความเก๋ แทนการใช้หลอดไฟ

Scandinavian Style

  1. เน้นประโยชน์ใช้สอย 

Scandinavian Style นอกจากความสวยงามที่เรียบง่ายแล้ว มักจะออกแบบโดยเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก การจัดเลย์เอาต์ของบ้านจึงมีความสำคัญ เริ่มง่ายๆจากการทุบผนังที่ไม่จำเป็นออกเพื่อเชื่อมพื้นที่ให้มีที่กว้างในการใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างอีกทั้งยังช่วยให้ห้องดูกว้างขวางขึ้น และยังได้รับแสงธรรมชาติอย่างทั่วถึงโดยไม่มีอะไรกั้น

Scandinavian Style

  1. แตกต่างแต่ลงตัว

การ Contrast เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของการออกแบบ Scandinavian Style หลาย ๆ คนเมื่อได้ยินคำว่าคอนทราสต์มักจะนึกถึงสีเป็นอันดับแรก ลองตกแต่งห้องรับประทานอาหารด้วยผนังสีครีมตัดกับโต๊ะรับประทานอาหารและเก้าอี้สีดำ เพื่อสร้างความโดนเด่นให้ห้องรับประทานอาหารมากขึ้น

Scandinavian Style

  1. ต้นไม้ธรรมชาติ

อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับการตกแต่งบ้าน Scandinavian Style ก็คือต้นไม้ เพราะเรารู้กันอยู่แล้วว่าสไตล์นี้เน้นการตกแต่งไปทางธรรมชาติ ต้นไม้จึงเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญ ลองหาไม้ประดับมงคลเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ต้นใบเงิน หรือต้นวาสนา มาตกแต่งตามมุมต่าง ๆ ดูนะคะ นอกจากจะได้สีเขียวที่ดูแล้วสบายตา ยังมีไม้ประดับมาเสริมมงคลอีกด้วย หรือใครลองหาของแต่งบ้านสีเขียวสวย ๆ  จาก Thaniya ไปใส่ดอกไม้ประดิษฐ์ตกแต่งดูก็ได้นะคะ

Scandinavian Style

  1. เพิ่มของตกแต่ง Scandinavian Style

วิธีสุดท้ายสำหรับคนที่ไม่มีเวลา มีเวลาน้อยในการตกแต่งบ้าน หรืออยากลองปรับเปลี่ยนเพียงแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ ดูก่อน ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เลือกเปลี่ยนลวดลายเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ให้มีรายละเอียดและมีรูปทรงที่เรียบง่าย ขณะเดียวกันก็เติมความธรรมชาติเข้าไปมากขึ้น เช่น โคมไฟ แจกันใส่ดอกไม้ ปลอกหมอนอิง โซฟา

.

.

หากใครที่ต้องการความธรรมชาติให้กับบ้านมากขึ้น ลองปรับเปลี่ยนห้องตาม 8 ข้อข้างต้นตาม Scandinavian Style ดูนะคะ

.

สำหรับใครที่ชอบแต่งบ้าน Thaniya มีสินค้าให้เลือกมากมาย สามารถเข้ากับบ้านได้ทุกแบบ ทำให้รู้สึกเป็นกันเอง เขียนงานด้วยมืออย่างบรรจงโดยช่างฝีมือชาวไทยของเราที่มากประสบการณ์

.

ใครที่สนใจสินค้า Collectionใหม่ของเราสามารถทักมาสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ไลน์ @thaniya1988 ได้เลยค่ะ

Ceramic Ginger Jar

Ceramic Ginger Jar MO 2033

94.29$325.71$

Ceramic Ginger Jar

Ceramic Ginger Jar RB 1008

94.29$325.71$