18 เคล็ดลับ จัดห้องนอนให้หลับสบาย

หลับสบาย

สำหรับใครที่มีปัญหาการนอนหลับไม่สนิท หรือหลับไม่สบาย หรือตื่นในช่วงกลางดึก อาจเกิดมาจากการจัดห้องนอนที่ไม่เหมาะสม ห้องนอนเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับการพักผ่อน จึงละเลยไม่ได้ วันนี้เราเลยมี18 เคล็ดลับ จัดห้องนอนให้หลับสบาย กับเคล็ดลับการแต่งห้องที่จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศทำให้นอนหลับสบายมากขึ้นมาฝากกัน

 

1.สีโทนเย็น

สำหรับห้องนอนควรใช้สีโทนเย็นเนื่องจากสีโทนเย็นช่วยลดความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้นอนหลับสนิทขึ้น หรือเลือกเป็นสีขาวเพื่อให้ดูเรียบง่ายสบายตา

สีฟ้า, ห้องนอน, หลับสบาย

ไอเดียเลือกสีห้องนอน ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/

 

2.จัดวางเตียงนอน

การจัดวางเตียงนอนควรจัดให้ห่างจากประตูและไม่ตรงกับปลายเตียง หรือหัวเตียง เพราะในทางจิตวิทยา การจัดวางเตียงนอนไว้ใกล้ประตูจะทำให้เราเกิดความรู้สึกระแวงตลอดเวลา รวมทั้งหากมีคนเปิด-ปิด ประตู จะก่อให้เกิดเสียงรบกวนได้อีกด้วย

ห้องนอน, จัดห้องนอน, จัดวางเตียง

ไอเดียจัดวางเตียง ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/

 

3.ชุดเครื่องนอน

เลือกผ้าปูที่นอนให้เข้าชุดเหมาะกับห้องนอนช่วยเพิ่มความสวยงามทำให้ห้องนอนน่านอนขึ้น และควรเลือกปลอกหมอนที่มีคุณภาพป้องกันไรฝุ่น แบคทีเรีย เพื่อสุขภาพที่ดี

ผ้าปูที่นอน, ห้องนอน, จัดห้องนอน

ไอเดียผ้าปูที่นอน ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/

 

4.หมอนสุขภาพ

เลือกใช้หมอนที่พอดีกับร่างกายของเรา หรือเลือกใช้หมอนเพื่อสุขภาพ ช่วยลดอาการปวดคอ ปวดไหล่ ทำให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หมอนเพื่อสุขภาพ, สำหรับพักผ่อน

สามารถเลือกซื้อหมอนสุขภาพที่นอนได้จาก https://www.ikea.com/

 

5.แผ่นรองที่นอน

หากที่นอนแข็งเกินไปอาจทำให้นอนไม่สบาย สามารถเลือกแผ่นรองที่นอนมาปูทับช่วยเพิ่มความหนานุ่มและยืดหยุ่น ช่วยให้รู้สึกสบายในการพักผ่อนและเสริมการรองรับสรีระร่างกายได้มากขึ้นรองรับแรงกระแทกได้อีกด้วย

แผ่นรองที่นอน, แผ่นเสริมรองนอน, Tppper
สามารถเลือกซื้อแผ่นรองที่นอนได้จาก https://www.ikea.com/

 

6.แสงไฟ

เลือกโคมไฟข้างเตียงที่ปรับระดับแสงได้ แสงในห้องนอนต้องเป็นแสงที่ทำให้รู้สึกสบาย ๆ ผ่อนคลาย จึงไม่ควรใช้แสงที่สว่างจนเกินไป และ ควรเป็นไฟซ่อนในฝ้า (Indirect light) หรือไฟซ่อนในผนัง และควรติดโคมไฟดาวน์ไลท์ให้ห่างจากบริเวณที่เรานอน เพราะแสงจะได้ไม่แยงตา

decorations, lamp, design, Ceramic, gift, ceramic art

สามารถเลือกซื้อโคมไฟได้จาก https://thaniya1988.com/lamp/

 

7.ผ้าม่าน

แสงธรรมชาติควรส่องเข้ามาในห้องนอนมากที่สุดในระหว่างวัน เพื่อให้รู้สึกโปร่งและสว่างขึ้นแต่ในตอนกลางคืนต้องทำให้ห้องมืดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพราะห้องนอนที่มืดจะช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินเพื่อปรับตัวเข้าสู่การนอน เมื่อแสงน้อยลงจะช่วยให้รู้สึกง่วง ในช่วงที่ต้องการจะนอนห้องนอนควรจะมืดสนิท ไม่มีแสงรบกวน ถ้าห้องนอนได้รับแสงจากภายนอก ควรติดตั้งม่านทึบแสงให้การนอนหลับสนิทมากขึ้น

ผ้าม่าน, ม่านบังแดด, ตกแต่งห้องนอน

ไอเดียแต่งห้องนอน ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/

 

8.ควบคุมอุณหภูมิห้อง

อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการนอนหลับควรเย็นสบาย สามารถระบายอากาศได้ดี ไม่ชื้นและไม่แห้งเกินไป โดยที่อุณหภูมิของห้องนอนควรต่ำกว่าอุณหภูมิของร่างกายเรา แต่ห้องนอนที่หนาวเกินไปก็สามารถรบกวนการนอนของเราได้ ตำแหน่งที่เหมาะสำหรับการติดตั้งเครื่องปรับอากาศคือบริเวณผนังด้านที่ตั้งฉากกับเตียง ให้ทิศทางลมจากตัวเครื่องพัดขวางลำตัวในเวลานอนจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้หรือระบบทางเดินหายใจได้

ห้องนอน, ตกแต่งห้องนอน

ไอเดียแต่งห้องนอน ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/

 

9.ต้นไม้ในห้องนอน

การปลูกต้นไม้ในห้องนอนมีประโยชน์ในการเพิ่มความสดใสให้แก่ห้องนอน มีต้นไม้อีกหลายชนิด อย่างเช่น ว่านหางจระเข้หรือต้นเศรษฐีเรือนในที่เลี้ยงง่าย ไม่ต้องการแดดจัด และมีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษ เหมาะสำหรับปลูกในห้องนอน แต่ข้อระวังควรปลูกให้ห่างจากเตียงนอนเพื่อป้องกันแมลงจากดินในต้นไม้

ต้นไม้, ต้นไม้ในห้องนอน, ตกแต่งห้องนอน

ไอเดียแต่งห้องนอน ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/

 

10.หลีกเลี่ยงเครื่องใช้ไฟฟ้า

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทำลายพลังงานที่ดี ทำลายสมาธิรบกวนการนอน และอาจทำลายสุขภาพ  ถ้าอยากนอนหลับสบายทั้งคืน สิ่งที่ควรจะทำคือปิดแล็ปท็อปหรือคอมพิวเตอร์ก่อนนอนให้หมด

ห้องนอน, ตกแต่งห้องนอน, minimal

ไอเดียแต่งห้องนอน ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/

 

11.ไม่ควรมีโต๊ะทำงาน

ห้องนอนควรไว้สำหรับพักผ่อนเท่านั้นไม่ควรมีโต๊ะทำงานตั้งอยู่ เพราะจะทำให้เรากังวลอยู่กับงาน เลยไม่ได้หลับไม่ได้นอน ลืมตาตื่นมาก็เจอโต๊ะทำงาน ก่อนหลับตาลงก็นึกถึงงาน ทำให้เราพักผ่อนได้ไม่เต็มที่ หลับไม่สนิท

ห้องนอน, ตกแต่งห้องนอน

ไอเดียแต่งห้องนอน ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/

 

12.การลดเสียงรบกวน

เสียงรบกวนในขณะนอนหลับเป็นปัญหาหลักในการทำให้เรานอนหลับไม่สนิท การปูพรมหลายช่วยลดเสียงสะท้อนจากพื้นห้องได้ และการปูพรมสามารถตกแต่งให้ห้องนอนน่าพักผ่อนช่วยสร้างบรรยากาศให้รู้สึกอบอุ่น สบายให้กับห้องนอน

ไอเดียแต่งห้องนอนด้วยพรม ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/

 

13.จัดระเบียบห้องนอน

ห้องนอนที่ดีควรเป็นระเบียบไม่รกและไม่สกปรก เพื่อลดฝุ่นและเชื้อโรคที่ก่อกวนระบบหายใจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ไม่นำอาหารมาทาน ไม่สร้างขยะในห้องนอน หากล่องจัดระเบียบมาเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ให้เป็นสัดส่วน สวยงาม

ห้องนอน, ตกแต่งห้องนอน

ไอเดียแต่งห้องนอน ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/

 

14.ดอกไม้

เปลี่ยนบรรยากาศ ให้ห้องนอนด้วยการจัดแจกันดอกไม้สด หาแจกันสวยๆมาใส่ดอกไม้ ช่วยเพิ่มความสดใส และกลิ่นของดอกไม้ยังสามารถทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย ควรเปลี่ยนน้ำในแจกันอย่างสม่ำเสมอเพื่อยืดอายุของดอกไม้หรืออีกหนึ่งเคล็ดลับอาจจะใส่ยาแอสไพรินลงไปในแจกันช่วยให้น้ำยังคงสะอาดและช่วยฆ่าแบคทีเรียในแจกันได้

จัดดอกไม้, แจกันดอกไม้, ตกแต่งห้องนอน

ไอเดียแต่งห้องนอน ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/

 

15.ดนตรีบำบัด

เสียงที่มาจากธรรมชาติโดยตรง เช่นเสียง คลื่นทะเล ฝนตก เสียงลมพัด เสียงเพลงต่างๆ บวกกับการใส่ทำนอง จังหวะ สามารถช่วยให้การนอนหลับนั้นง่ายขึ้นเพราะว่าเสียงมีผลต่อคลื่นสมอง การสั่นสะเทือนของเสียงสามารถเข้าไปทำปฏิกิริยาต่อร่างกายของเรา เพียงแค่ทำจิตใจให้สงบนิ่ง ผ่อนคลาย อาจจะหาเครื่องเล่นดนตรีสำหรับเปิดเพลงมาตกแต่งสร้างบรรยากาศให้ห้องสวยงามได้อีกด้วย

เครื่องเล่นดนตรี, เสียงเพลงบำบัด, ตกแต่งห้องนอน

ไอเดียแต่งห้องนอน ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/

 

16.เทียนหอม

กลิ่นหอมเป็นตัวช่วยหลักที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนได้ อย่างเช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ช่วยลดความวิตกกงวล ทำให้ผ่อนคลาย หลับสบายขึ้น อาจะหาเทียนหอมมาจุดเพื่อให้ห้องมีกลิ่นหอม แสงไฟอ่อนๆจากเทียนช่วยสร้างบรรยากาศให้เหมาะแก่การนอนมากขึ้น

Candle, scented candle, Jasmine rice wax, Thaniya

สามารถเลือกซื้อเทียนหอมได้จาก https://thaniya1988.com/candle-in-ceramic/

 

17.โมบาย

แขวนโมบายตกแต่งห้องนอน มองเพลินๆ ช่วยให้เคลิ้มหลับได้ ตามหลักฮวงจุ้ยการแขวนโมบายจะช่วยเพิ่มพลังงานในห้อง ทำให้มีโชคลาภ การเงินจะหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น

โมบาย, ของตกแต่ง, จัดห้องนอน

ไอเดียตกแต่งห้อง ภาพจาก Pinterest https://www.pinterest.com/

 

18.เตาอโรม่า

ตกแต่งห้องด้วยเตาอโรม่านอกจากสวยงามกลิ่นหอมอโรม่าช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความเครียด ทำให้หลับสบายมากขึ้นอีกด้วย

เตาอโรม่า

สามารถเลือกซื้อเตาอโรม่าได้จาก https://thaniya1988.com/burner/

เป็นยังไงกันบ้างคะไอเดียการแต่งห้องนอนที่นำมาแชร์ หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนมีไอเดียสำหรับจัดห้องนอนใหม่ให้หลับสบายกว่าเดิมกันนะคะ