ประเภทของเทียนหอม Wax Candles

ประเภทของเทียนหอม

ช่วงพักหลังมานี้ใคร ๆ  ก็มีเทียนหอมติดบ้านเพื่อจุดสร้างบรรยากาศให้บ้านหอมและช่วยให้เราผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า เทียนหอมมีแบบไหนบ้าง แล้วเราควรเลือกใช้เทียนประเภทไหนที่จะตอบโจทย์บ้านของเรา วันนี้จึงพามารู้จักกับไขเทียน(Wax candles)และประเภทของไขเทียนที่นิยมนำมาใช้ทำเทียนหอมกัน

ไขเทียน(Wax candles)คือเชื้อเพลิงของเทียน เมื่อจุดเทียนหอม ขี้ผึ้งจะละลาย ระเหยกลายเป็นไอและเผาไหม้ ซึ่งจะทำให้เกิดความร้อนและแสง น้ำมันเกือบทุกชนิดสามารถเปลี่ยนเป็นขี้ผึ้งได้ ทำให้มีไขมากมายที่สามารถนำมาใช้ทำเทียน ไขเทียนแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ทำให้บางชนิดสามารถส่งกลิ่นหอมได้ดีกว่า ในขณะที่บางชนิดสามารถเผาไหม้ได้ช้าและทำให้เกิดเปลวไฟที่ไร้ควัน

1. พาราฟิน ( Paraffin wax ) เป็นเทียนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากราคาถูกและหาง่าย ผลิตมาจากน้ำมันดิบไม่มีกลิ่นเฉพาะ สามารถทำให้เป็นกลิ่นหรือสีได้ชัดเจนตามต้องการและสามารถขึ้นเป็นรูปทรงได้ จึงนิยมนำมาทำเทียนหอมที่มีรูปแบบและสีสันต่างๆ แต่ข้อเสียที่ทำให้หลายคนเลิกใช้เทียนหอมที่ทำจากพาราฟินคือทำให้เกิดเขม่าและควันดำ อาจก่อให้เกิดสารพิษสะสม

Wax candle, candle, Paraffin wax

เทียนหอมที่ทำจากพาราฟิน ภาพจาก https://www.pinterest.com/

 

2. ไขถั่วเหลือง ( Soy wax ) ผลิตจากน้ำมันถั่วเหลือง เป็นเทียนไขพืชที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมาก เนื่องจากราคาค่อนข้างถูกกว่าเทียนออร์แกนิกชนิดอื่นๆ สามารถหาซื้อได้ง่าย ข้อดีของไขถั่วเหลืองคือ เทียนที่ทำจากไขถั่วเหลืองมีการเผาไหม้ช้า จึงสามารถใช้งานได้นานกว่าเมื่อเทียบกับเทียนไขพาราฟิน

Wax candle, candle, scented candle, Soy wax, P.F. Candle Co.

P.F. CANDLE Co. แบรนด์เทียนหอมที่ทำจากไขถั่วเหลือง https://pfcandleco.com/

 

3. ไขมะพร้าว ( Coconut wax ) เทียนที่ผลิตจากน้ำมันมะพร้าว เนื้อเทียนนุ่ม ขาวสะอาด เมื่อนำไปทำเทียนจะทำให้ผิวหน้าเทียนเรียบเป็นเงาสวยงาม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ให้กลิ่นที่หอมกว่าไขถั่วเหลือง

Wax candle, candle, scented candle, Coconut wax, R O E N Brand

R O E N แบรนด์เทียนหอมที่ทำจากไขมะพร้าว https://www.roencandles.com/

 

4. ไขขี้ผึ้ง ( Bees wax ) นิยมใช้กันมาอย่างยาวนานที่สุด เป็นเทียนที่ดีต่อสุขภาพ ไขขี้ผึ้งมีกลิ่นหอมหวานตามธรรมชาติเองอยู่แล้ว ไม่มีควันไม่มีเขม่า และยังสามารถช่วยฟอกอากาศได้

Wax candle, candle, scented candle, Bees wax, Boy Smells

Boy smells แบรนด์เทียนหอมที่มีส่วนผสมของไขขี้ผึ้ง https://boysmells.com/

 

5. ไขข้าวหอมมะลิ ( Jasmine rice wax ) ไขธรรมชาติบริสุทธิ์ฝีมือคนไทยจากน้ำมันข้าวหอมมะลิ ที่มีวิตามินE เป็นมิตรกับผิว จึงสามารถนำน้ำตาเทียนไปนวดผิวได้เพื่อความผ่อนคลายและยังมีคุณสมบัติกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว มีกลิ่นหอมละมุนอบอวล เผาไหม้ช้า ไม่มีเขม่า สามารถใช้งานได้นานและเก็บรักษาได้เป็นเวลานาน

Wax candle, candle, scented candle, Jasmine rice wax, Thaniya

THANIYA แบรนด์เทียนหอมที่ทำจากไขข้าวหอมมะลิ  https://thaniya1988.com/ceramic-candles/

 

6. ไขเรพซีด ( Canola wax ) เป็นไขที่ค่อนข้างใหม่สำหรับเทียนหอม นิยมใช้ในยุโรป เรพซีดเป็นไม้ดอกสีเหลืองจากตระกูลกะหล่ำปลี เมล็ดถูกนำมาสกัดเป็นน้ำมันเรียกว่า Canola Oil ไขเรพซีตเป็นทางเลือกที่ยั่งยืน ทดแทนได้จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาก สามารถกระจายกลิ่นได้ดีและเผาไหม้ช้า จึงใช้งานได้ยาวนาน

Wax candle, candle, scented candle, Rapeseed wax, Evermore

EVERMORE LONDON แบรนด์เทียนหอมที่มีส่วนผสมของไขเรพซีด https://evermorelondon.com/

 

7. ไขปาล์ม ( Palm wax ) เหมาะสำหรับการทำเทียนทดแทนไขจากสารเคมี เช่น พาราฟิน ไขปาล์มมีความคล้ายคลึงกับไขถั่วเหลืองผลิตมาจากน้ำมันปาล์ม ปลอดภัยต่อสุขภาพ (เนื่องจากไม่มีสารพิษ โทลูอีนและเบนซีน) ไม่มีกลิ่นน้ำมัน มีกลิ่นหอมอ่อนๆของปาล์ม ช่วยให้ผ่อนคลาย จุดได้นาน ควันและน้ำตาเทียนน้อย มีการเผาไหม้ที่สะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Wax Candle, scented candle, Palm wax, Saules fabrika

SAULES FABRIKA แบรนด์เทียนหอมที่ทำมาจากไขปาล์ม http://saulesfabrika.com/

 

8. เจล ( Gel wax ) ได้จากการนำมาผสมกันระหว่างน้ำมันขาว (White Oil) กับเรซิ่นผงซึ่งเป็นสารประเภทโพลิเมอร์ เจลแว็กซ์มีความโปร่งใส ยืดหยุ่นไม่แข็งตัวมาก สามารถผสมสีและกลิ่นได้เช่นกัน มักนิยมใช้ทำเทียนเพื่อความสวยงามนำมาทำเลียนแบบน้ำหรือของเหลว

Wax candle, candle, Gel candle, Gel wax

เทียนหอมที่ทำจากเจล ภาพจาก thttps://www.pinterest.com/

หากใครชอบไขเทียนธรรมชาติบริสุทธิ์ฝีมือคนไทย ปราศจากสารพิษ เป็นมิตรกับผิว แล้วยังให้กลิ่นที่หอมอวล แถมยังมีดีไซน์สวยงามเป็นเอกลักษณ์ สามารถเลือกดูสินค้าของ Thaniya ได้เลยค่ะ https://thaniya1988.com/candle-in-ceramic/

Candle, Wax candle, Thaniya