8 สิ่งในไทยที่ดังไปไกลทั่วโลก

8 สิ่งในไทยที่ดังไปไกลทั่วโลก

หากพูดถึงภูมิภาคเอเชียแล้วคงจะไม่มีใครที่จะไม่นึกถึงประเทศไทย โดยคนไทยมีการแสดงตัวตนทางด้านเอกลักษณ์ วัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึงประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆซึ่งแบ่งออกตามภูมิประเทศของแต่ละชุมชน สำหรับการท่องเที่ยวเมืองไทยก็มีหลากหลายที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมาย ทางด้านอาหารการกินของเมืองไทยก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกมีการพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบ การปรุงรสให้ถูกปากคงความเป็นไทย และวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณีของคนไทยก็มีเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน

1.อาหารไทย

ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติใดๆ ในโลก ก็มักจะมีอาหารประจำชาติอันเป็นที่เชิดหน้าชูตาของตนเอง ในส่วนของ ประเทศไทยนั้นก็เช่นเดียวกัน อาหารไทยถือเป็นวัฒนธรรมประจำชาติอย่างหนึ่งที่ได้รับการสั่งสมและถ่ายทอดมาอย่างยาวนาน นอกจากจะเป็นอาหารของคนไทยแล้ว อาหารไทยก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติอีกเป็นจำนวนมาก เช่น

ต้มยำกุ้ง
“ต้มยำกุ้ง” ถือเป็นเมนูแรกๆ ที่ชาวโลกพูดถึงหากมีหัวข้อเกี่ยวกับอาหารไทย โดยต้มยำนั้นถือเป็นอาหารประเภทแกง เน้นรสเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลัก ผสมกับความเค็มและหวานเล็กน้อย

ส้มตำ
คนมักจะเข้าใจว่า “ส้มตำ” เป็นอาหารพื้นเมืองของภาคอีสาน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ส้มตำเป็นอาหารที่ถือกำเนิดขึ้นในภาคกลาง

ผัดไทย
“ผัดไทย” เป็นอาหารอีกจานที่คนต่างชาติรู้จักกันมาก เนื่องจากชื่ออาหารที่เรียกง่าย และบ่งบอกความเป็นอาหารไทยได้อย่างชัดเจน

2.ข้าวไทย

“ข้าวไทย” เป็นสินค้าที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่องในฐานะผู้ผลิตและส่งออกข้าวหอมมะลิคุณภาพอันดับหนึ่งของโลกต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายปี และถึงแม้ในระยะหลัง “ข้าวไทย” จะต้องเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดโลก ไม่ว่าจะเป็นด้านปริมาณการผลิตและราคาของประเทศคู่แข่งสำคัญ เช่น เวียดนาม หรือแม้กระทั่งการพัฒนาพันธุ์ข้าวของสหรัฐอเมริกาเพื่อแข่งขันกับข้าวหอมมะลิไทย และข้าวหอมมะลิไทย ข้าวคุณภาพสูงที่อยู่คู่คนไทย มีสารอาหารบำรุงผิวที่เหมาะกับคนไทย และวิตามินหลายชนิด
สารสกัดที่ได้จากข้าวที่เป็นสารสำคัญที่จะบำรุงผิว ในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ประกอบกันถึง 5 ชนิด ได้แก่

1.Gamma Oryzanol แกมมา-ออริซาแนล
2.Phytic Acid ไฟติกแอซิด
3.Ferulic Acid เฟอรูลิกแอซิด
4.Tocopherol โทโคฟีรอล
5.Tocotrienol โทโคไตรอีนอล

ช่วยถนอมผิว ไม่ให้ผิวแห้งกร้าน และเพิ่มความนุ่มลื่น มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งเอนไซม์ในการสร้างเม็ดสี และการเกิดริ้วรอยก่อนวัย โดยไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง และเตรียมพบกับ ผลิตภัณฑ์ของ Thaniya ที่นำประโยชน์มาจากข้าวไทยเร็วๆนี้

3.วัดไทย

อย่างที่เรารู้ๆกันว่าประเทศไทยเราเนี่ย ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของชาวต่างชาติหลายๆคนเลย เพราะประเทศเราเนี่ยมีอะไรเจ๋งๆมากมาย ทั้งวัฒนธรรม และสถานที่ท่องเที่ยว ประเทศไทยนั้น ถือเป็นศูนย์กลางทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของโลก ด้วยวัดและศาสนสถานที่มีอยู่มากมาย และยังแผ่ขยายไปในต่างแดน ไกลข้ามทวีปไปอีกซีกโลก และวัดที่มีชื่อเสียงที่ไม่ควรพลาดเช่น

1.วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)
ไม่ว่านักท่องเที่ยวชาติไหนก็อยากมาเห็นความสวยงามของวัดพระแก้วกันทั้งนั้น วัดพระแก้วเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของเราตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑ สถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ และให้เป็นวัดในพระบรมมหาราชวัง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปกราบไหว้พระแก้วมรกต

2.วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)
วัดโพธิ์ หรือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ความโดดเด่นอย่างหนึ่งก็คือเป็นวัดที่มีการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมไทยกับศิลปะจีน ตามแบบพระราชนิยมของรัชกาลที่ 3

3.วัดอรุณ
สถาปัตยกรรมที่สวยงามภายในวัดประกอบด้วย พระปรางค์องค์ใหญ่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ประดับกระเบื้องสี และพระอุโบสถสร้างใหม่ทรงจตุรมุขสูงใหญ่ ถ้ามาช่วงเย็น เมื่อมองจากฝั่งพระนคร จะเห็นดวงอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า หายวับไปด้านหลังพระปรางค์วัดอรุณฯ สาดแสงสีส้มสุดท้ายของวันสะท้อนผืนน้ำเจ้าพระยา

4.ผ้าไทย

ผ้าไทย คือผ้าทอมือที่มีการผลิตในประเทศไทย โดยมีเอกลักษณ์เฉพาะในแต่ละท้องถิ่น ประวัติผ้าไทยไม่ปรากฏในหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากนัก เนื่องจากมีการให้ความสำคัญในด้านอื่นๆ มากกว่า แต่เราพอจะสืบหาประวัติของผ้าไทยในสมัยก่อนได้บ้างจากวรรณคดี จิตรกรรมฝาผนัง และมรดกศิลปะที่คงเหลืออยู่ในบางท้องถิ่น
ผ้าไหมไทย ราชินีแห่งเส้นใย หากพูดถึงผ้าไหม หลายๆคนคงอาจนึกถึงผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของแต่ละท้องถิ่น แต่ในตอนนี้ผ้าไหมของไทยนั้นได้ถูกสวมใส่ไปร่วมงานต่างๆระดับโลก และได้กลายเป็นแฟชั่นที่ใครเห็นเป็นต้องหลงใหล

5.งานฝีมือคนไทย

ทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์งานออกแบบฝีมือคนไทยกำลังพัฒนาไปไกลในระดับนานาชาติ เรียกว่าผลงานบางชิ้นถ้าไม่บอกเราอาจไม่รู้เลยว่านี่คืองานเมดอินไทยแลนด์ บางครั้งเราอาจลืมไปว่าในบ้านเรานั้นมีช่างฝีมือที่ยอดเยี่ยม มี material ที่ได้คุณภาพ และมีศักยภาพไม่แพ้ต่างชาติ

เซรามิกเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ช่างฝีมือและโรงงานในบ้านเรามีศักยภาพไม่แพ้ใคร
งานเซรามิกมีความเป็นงานศิลปะ หรือหัตถอุตสาหกรรมมากกว่าเป็นงานอุตสาหกรรม ทำให้มีเอกลักษณ์สื่อถึงความอ่อนโยนทางจิตใจ เป็นเครื่องครัวที่ดูอบอุ่นน่าใช้ การที่เซรามิกมีความละเอียด อ่อนช้อยและเป็นงานมือมากกว่างานเครื่องจักร

เทียนหอมก็เป็นงานฝีมือของคนไทยในเมื่อประเทศไทยมีกลิ่นดอกไม้ไทย ที่หอมหวนหลายหลากพันธุ์ และนำมาถ่ายทอดให้กับทุกห้วงอารมณ์แทนความรู้สึก ผสานไปกับศิลปะในการปรุงน้ำหอมไทยในแบบฉบับดั้งเดิม กับกรุ่นกลิ่นไอวัฒนธรรมไทยที่ร่วมสมัย เพื่อให้ได้ความหอมรัญจวนใจในรูปแบบของ “เทียนหอม” ที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน ซึ่งมีทุกห้วงอารมณ์ความรู้สึกให้สัมผัส เช่น ความรัก,ความโรแมนติก และความสุขอิ่มเอมใจ ซึ่งล้วนแล้วก่อเกิดขึ้นจากดอกไม้ อันเป็นตัวแทนของความรู้สึก จากการสกัดกลิ่นดอกไม้ไทย จนกลายมาเป็นเทียนหอม

6.ปลากัดไทย

ปลากัดเป็นปลาพื้นเมืองของไทยที่มักพบกระจายอยู่บริเวณที่ราบลุ่มภาคกลางและบางส่วนของภาคเหนือของประเทศ

“ปลากัด” ปลาไทยที่มีเอกลักษณ์ดังกล่าว ยังมีแง่มุมน่าสนใจอีกหลายด้าน ทั้งการสร้างชื่อเสียง ความนิยมเลี้ยงแพร่หลายซึ่งไม่เฉพาะในไทย แต่ยังได้รับการตอบรับจากหลายประเทศในแถบยุโรปและอเมริกา

“ปลากัดไทย” เป็นสัตว์น้ำส่งออกที่ได้รับความนิยมในตลาดต่างชาติและกลายเป็นอีกหนึ่งทูตวัฒนธรรมที่สร้างชื่อให้กับประเทศไทย ประเทศไทยส่งออกปลากัดไปกว่า 80 ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส สิงคโปร์ จีน อิหร่าน เป็นต้น โดยส่งออกปลากัดเฉลี่ยมากกว่า 20 ล้านตัวต่อปี สร้างรายได้ให้ประเทศปีละกว่าพันล้านบาท

7.แหล่งท่องเที่ยวไทย

ประเทศไทยนั้นขึ้นชื่อได้ว่าเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว ที่ในแต่ละปีนั้นมีนักท่องเที่ยวเข้ามาไม่ต่ำกว่า 25 ล้านคนต่อปี เพราะด้วยความสวยงามและความหลากหลายทางวัฒนธรรม ที่ต่างทำให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก

ประเทศไทยมีที่ให้ท่องเที่ยวมากมายแต่ละที่ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป มีทั้งธรรมชาติหรือสิ่งก่อสร้างอันเก่าแก่ ทำให้โลกรู้ว่าเสน่ห์ของเมืองไทยมีความน่าหลงไหลจนฉุดไม่อยู่ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่มักพบเห็นชาวต่างชาติ ทั้งยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี ปะปนกันอยู่เป็นส่วนหนึ่งของเมือง และแวะมาอุดหนุนงานศิลป งานดีไซน์ของไทยของเราได้ ที่แหล่งท่องเที่ยวใจกลางเมือง สยามพารากอน

8.ยิ้มสยาม

“ยิ้มสยาม” เป็นคำที่คนทั่วไปชื่นชมยินดีว่าแสดงถึงน้ำใจไมตรีมี “จิตบริการ” ของคนไทยชาวสยาม แล้วคิดเหมาเอาเองว่าชาวต่างชาติยกย่องก้องโลก
“คนไทยได้รับการจัดอันดับว่ามี “ยิ้ม” ที่สวยที่สุดในโลก”
“ประเทศไทย” เป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ และ วัฒนธรรมมาช้านาน มีรอยยิ้มที่หวาน และ สวยงาม ในการทักทายกัน เป็นมิตรไมตรีแก่กัน ทำให้ชาวต่างชาติหลงใหลในวัฒนธรรมของคนไทย และรอยยิ้มที่หวานนี้จึงทำให้ ต่างชาติหลงไหลเมืองไทย ทั่วโลก เลยติดปากจึงเรียกประเทศไทยว่า “สยามเมืองยิ้ม” ทำให้ประเทศไทยมีชื่อเสียงมาจากรอยยิ้มของคนไทย ของพวกเราเอง ด้วยเหตุที่เมืองไทยเป็นสยามเมืองยิ้ม