8 นักออกแบบชื่อดัง แนว Scandinavian Style ที่เราอยากแนะนำให้รู้จัก

Scandinavian Style

Scandinavian Design คือการตกแต่งบ้านที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ เน้นความเรียบง่าย อบอุ่น แต่สามารถใช้งานได้จริง เริ่มต้นขึ้นในแทบประเทศทางแถบสแกนดิเนเวีย เช่น นอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ก ซึ่งตั้งอยู่ทางยุโรปตอนเหนือ โดยมีที่มาจากปรัชญาของ HYGGE (ฮุกกะ) เป็นคำภาษาเดนมาร์กที่แปลว่าการอยู่ร่วมกันอย่างอบอุ่น ชาวนอร์ดิกยึดถือว่าเป็นการสร้างความสุขง่าย ๆ จากสิ่งรอบตัว หรือบางครั้งอาจจะเรียกสไตล์นี้ว่าสไตล์นอร์ดิก (Nordic Style)  วัสดุที่นำมาใช้จะเป็นมาจากธรรมชาติเป็นหลัก

การออกแบบ Scandinavian เป็นสไตล์ที่หลายๆคนน่าจะชอบ เพราะนอกจากจะมีเสน่ห์ เป็นเอกลักษณ์แล้วยังเป็นสไตล์การตกแต่งที่ทันสมัย เน้นความมินิมอล ดูสะอาด สบายตาและเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ยังเน้น ประโยชน์ใช้สอย และใช้งานได้จริง 

สำหรับใครที่ต้องการออกแบบ Scandinavian Style ลองตกแต่งบ้านตามนักออกแบบภายในได้ ดังนี้

Scandinavian Style

Cr ; https://www.dezeen.com/2018/08/07/st-petersburg-restaurant-gastrobar-o-scandinavian-style-interiors/

  1. Gastrobar O restaurant by Bureau Rhizome

การตกแต่งภายในระหว่างการออกแบบของ Russian and Scandinavian style ของ Bureau Rhizome ได้รับอิทธิพลมาจากโรงเรียนออกแบบของเดนมาร์กที่อยู่ใกล้ ๆ กัน นักออกแบบต้องการให้ร้านอาหารมีความเรียบง่ายตามการออกแบบ Scandinavian style เขาจึงเลือกปูพื้นด้วยไม้ ตัดกับผนังสีขาว ทำเพดานโค้งเพื่อให้ความรู้สึกกว้างและเปิดโล่ง พร้อมกับตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้ทั่วทั้งร้านอาหาร เพื่อให้มีความเขียวขจีตามธรรมชาติ

Scandinavian Style

Cr ; https://www.dezeen.com/2018/01/11/cosy-corners-muted-colours-make-norm-architects-norwegian-home-epitome-hygge-architecture-oslo/#/

  1. The Gjøvik House by Norm Architects 

บ้านขนาดใหญ่ในนอร์เวย์ โดยสถาปนิกชาวเดนมาร์ก Norm Architects ที่ตกแต่งตัวบ้านด้วยหน้าต่างบานใหญ่ มองเห็นธรรมชาติ ป่าไม้และทะเลสาบ Mjøsa อันงดงาม เหมาะสำหรับเอาไว้เป็นมุมพักผ่อนสบาย ๆ นักออกแบบได้ใช้การออกแบบที่เรียบง่ายแต่เป็นเอกลักษณ์สำคัญตามปรัชญาของ HYGGE โดยการตกแต่งรอบบ้านด้วยแผ่นไม้ เพื่อให้ได้บรรยากาศที่ดูเรียบง่าย แต่อบอุ่นและดูน่าอยู่ เหมาะแก่การพักผ่อนในฤดูหนาว

Scandinavian Style

Cr ; https://www.dezeen.com/2020/11/24/type-o-loft-holiday-apartment-interiors/

  1. TypeO Loft by Creative studio TypeO 

ผู้ก่อตั้ง TypeO คือ Micha van Dinther และ Magnus Wittbjer ได้ออกแบบ Guesthouse ทางตอนใต้ของสวีเดน ใช้เป็นที่พักอาศัยและสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบ นักออกแบบอธิบายว่า ต้องการให้สถานที่นี้ดูเงียบสบายเหมาะแก่การพักผ่อน และเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับแขกทุกคนที่เข้าพัก ห้องพักเดี่ยวใต้หลังคาที่เงียบสงบ พร้อมมุมนั่งเล่นและโต๊ะรับประทานอาหารที่ถูกแต่งด้วยหน้าต่างบานใหญ่ เพื่อให้แขกสามารถเพลิดเพลินกับธรรมชาติโดยรอบและสัตว์ป่าในบริเวณนั้นในระหว่างการรับประทานมื้ออาหาร พื้นที่บริเวณรอบห้องรวมทั้งในห้องน้ำ ถูกตกแต่งด้วยสีขาวหรือล้างด้วยคอนกรีต เพื่อหลีกเลี่ยงการตกแต่งที่มากเกินไป

Scandinavian Style

Cr ; https://www.dezeen.com/2014/01/26/house-weinberg-architects-friis-moltke-cosy-oak/

  1. Family house by Wienberg Architects and Friis & Moltke

สถาปนิก Mette และ Martin Wienberg ได้ปรับปรุงกระท่อมหลังเล็ก ๆ ในเดนมาร์ก มาเป็นบ้านสำหรับครอบครัว พร้อมปูผนังและตกแต่งเฟอร์นิเจอร์หลักของบ้านด้วยไม้โอ๊คตามแบบ Scandinavian Style พร้อมทั้งออกแบบหน้าต่างบานใหญ่เพื่อให้มองเห็นธรรมชาติสวนโดยรอบ และมีการตกแต่งแปลงดอกไม้ประดับด้วยเศษเปลือกไม้เพื่อสานความฝันวัยเด็กของผู้ออกแบบว่าอยากสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ กลางป่า Mette Wienberg ผู้ออกแบบกล่าวว่า “เราใช้แผ่นไม้เพื่อให้ห้องนั่งเล่นมีความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเอง ซึ่งเป็นบรรยากาศที่ควรมีอยู่ในทุกบ้าน ” 

Scandinavian Style

Cr ; https://www.dezeen.com/2020/01/16/summerhouse-solviken-johan-sundberg-architecture-sweden/

  1. Summer house on steel stilts in Sweden by Johan Sundberg Arkitektur

นักออกแบบ Johan Sundberg Arkitektur ได้ออกแบบบ้านพักตากอากาศบนเนินเขาใกล้ทะเลเมือง Mölle ประเทศสวีเดน โครงสร้างส่วนใหญ่ของบ้านเน้นสีเขียวเพื่อให้เข้ากับต้นไม้โดยรอบ ตกแต่งด้วยกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่แทนผนังบ้านสู่ระเบียงบ้านที่ตกแต่งด้วยพื้นไม้ มีโต๊ะไม้ไว้เป็นมุมพักผ่อนชมธรรมชาติรอบ ๆ บ้าน การตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายด้วยพื้นไม้ ผนังและเพดานส่วนใหญ่จะทาสีขาวตามแบบ Scandinavian Style

Scandinavian Style

Cr ; https://www.dezeen.com/2020/04/05/powerscroft-road-townhouse-interiors-london/

  1. Daytrip digs beneath east London townhouse by Daytrip

Daytrip ได้ปรับปุรง Townhouse ในลอนดอนและขยายพื้นที่ด้วยการขุดชั้นใต้ดิน ห้องส่วนใหญ่ถูกปูผนังด้วยสีขาว เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งด้วยสีครีม และไม้สนดักลาส นักออกแบบมีไอเดียทำชั้นใต้ดิน เพื่อให้ได้ใช้พื้นที่ได้มีประโยชน์ที่สุด สร้างห้องครัวที่กว้างและตกแต่งด้วยกระจากบานใหญ่ เพื่อให้แสงสว่างเข้าถึงได้เต็มที่ และเพื่อให้มองเห็นวิวของสวนรอบ ๆ บ้านได้อีกด้วยค่ะ

Scandinavian Style

Cr ; https://www.dezeen.com/2019/06/16/lyceum-apartments-stockholm-andreas-martin-lof-adaptive-reuse/

  1. Lyceum apartments within former university labs by Andreas Martin-Löf Arkitekter 

Andreas Martin-Löf Arkitekter ได้เปลี่ยนอดีตสถาบันเภสัชกรรมที่ Old Technical College ในสตอกโฮล์ม ให้กลายเป็น อพาร์ตเมนต์ 39 ห้องพร้อมการตกแต่งภายในที่สะท้อนถึงอดีต ด้วยการออกแบบห้องนั่งเล่นหรือและห้องรับประทานอาหารด้วยเพดานเปิดกว้างและสูงถึง 4 เมตร หน้าต่างบานใหญ่ตกแต่งด้วยผ้าม่านโปร่ง ทำให้มั่นใจได้ว่าพื้นที่จะสว่างและแสงแดดจากธรรมชาติเข้าถึงได้แน่นอน รวมถึงการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ตาม Scandinavian Style

Scandinavian Style

Cr ; https://www.dezeen.com/2019/06/06/johan-sundberg-sommarhus-t-swedish-holiday-home/

  1. Swedish holiday home by Johan Sundberg

นักออกแบบ Johan Sundberg ได้ไอเดียบ้านแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมมาตกแต่งบ้านพักตากอากาศฝั่งทางใต้ของสวีเดน ในเมือง Ljunghusen เน้นการออกแบบบ้านให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมธรรมชาติ ตัวบ้านตกแต่งด้วยไม้สนไซบีเรียสีเงินและพิ่มกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่รอบบ้านทุกห้อง เพื่อให้มองเห็นวิวธรรมชาติและแสงสว่างเข้าถึงตัวบ้านอย่างแน่นอน ภายในบ้านเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดทำจากไม้โอ๊ค ทาสีผนังด้วยสีขาว ติดผ้าม่านโปร่ง และไม่ตกแต่งเฟอรืนิเจอร์หลายชิ้นจนเกินไป

สำหรับใครที่ต้องการออกแบบบ้าน Scandinavian Style ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ลองปรับเปลี่ยนตาม 8 ข้อข้างต้นตามสถาปนิกเหล่านี้ดูนะคะ

ใครที่สนใจสินค้า Collectionใหม่ของเราสามารถทักมาสอบถามเพิ่มเติมได้ใน Inboxได้เลยนะคะหรือไลน์มาหาเราได้ที่ @thaniya1988 ได้เลยค่ะ

#thaniya1988