88 ไอเดียแต่งบ้านเสริมฮวงจุ้ย

feng shui

รู้ไหมคะว่าการจัดฮวงจุ้ยที่เหมาะสมกับบ้านสามารถช่วยเติมพลังชีวิตที่ดีให้กับเราได้ และเราก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ภายในบ้าน หากใครที่กำลังมีแพลนจะจัดบ้านใหม่ ลองมาแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เสริมความร่ำรวย โชคลาภ เงินทองกันนะคะ

 1. สัตว์มงคลช่วยปัดเป่าพลังร้าย

สิงโตเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นผู้นำ การมีพลังอำนาจเหนือคนอื่น ชาวจีนถือว่าสิงโตเป็นสัตว์มงคลที่ช่วยปัดเป่าพลังร้ายต่าง ๆ โดยเฉพาะถ้าหากใครที่มีบริษัทหรือร้านค้าที่ตั้งอยู่ในตำแหน่งทางสามแพร่ง ซึ่งถือเป็นทางผ่านของสิ่งอัปมงคล สถานที่เหล่านี้จึงมักจะนำสิงโตมาวางเพื่อแก้ฮวงจุ้ยและช่วยเรียกโชคลาภ สำหรับการวางภาพมงคลเสริมฮวงจุ้ยรูปสิงโตจะต้องวางเป็นคู่ โดยวางสิงโตเพศผู้ไว้ทางซ้ายและเพศเมียไว้ทางขวาที่บริเวณหน้าประตูของสถานที่นั้น ๆ ให้หันหัวสิงโตออกด้านหน้าเสมอ วิธีสังเกตเพศของสิงโต คือเพศผู้เท้าหน้าจะเหยียบลูกโลกหรือลูกบอล และเพศเมียเท้าหน้าจะเหยียบลูกสิงโตตัวเล็ก หรือสำหรับใครที่ไม่สะดวกวางไว้หน้าร้านก็สามารถนำมาวางไว้ในห้องผู้บริหารหรือโต๊ะประจำตำแหน่งของเจ้าของร้านก็ได้ เพราะสิงโตเป็นตัวแทนของขุนนางชั้นสูงในสมัยก่อน อีกทั้งยังช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข ช่วยเสริมส่งวาสนาบารมีและเพิ่มพลังอำนาจให้กับสถานที่อีกด้วยค่ะ

feng shui

 1. เสริมบารมีด้วยเสือ

เสือเป็นสัญลักษณ์ ของผู้ทรงอำนาจ กล้าหาญและแข็งแกร่งสมเป็นผู้นำ ดังนั้นแล้วจึงเหมาะที่จะแขวนรูปภาพเสือหรือตั้งรูปปั้นเสือไว้ในห้องของผู้บริหาร เพื่อเสริมบารมี นอกจากนี้ เสือยังช่วยป้องกันเรื่องร้ายต่าง ๆ และช่วยเสริมให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จและราบรื่นอีกด้วยค่ะ

feng shui

 1. นกยูงแสดงถึงความโชคดี 

นกยูงเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความโชคดี และความเจริญในด้านการเงิน อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคร้ายและภัยอันตรายรอบตัวต่าง ๆ ได้อีกด้วย นกยูงนั้นมีตามากถึง1000 ตา ดวงตาเหล่านี้ยังช่วยป้องกันความทรยศ ความไม่ซื่อสัตย์จากลูกน้องและหุ้นส่วนทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าอยากเสริมเรื่องรักเข้าไปด้วยก็ต้องเลือกแบบ 2 ตัวนะคะ จะได้มีคู่ ส่วนจุดที่ควรแขวนรูปภาพนกยูงคือ โถงทางเดินในบริษัทค่ะ

feng shui

 1. นกอินทรีช่วยเสริมเกียรติยศ

นกอินทรีย์ เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึง ความสูงส่ง ความมีอำนาจบารมี ช่วยเสริมเกียรติยศและความสำเร็จ ตำแหน่งที่นิยมแขวนรูปภาพคือในห้องทำงาน เพราะจะช่วยให้การงานจะรุ่งโรจน์เหมือนนกอินทรีย์ที่ขยับปีกโผบินfeng shui

 1. ค้าขายคล่องแคล่วด้วยปลาคราฟ

สัญลักษณ์ของผลกำไรหรือผลประโยชน์จากการทำธุรกิจ จะช่วยเสริมด้านการค้าขาย ชีวิตราบรื่น ใช้ชีวิตได้อย่างคล่องแคล่วเหมือนกับน้ำ เพราะปลาคราฟชอบว่ายน้ำทวนกระแสน้ำ เหมือนกับมนุษย์ ที่ไม่ยอมแพ้กับอุปสรรคต่าง ๆ และตามความเชื่อของคนจีนแล้ว มีตำนานมาว่า หากปลาคราฟตัวใด ที่สามารถว่ายน้ำ ทวนไปจนถึงต้นน้ำได้แล้ว จะกลายมาเป็นมังกร ซึ่งก็หมายถึงว่า เมื่อไรที่มีความตั้งใจ หรือความพยายาม ก็จะประสบความสำเร็จ สำหรับจำนวนเลี้ยงปลาตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ควรเลี้ยงปลาทั้งหมด 9 ตัว โดยแบ่งออกเป็นปลาที่มีสีสันสดใส 8 ตัว เพราะเลข 8 เป็นเลขแห่งความร่ำรวยและสีสันสดใสแสดงถึงพลังด้านบวก โชคลาภและความก้าวหน้า และปลาสีดำ 1 ตัว เพราะเชื่อกันว่าปลาสีดำจะคอยขัดขวางเอาพลังลบ สิ่งไม่ดีและรับเอาสิ่งชั่วร้ายไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องไม่ดีขึ้นกับคนในบ้านนั่นเอง

feng shui

 1. มังกรเสริมความร่ำรวย

สัญลักษณ์ที่แสดงถึงเรื่องโชคลาภ ร่ำรวย ความมั่งคั่ง อำนาจ บารมี และการมีสุขภาพที่สมบูรณ์ เพราะมังกรถือว่าเป็นสัตว์สำคัญที่สุดของชาวจีนและเป็นสัตว์เทพที่ศักดิ์สิทธิ์ สามารถเดินได้ทั้งบนอากาศและบนพื้นน้ำ มังกรจึงเหมาะเป็นสัญลักษณ์สำหรับการส่งเสริมธุรกิจการค้า ให้รุ่งเรืองโดยเฉพาะสำนักงานหรือร้านค้า ช่วยเรียกโชคลาภให้มาเยือน ตำแหน่งการวางรูปภาพมงคลเสริมฮวงจุ้ยรูปมังกร ต้องหันหน้าเข้าสู่สำนักงานหรือร้านค้าโดยยึดประตูเข้า-ออกเป็นหลัก มังกรยังเป็นตัวแทนของความแข็งแกร่ง ความตั้งใจ ความพยายาม กล้าหาญ อดทน ชาวจีนจึงถือว่า มังกร คือ จิตวิญญาณของการเปลี่ยนแปลงและฟื้นฟูให้ดีขึ้น และถ้าเป็นรูปภาพมังกรเหยียบเมฆ จะแสดงถึงสัญลักษณ์ของอำนาจ และสายงานการบังคับบัญชา ตำแหน่งที่นิยมตั้งรูปภาพไว้ควรจะเป็นทางทิศตะวันออกของบ้าน ส่งจะผลให้มังกรทรงอำนาจที่สุด แต่ถ้าไม่สะดวกก็สามารถตั้งมังกรไว้ที่ใดก็ได้เพื่อนำโชคอันมหาศาลเข้าบ้าน

feng shui

 1. ภาพม้าช่วยเสริมพลัง

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ม้า มีธาตุไฟเป็นธาตุธรรมชาติ และเป็นสัตว์ในลำดับที่ 7 ของนักษัตรจีน มีความเชื่อกันว่า ม้าเป็นสัตว์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและเป็นสัญลักษณ์ของขุนนาง, ชนชั้นสูง ,การมีชีวิตที่สุขสบาย และม้าเร็วยังเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึง ความรวดเร็ว ว่องไว อีกทั้งยังช่วยเสริมโชคในด้านธุรกิจการค้า, การงานให้ประสบความสำเร็จรวดเร็วเหมือนฉายา “ม้าเร็ว”ตำแหน่งการวางรูปภาพม้ามงคลเสริมฮวงจุ้ย ต้องให้หัวม้าหันหน้าเข้าสู่บ้าน สำนักงานหรือร้านค้าโดยยึดประตูเข้าออกเป็นหลัก ลักษณะของม้าที่เป็นมงคลคือ ลักษณะที่กำลังวิ่งหรือกระโจนทะยาน และคนจีนส่วนมากจะนิยมเป็นรูปภาพม้า 8 ตัว เพราะว่าเลข 8 ถือเป็นเลขมงคลของชาวจีนที่ทำให้นึกถึงอินฟินิตี้หรืออนันต์ และม้าหมายถึงความรวดเร็ว คล่องแคลว ว่องไว ซึ่งพอนำมารวมกันเป็นภาพม้า 8 ตัวนั้นก็จะหมายถึงความรุ่งเรือง คว้าเอาโชคลาภและโอกาสมาได้อย่างรวดเร็วfeng shui

 1. ปลาทอง เสริมความมั่นคั่ง  

ปลาทอง ที่เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์  ความมั่งคั่ง และปลาทอง คำว่าปลาทองในภาษาจีนหมายถึง “มีทองล้นหลาม” หรือ ปลาคราฟ ที่เป็นสัญลักษณ์ของชีวิตที่ราบรื่น จะช่วยเสริมด้านการค้าขาย หรือหากใครไม่สะดวกเลี้ยงสัตว์ก็สามารถนำรูปภาพ หรือรูปปั้นสัตว์เหล่านี้มาตกแต่งภายในบ้านได้ค่ะfeng shui

 1. ปลามังกรเรียกโชคลาภ

ปลามังกร เป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง เรียกโชคลาภ เสริมบารมีและสร้างความก้าวหน้าให้กับการงาน นักธุรกิจหรือเจ้าของกิจการเหมาะอย่างยิ่งที่จะมีรูปภาพมงคลปลามังกรแขวนไว้ในสำนักงาน อีกทั้งยังสามารถขับไล่สิ่งไม่ดีได้อีกด้วยค่ะ

feng shui

 1. กวางช่วยให้สมหวัง

เชื่อว่ากวางเป็นตัวแทนของความมั่งมีศรีสุขและช่วยให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนา ปัจจุบันนิยมนำรูปภาพกวางมาตกแต่งไว้ในบ้าน แต่การจัดวางรูปกวางไม่ควรหันหน้าออกไปทางหน้าร้านค้าหรือหน้าบ้าน ควรหันหน้ากวางเข้ามาในบ้าน เพราะกวางจะช่วยนำสิ่งมงคลเข้าสู่บ้านหรือร้านค้า และถ้าหากเป็นรูปภาพกวางคาบแก้ว ก็จะเสริมเรื่องอายุยืนและรุ่งเรือง ความก้าวหน้าอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

feng shui

 1. กระต่ายสัญลักษณ์แห่งความโชคดี

กระต่ายเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี ความอุดมสมบูรณ์ การมีความสามารถ ความกล้าหาญ และความเจริญก้าวหน้า กระต่ายเป็นสัตว์มงคลมีลักษณะอ่อนโยน ตามความเชื่อของประเทศญี่ปุ่น กระต่ายถือว่าเป็นสัตว์มงคลที่หมายถึงความเจริญก้าวหน้า เพราะกระต่ายเป็นสัตว์ที่กระโดดไปด้านหน้าอย่างเดียว ไม่กระโดดถอยหลัง แต่บางคนยังมีความเชื่ออีกอย่างว่ากระต่ายเป็นสัตว์นำสาสน์ของเทพเจ้า และด้วยความที่กระต่ายเป็นสัตว์ลูกดก ทำให้คู่สามีภรรยาที่อยากมีลูกจะมาขอพรกับกระต่าย เพื่อให้มีบุตร และคลอดบุตรอย่างปลอดภัยค่ะ ตำแหน่งการวางรูปภาพกระต่ายมักแนะนำให้แขวนรูปภาพหรือวางรูปปั้นกระต่ายไว้ในบ้านหรือที่ทำงาน หรือใครอาจจะพกเป็นพวงกุญแจเล็ก ๆ ติดตัว เพื่อส่งเสริมโชคดีและความสุขได้อีกด้วยค่ะ

feng shui

 1. ผักกาดเสริมความมั่งคั่งร่ำรวย

ผักกาดมงคล เป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ มั่งมี ร่ำรวยวาสนา และมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ผักกาด หรือ “แป๊ะฉ่าย” แป๊ะ แปลว่า ขาว หรือ หลักร้อย ฉ่าย เป็นคำพ้องเสียง มาจากคำว่า ไช้ แปลว่า โชคลาภ เมื่อรวมกันแล้วจึงมี ความหมายว่า “โชคดีร้อยอย่าง” หรือ ร่ำรวยเงินทอง คนจีนจึงนิยมนำผักกาดขาว มาเป็นของมงคล เสริมโชคลาภ และความมั่งคั่งร่ำรวย

feng shui

 1. เสริมการทำธุรกิจด้วย เรือสำเภา

เป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองทางด้านการค้าขายนำมาซึ่งเงินทอง ช่วยกระตุ้นโชคลาภในด้านการค้าขาย เงินไหลมาเทมาตามสายลมและกระแสน้ำ เสริมการทำธุรกิจให้ไม่มีอุปสรรค และประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น นิยมเป็นรูปภาพนำมาติดทาง “ทิศตะวันออก” หรือ “ทิศตะวันออกเฉียงใต้” เพื่อช่วยให้เสริมพลังของฮวงจุ้ย ในมุมนั้นๆได้ดียิ่งๆขึ้นไป แต่ไม่แนะนำเป็นภาพเรือสำเภาที่หันหัวเรือออกนอกบ้านค่ะ

feng shui

 1. ดอกพีโอนี่ช่วยให้ชีวิตสมรสมีความสุข

ดอกไม้ที่มีความสำคัญที่สุดของประเทศจีน เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย ความซื่อสัตย์ ความมีโชคลาภ และมีเมตตา ความภาคภูมิใจและเกียรติยศ และยังมีความหมายถึงความสวยงามของผู้หญิง ถือว่าเป็นความโชคดีสำหรับผู้หญิงอีกด้วย เพราะว่าถ้าบ้านไหนมีลูกสาวจะนิยมให้แขวนรูปภาพดอกพีโอนี่ไว้ที่ห้องนั่งเล่น จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้สาวโสด อีกทั้งยังช่วยให้ได้พบสามีที่ดีที่จะช่วยดูแลกันได้ นำโชคดีมาสู่ชีวิตครอบครัว และช่วยให้ชีวิตสมรสมีความสุข

feng shui

 1. ตาข่ายป้องกันภัยอันตราย

ตาข่ายดักทรัพย์ เป็นที่นิยม ในเกาหลี จีน และญี่ปุ่น เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการดักเงินดักทอง ป้องกันภัยอันตรายจากสิ่งต่าง ๆ

feng shui

 1. เหรียญจีนเสริมความร่ำรวย

เหรียญจีนโบราณ เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย มีเงินทองมากมาย ถือว่าเป็นสิ่งที่นำโชคลาภมาให้ จึงนิยมสลักคำที่มีความหมายดี เป็นสิริมงคลไว้บนเหรียญ แปลว่า ให้มีสิริมงคล สมปรารถนา หรือให้มีเงินทองเต็มบ้าน และความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้แล้ว เหรียญที่มีรูตรงกลาง เป็นความหมายแทนสัญลักษณ์ดวงตาของคน ความหมายคือความก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป นิยมนำพกติดตัวเพื่อให้ไปไหนก็มีแต่โชคลาภ เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย ใส่กระเป๋าเงิน เพื่อให้เงินทองไม่ขาดสาย แขวนไว้ที่ประตูหน้าบ้านเพื่อส่งเสริมด้านสุขภาพให้แก่คนในบ้าน หรือวางไว้บนโต๊ะเก็บเพื่อเงินเรียกเงินทอง กำไรไม่ขาดสาย

feng shui

 1. ใบตองเสริมความอุดมสมบูรณ์

ตามความเชื่อสมัยโบราณ กล้วย ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์

feng shui

 1. ดอกกุหลาบสัญลักษณ์แห่งความรัก

ดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ที่เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักเลยก็ว่าได้ค่ะเพราะคนนิยมใช้แทบทุกมุมโลก ซึ่งดอกกุหลาบมีหลากหลายสีสันและหลากหลายความหมาย แต่ละสีก็มีความหมายที่แตกต่างกัน เช่น กุหลาบสีแดงความหมาย คือ ความรักที่สวยงามเปรียบเสมือนความรักที่แสนจะลึกซึ้ง มั่งคง ไม่จืดจาง ดอกกุหลาบสีชมพู หมายถึง ความรักที่หวานฉ่ำ เหมือนกับความสดใสของสีชมพู

feng shui

 1. ดอกทานตะวันเติมเต็มความสดใส

ดอกทานตะวันเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความรักที่บริสุทธิ์ ดังนั้นจึงนิยมมอบดอกทานตะวันให้คนรักเพราะจะหมายถึงการที่เราบอกผู้รับว่า ความรักของฉันที่มีให้เธอจะมั่นคง ไม่เปลี่ยนแปลง เหมือนที่ดอกทานตะวันเฝ้ามองดวงอาทิตย์เสมอไป อีกทั้งสีเหลืองยังเป็นสีของมิตรภาพที่ดี ดอกทานตะวันสีเหลืองจึงเป็นสัญลักษณ์ของความภักดีและความจริงใจอีกด้วยค่ะ และดอกทานตะวันยังใช้สื่อถึงความร่าเริงสดใสและความสุข จึงเหมาะสำหรับมอบให้เป็นของขวัญเพื่ออวยพรให้ผู้รับมีแต่ความสุขและความสดใสค่ะ

feng shui

 1. ดอกบัวเสริมความมั่นคง

ดอกบัวนอกจากจะมีความหมายที่สำคัญทางด้านศาสนาแล้ว ดอกบัวยังเป็นดอกไม้ที่ช่วยเสริมในเรื่องความรักอีกด้วยค่ะ เพราะความหมายของดอกบัวคือ ความรักที่สูงส่ง เต็มไปด้วยความห่วงใย ความมั่นคงในชีวิตคู่ และความเอื้อเฟื้อต่อกัน ซึ่งดอกบัวมีหลายสี แต่ละสีก็จะมีความหมายที่แตกต่างกัน เช่น ดอกบัวสีแดง หมายถึง ความรักและความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ดอกบัวสีขาว หมายถึง ความบริสุทธิ์ จิตใจที่สงบ

feng shui

 1. แสงสว่างแสดงถึงพลังชีวิต

แสงสว่างก็เป็นเหมือนพลังเคลื่อนไหวที่แสดงถึงพลังชีวิต และเป็นการนำโชคลาภเข้าสู่บ้านอย่างนึง ซึ่งหมายความว่าถ้าช่วงเวลากลางคืน ช่วงเวลาที่มีแสงสว่างน้อยนั้น การปล่อยให้บ้านมืดเกินไปก็จะเป็นการนำพลังที่ไม่ดีเข้ามาภายในบ้าน

feng shui

 1. ตำแหน่งโคมไฟบริเวณหน้าประตูบ้าน

ควรใช้โคมไฟสองดวงเพื่อสร้างความสมดุล โดยวางไว้บริเวณซ้ายและขวาระหว่างประตูหน้าบ้านทั้งสองด้าน ควรเปิดไฟไว้ตลอดทั้งคืนเพื่อเพิ่มโชคลาภให้กับบ้าน และช่วยป้องกันพลังงานลบให้กับบ้านอีกด้วย

feng shui

 1. ตำแหน่งโคมไฟบริเวณห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น

บริเวณนี้เป็นธาตุดิน ถือว่าเป็นบริเวณใจกลางของบ้าน โคมไฟที่เลือกใช้ควรเป็น โคมไฟสวยงาม โคมไฟตั้งโต๊ะ หรือโคมไฟระย้า เพราะเป็นโคมไฟที่สว่าง กระจายแสงได้ดี ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น อีกทั้งยังช่วยเสริมความมงคลให้กับบ้าน

feng shui

 1. ตำแหน่งโคมไฟบริเวณห้องนอน

โคมไฟที่ใช้ในห้องนอนนั้นไม่ควรมีแสงสว่างมากเกินไป ไม่ควรติดตั้งแสงไฟไว้ตรงกับเตียงนอน แนะนำเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะ มาวางไว้ที่หัวเตียง เพราะแสงสว่างนั้นจะส่งผลรบกวนต่อการนอนและส่งผลเสียด้านสุขภาพอีกด้วย

feng shui

 1. ตำแหน่งโคมไฟบริเวณห้องทำงาน

ควรจะใช้โคมไฟที่มีแสงสว่างมากกว่าปกติ เพราะจะช่วยกระตุ้นความกระตือรือร้น ช่วยเพิ่มความอยากทำงาน ช่วยให้มีสมาธิกับงานที่ทำด้วยค่ะ และไม่ส่งผลเสียต่อการมองเห็น แต่ก็ไม่ควรใช้ไฟที่สว่างมากจนเกินไปเพราะว่าอาจจะส่งผลเสียด้านสายตาได้ค่ะ

feng shui

 1. ตำแหน่งโคมไฟบริเวณห้องน้ำ

ควรเลือกใช้ไฟที่มีแสงสว่างเป็นพิเศษ และแสงไฟสามารถส่องได้ทั่วถึงทั้งบริเวณห้องน้ำ เพื่อป้องกันอันตราย ลดอุบัติเหตุการมองไม่เห็น เห็นไม่ชัดหรือลื่นล้ม และแสงไฟที่สว่างนั้นยังช่วยเสริมสุขภาพที่ดีแก่ร่างกายอีกด้วยค่ะ

feng shui

 1. ตำแหน่งโคมไฟบริเวณในสวน หรือ รอบๆบ้าน

การตกแต่งสวนรอบบ้านด้วยแสงไฟนั้นก็จะช่วยดึงดูดพลังงานที่ดีเข้าสู่บ้านและช่วยปรับสมดุลบ้านอีกด้วยค่ะ โคมไฟตกแต่งสวน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นโคมไฟสำหรับใช้งานภายนอกบ้าน 

feng shui

 1. สีของหลอดไฟที่เหมาะสม

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว แสงที่เหมาะสมที่สุดจะเป็นแสงสีขาว เพราะจะช่วยเสริมด้านพลังงานบวก และยังช่วยให้คุณมองเห็นทุกอย่างได้อย่างสะดวกอีกด้วย แต่ถ้าคุณต้องการเน้นเสริมเรื่องโชคลาภนั้น แนะนำให้เลือกที่สีของไฟ และทิศทางของการจัดวาง ดังนี้– ทิศตะวันออกเหมาะแสงไฟสีเขียว– ทิศตะวันตกเหมาะกับแสงไฟสีขาว– ทิศใต้เหมาะกับแสงไฟสีแดง– ทิศเหนือเหมาะกับแสงไฟสีฟ้า

feng shui

 1. เพิ่มความสดชื่นด้วยธรรมชาติ

เติมพลังความสดชื่น นอกจากสีเขียวของใบไม้จะชวนให้รู้สึกสดชื่นแล้ว อีกทั้งต้นไม้ยังช่วยทำให้สภาพแวดล้อมสงบอีกด้วย

feng shui

 1. ต้นไผ่กวนอิมเสริมโชคลาภ

ช่วยเสริมดวงในด้านโชคลาภ นำพาเงินทองและของมีค่ามาสู่เจ้าของโต๊ะ ต้นไผ่ ในภาษาจีน เรียกต้นไผ่ว่า จู๋ ซึ่งคำว่า “จู๋” แปลว่า อวยพร ดังนั้น ต้นไผ่จึงเป็นไม้มงคลของการอวยพรให้ก้าวหน้า รุ่งเรือง เหมาะที่จะนำมาตกแต่งภายในบ้าน feng shui

 1. ต้นกระบองเพชรดูดรังสีจากจอคอมพิวเตอร์

กระบองเพชรหรือแคคตัส ไม้ประดับที่ช่วยดูดรังสีจากจอคอมพิวเตอร์ เหมาะที่จะนำมาประดับไว้ที่โต๊ะทำงาน แถมยังมีความเชื่อว่าจะช่วยให้ป้องกันสิ่งไม่ดีหรือคนที่คิดร้ายกับเรา

feng shui

 1. พลูด่างเสริมโชคลาภเพราะเชื่อกันว่าพลูด่างสามารถ ช่วยนำโชคลาภและเงินทองเข้ามาสู่บ้านหรือที่ทำงาน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติฟอกอากาศและขจัดสารพิษได้อย่างดีเยี่ยม

feng shui

 1. เสริมอำนาจด้วยต้นโฮย่าหัวใจ 

ช่วยเสริมศักยภาพในการทำงาน รวมถึงเพิ่มพลังอำนาจมากขึ้น

feng shui

 1. ลิ้นมังกรแคระป้องกันภัยร้าย

ถือเป็นต้นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่ปลูกค่อนข้างง่าย เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มปลูกต้นไม้ มีคุณสมบัตรช่วยดูดสารพิษได้ดี เชื่อว่าจะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดี ป้องกันอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยได้

feng shui

 1. ต้นโป๊ยเซียนแคระเพิ่มความเฮง

ต้นโป๊ยเซียนส่วนใหญ่จะเห็นปลูกไว้ตามบ้านและมีขนาดต้นที่ใหญ่ แต่โป๊ยเซียนแคระจะมีขนาดเล็กสามารถนำมาปลูกประดับไว้ในบ้านได้ ช่วยเรื่องการนำโชคลาภมาให้ มีความทนทาน เลี้ยงง่ายตายยาก โดยเชื่อกันว่าหากออกดอก 8 ดอกขึ้นไปจะมีโชคลาภมากขึ้น เงินทองไหลมาเทมาแบบไม่ขาดสาย

feng shui

 1. ทำความสะอาดบ้าน

จุดเริ่มต้นแรกเลย คือต้องทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อยก่อน จัดของให้เป็นระเบียบ ตามฮวงจุ้ยเชื่อกันว่าหากบ้านไหนจัดวางของเป็นระเบียบก็จะช่วยเสริมเรื่องของโชคลาภและเงินทองให้ไหลมาเทมา และถ้าบ้านไหนที่รกก็จะทำให้โชคลาภหลุดลอยไป

feng shui

 1. เก็บกวาดทางเข้าบ้าน

ทางเข้าบ้านถือเป็นส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะตามฮวงจุ้ยแล้ว ทางเข้าบ้านที่สะอาดถือว่าเป็นการต้อนรับอะไรดี ๆ ให้เข้ามาภายในบ้าน

feng shui

 1. เสริมความมั่นคง

เพิ่มความมั่นคง ด้วยการเลือกใช้เฉดสีเขียว หรือสีน้ำตาล และเลือกเฟอร์นิเจอร์พื้นผิวเรียบในการตกแต่งบ้าน

feng shui

 1. เสริมแรงบันดาลใจ

เพิ่มแรงบันดาลใจ ด้วยการเลือกของตกแต่งที่เป็นกระจกและมีน้ำเป็นองค์ประกอบ เช่น ตู้เลี้ยงปลา

feng shui

 1. เสริมความอุดมสมบูรณ์

เสริมความอุดมสมบูรณ์  ด้วยสีที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ เช่นสีน้ำตาล และสีเขียว หรือนำต้นไม้มาปลูกประดับภายในบ้าน

feng shui

 1. ลดความใจร้อนด้วยเฉดสีมงคล 

ถ้าหากว่าคุณต้องการลดความใจร้อนของตัวเอง ควรเลือกใช้ของตกแต่งที่มีสีเข้ม เช่น สีแดง สีชมพู

feng shui

 1. หน้าต่างบานใหญ่

หน้าต่างบานใหญ่แทนผนังทึบ นอกจากจะช่วยขยายพื้นที่ให้ดูกว้างขึ้นแล้ว ยังช่วยให้แสงแดดจากธรรมชาติส่องเข้ามาภายในตัวบ้านได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยสะท้อนออร่าของคุณได้อีกด้วย

feng shui

 1. แตกต่างแต่ลงตัว

การตกแต่งฮวงจุ้ยเรื่องของความกลมกลืนก็เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นแล้วการที่จะตกแต่งบ้านก็ต้องคำนึงถึงองค์ประกอบทั้งหมดของห้องด้วย เช่นวัสดุและสี เพื่อให้ห้องเกิดความสมดุลกัน เช่น หากห้องของคุณมีเก้าอี้เหล็กที่แสดงถึงความแข็งแรง ก็ควรเลือกสีของหมอนอิงให้ดูนุ่มนวลขึ้น

feng shui

 1. จัดห้องครัวให้เป็นระเบียบ

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ห้องครัวถือว่าเกี่ยวกับการเงินโดยตรง ฉะนั้นจึงควรดูแลรักษาสิ่งของต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ และสะอาดอยู่ตลอดเวลา 

feng shui

 1. ประตูสวยดูดทรัพย์

ตกแต่งประตูบ้านให้สวยงามเพื่อเป็นการดึงดูดทรัพย์เข้าบ้าน ควรเน้นบริเวณประตูบ้านให้สวยและน่ามอง เช่น ทำทางเดินจากหน้าบ้านไปสู่ประตูบ้านให้สะอาด น่าเดิน อาจจะนำกระถางต้นไม้เล็ก ๆ มาวาง หรือปูพรมเช็ดเท้าที่มีสีสดใส และควรหลีกเลี่ยงการมีประตูเข้าบ้านตรงกับประตูห้องน้ำ ทำให้พลังงานที่ไม่ดีไหลเวียนไปทั่วบ้าน ส่งผลให้อยู่แล้วมีแต่ความวุ่นวาย วิธีแก้ไขหากมีประตูบ้านตรงกับประตูห้องน้ำคือการนำม่านหรือตู้มากั้นแบ่งพื้นที่ เพียงเท่านี้ก็ช่วยได้ค่ะ

feng shui

 1. โต๊ะอาหารวงกลม

เลือกใช้โต๊ะกินข้าวได้ทุกรูปแบบ ยกเว้นโต๊ะกินข้าวทรงสี่เหลี่ยม เพราะมุมและเหลี่ยมของโต๊ะกินข้าวจะรบกวนกระแสของพลังชีวิต ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการนำผ้าปูโต๊ะมาคลุม หรือนำของตกแต่งบ้านมาวางไว้ด้านตรงข้าม อย่างเช่น โคมไฟ แจกัน กระถางไม้ดอกไม้ประดับ เป็นต้น ส่วนอีกหนึ่งวิธีก็คือ การปรับเปลี่ยนทิศทางให้อยู่ในตำแหน่งเดียวกับทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ก็จะช่วยให้ชีวิต หน้าที่การงาน และสุขภาพของคนในครอบครัวมีแนวโน้มที่ดียิ่งขึ้น

feng shui

 1. ลดขนาดเตียงเพื่อลดความห่าง

ห้องนอนควรอบอุ่นและสะดวกสบายที่สุด แต่ที่สำคัญเตียงนอนไม่ควรใหญ่เกินไป เพราะถ้าเตียงนอนใหญ่ไปก็จะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างกัน ซึ่งอาจก่อให้เกิดความห่างเหินได้

feng shui

 1. เก็บอุปกรณ์เทคโนโลยีออกห่างห้องนอน

เพราะห้องนอนถือว่าเป็นห้องแห่งการพักผ่อน บริเวณหัวเตียงไม่แนะนำให้ชาร์จแบตมือถือระหว่างนอนหลับ เพราะในทางฮวงจุ้ยถือเป็นเรื่องความสมดุลของพลังหยินหยาง สามารถส่งผลเสียในเรื่องของสุขภาพ และจะถูกสิ่งเหล่านี้ดึงดูดความสนใจไป ทำให้แต่ละคนมัวแต่จดจ่ออยู่กับหน้าจอจนละเลยความรู้สึกของกันและกัน จนเป็นที่มาของความห่างเหินนั่นเอง

feng shui

 1. จัดเฟอร์นิเจอร์ห้องนั่งเล่น

เน้นโซฟาที่มีขาลอยตัวจากพื้นห้อง โต๊ะกลางโซฟาที่มีสภาพโปร่งๆ ทำให้กระแสไหล อากาศไหลเวียนใต้โซฟาได้ง่าย รวมไปถึงยังสามารถกวาดถูทำความสะอาดใต้โซฟาหรือโต๊ะได้ง่าย และที่สำคัญหลักการที่ว่าเจ้าของขาดธาตุใด หรือต้องการเสริมธาตุใดก็ควรวางโซฟาไว้ในทิศทางนั้น ๆ ด้วย เนื่องจากการจัดวางตู้โชว์และโซฟา เปรียบเสมือนภูเขาที่รับลมจากน้ำ และเป็นพลังหยิน คือความนิ่ง จะบ่งบอกถึงความมั่นคงหนักแน่นที่จะช่วยเสริมบารมีให้แก่เจ้าของบ้านได้

feng shui

 1. ทิ้งของที่ไม่ใช้แล้ว

อะไรที่ไม่ได้ใช้แล้ว หรือถูกตั้งไว้นานจนฝุ่นเกาะ ก็ควรจะเก็บทิ้งไป เพราะของเหล่านี้จะทำให้เราไม่สดใส และหม่นหมอง

feng shui

 1. ไม่ควรวางโต๊ะไว้บริเวณห้องน้ำ

ไม่ควรตั้งโต๊ะทำงานหรือโต๊ะรับประทานอาหาร ไว้ตรงกับประตูห้องน้ำ เพราะจะส่งผลต่อเรื่องของสุขภาพ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ให้หาฉาก หรือม่านมาบังไว้

feng shui

 1. ไม่ควรจัดโต๊ะติดประตู

การจัดโต๊ะทำงานตามหลักฮวงจุ้ย ไม่ควรนั่งติดประตู หรือทางสามแพร่ง เนื่องจากเป็นจุดที่มีความวุ่นวาย อาจทำให้การงานมีอุปสรรค ไร้สมาธิ และสำหรับวิธีแก้ฮวงจุ้ยในจุดนี้ ให้นำต้นไม้มงคลหรือรูปภาพ มาตั้งไว้ใกล้ๆ โต๊ะ เพื่อจะได้ช่วยสะท้อนและดูดซึมพลังแห่งความวุ่นวาย

feng shui

 1. นาฬิกาทรายเรียกทรัพย์

เพราะชาวจีนเชื่อว่าของประดับที่เป็นของเหลว หรือมีการเคลื่อนไหว ช่วยส่งเสริมเรื่องการรับทรัพย์ สร้างโชคด้านการเงิน ช่วยให้เงินทองไหลมาเทมาไม่ขาดมือ เหมาะกับคนที่ทำธุรกิจ หรือมีอาชีพค้าขาย

feng shui

 1. เปลี่ยนวอลเปเปอร์เสริมดวง

ตามความเชื่อของคนจีนเชื่อว่า สายน้ำ เป็นตัวแทนของความร่มเย็น  แนะนำให้เปลี่ยนวอลเปเปอร์ให้เป็นรูปปลาว่ายน้ำ เพราะปลาจะส่งเสริมให้ชีวิตของเราสงบ ไม่วุ่นวาย 

 1. จัดโต๊ะให้สะอาดสม่ำเสมอ

เรื่องของบนโต๊ะก็สำคัญ ควรจัดวางให้เป็นระเบียบ ไม่ควรจัดให้ซับซ้อนจนเกินไป และควรรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ การปล่อยให้โต๊ะรกก็เหมือนการเพิ่มอุปสรรค และปัญหาในชีวิต

feng shui

 1. หลังโต๊ะทำงานไม่ควรเป็นกระจก

บริเวณด้านหลังโต๊ะทำงานควรเป็นกำแพง ไม่ควรเป็นทางเดิน ประตู หรือกระจก เพื่อหลีกเลี่ยงความวุ่นวาย หากใครแก้ไม่ได้แนะนำให้หาชั้นวางของมาวางตั้งและในชั้นวางอาจจะเสริมด้วยการนำเซรามิกรูปมงคล หรือนำรูปภาพมงคลมาแขวนบังไว้แทน

feng shui

 1. ตำแหน่งโต๊ะทำงานมองเห็นทุกมุมห้อง

สิ่งที่สำคัญที่สุด อันดับแรกคือการเลือกวางตำแหน่งโต๊ะทำงานให้มองเห็นบรรยากาศภายในห้องทั้งหมด และไม่ควรอยู่ในมุมอับ หรือบริเวณใต้คาน เพราะจะส่งผลให้เกิดความเครียดตลอดการทำงาน

feng shui

 1. ตกแต่งโต๊ะด้วยแก้วน้ำและหิน

นำแก้วน้ำหรือหินนำโชคมาไว้บนโต๊ะ จะช่วยดูดทรัพย์ รับพลังงานด้านดี และสิ่งดี ๆ เข้ามาให้เรา แต่ก็ต้องดูแลหินนำโชคและรักษาความสะอาดของแก้วน้ำให้ใสสะอาดอยู่สม่ำเสมอ 

 1. หนังสือหรือเอกสารไว้ซ้ายมือของโต๊ะ

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ด้านซ้ายมือคือด้านของแหล่งความรู้และสติปัญญา ยิ่งถ้าวางหนังสือเกี่ยวข้องกับงานที่ทำ ก็จะยิ่งช่วยพัฒนาความรู้ความสามารถได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

feng shui

 1. เลือกสีของโต๊ะทำงาน

การเลือกสีเป็นส่วนสำคัญอย่างมากเพราะถ้าหากว่าเราเลือกสีที่ไม่เหมาะกับตัวเอง ก็เหมือนกับการเลือกคนที่ไม่เหมาะกับงานเช่นกันค่ะ สำหรับสีที่จะช่วยเสริมในด้านการงาน มีดังนี้สีดำ = กระตุ้นความคิดช่วยในเรื่องการรอบคอบสีขาว = ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเน้นความคิดภายในสีน้ำตาล = ช่วยส่งเสริมให้เรามีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นสีเขียว  = ช่วยในด้านจิตใจและความสมดุลในระยะยาวสีเทา = ทำให้รู้สึกผ่อนคลายต่อการทำงาน 

 1. เลือกทรงโต๊ะทำงาน

ขนาด และรูปทรงของโต๊ะทำงานก็สำคัญเช่นกันค่ะแนะนำให้เลือกโต๊ะทำงานที่มีขนาดใหญ่ วางของให้หยิบใช้งานง่าย เหมาะสม สำหรับโต๊ะทำงานแบบต่าง ๆ ที่จะช่วยเสริมในด้านการงาน มีดังนี้โต๊ะทำงานทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า = นอกจากจะจัดวางง่ายแล้ว ยังช่วยเพิ่มสมาธิในการทำงานของคุณให้มีประสิทธิภาพ พร้อมรับมือกับงานที่ได้รับมอบหมายโต๊ะทำงานทรงกลม = ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง เกิดความคิดริเริ่มสรรค์สร้างขึ้นมาได้ง่าย ๆ จึงไม่แปลกที่จะเห็นโต๊ะกลมถูกวางอยู่ในห้องประชุม เพื่อให้ทุกๆ คนหันหน้าเข้าหากัน เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นโต๊ะทำงานทรงโค้ง = จะช่วยให้คุณมีสมาธิแน่วแน่ในการทำงาน ส่วนเว้าส่วนโค้ง มีส่วนช่วยปัดสิ่งไม่ดีที่จะเข้ามา ทำให้เราประสบความสำเร็จในการทำงาน 

 1. เลือกวัสดุสำหรับโต๊ะทำงาน

วัสดุของโต๊ะทำงานก็เป็นสิ่งสำคัญ ตามหลักฮวงจุ้ยมีด้วยกัน 4 ชนิด ได้แก่ไม้ = เป็นวัสดุที่แข็งแรงและทนทาน ทำให้ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีโลหะ = มีเหลี่ยมคมในตัว ช่วยเสริมพลังทางด้านจิตใจและสร้างสมาธิกระจก = เป็นวัสดุที่เปิดเผย ฉะนั้นพลังงานจะเคลื่อนที่เร็วมาก ให้ปรับสมดุลด้วยการหาสิ่งของที่เป็นไม้หรือต้นไม้มาวางไว้ลามิเนต = พลังงานจะคงที่พอดิบพอดี ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป 

 1. วางของสูงไว้มุมซ้ายมือของโต๊ะทำงาน

เพราะมุมโต๊ะทำงานด้านซ้ายเป็นตำแหน่งที่หมายถึงอำนาจในการงาน ดังนั้นการวางของสูงไว้ด้านนี้ เช่น ลิ้นชักใส่ของเล็ก ๆ หรือชั้นใส่เอกสาร จะช่วยเพิ่มอำนาจในการทำงานของคุณให้มีมากยิ่งขึ้น 

 1. วางโทรศัพท์ไว้มุมขวามือของโต๊ะทำงาน

การวางโทรศัพท์ไว้มุมขวาของโต๊ะทำงานจะช่วยให้การประสานงานเกิดความราบรื่นและได้รับแต่ข่าวสารดี ๆ เพราะด้านขวามือของโต๊ะทำงานนั้นจะเกี่ยวข้องกับการประสานงาน ความสัมพันธ์และความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ 

 1. กระตุ้นการทำงานด้วยตุ๊กตารูปไก่

ให้นำตุ๊กตารูปไก่มาวางไว้ด้านขวามือของโต๊ะทำงาน จะช่วยเสริมความคล่องตัวให้งานที่คุณทำได้เป็นอย่างดี    66.กระดิ่งลมเรียกทรัพย์ ติดกระดิ่งลมที่หน้าต่าง  เพราะกระดิ่งลมถือเป็นของประดับ เรียกทรัพย์  ช่วยเสริมฮวงจุ้ยเรื่องโชคลาภ

feng shui

 1. จัดผักผลไม้สีส้มหรือเหลืองทอง

จัดผักผลไม้สีส้มหรือเหลืองไว้ในครัว  หรือหาดอกไม้เหลืองปักแจกันตั้งไว้ในครัวเพื่อกระตุ้นพลังแห่งทรัพย์สินและความอุดมสมบูรณ์ 

 1. ดอกไม้สีขาวสบายตา

ในบ้านคมีดอกไม้ที่ออกดอกสีขาวเพราะจะช่วยเสริมมงคลให้บ้านได้ แต่ต้องระวัง อย่าให้มีมากเกินไปจนเต็มบ้าน เพราะดอกไม้สีขาวอีกความหมายหนึ่งคือ ความสูญเสียและความโศกเศร้าด้วย

feng shui

 1. หมั่นตรวจดูแหล่งน้ำในบ้านเสมอ

หมั่นตรวจดูแหล่งน้ำในบ้านเสมอ น้ำใสจะเรียกเงินทองโชคลาภเข้าบ้าน ในขณะที่น้ำที่ขุ่นและเหม็นจะทำลายพลังชีวิต ทำให้เจ็บป่วยง่าย และตัดโชคลาภของคนในบ้านด้วย

 1. เสียงน้ำไม่ดังจนเกินไปแหล่งน้ำที่สร้างเสียงดังเกินไป นอกจากจะไม่น่าฟังแล้วยังหนวกหูด้วย หากคุณต้องอยู่ในบ้านหรือใกล้บ้านที่มีน้ำคำรามจะถือเป็นการทำลายโชคลาภ ทำให้เสียเงินเสียทองและยังนำทุกข์ภัยมาสู่คนในบ้านด้วย

 

 1. นาฬิกาพอประมาณ

ไม่ควรมีนาฬิกามากเกินไปภายในบ้าน การแต่งบ้านด้วยการประดับนาฬิกามากจนเกินไปนั้นไม่ เป็นมงคลเพราะนาฬิกาที่มีหลายเรือนเกินไปหรือมีแทบทุกมุมในบ้านจะเป็นเสมือนพลังที่คอยเร่งเวลาชีวิต ส่งผลให้ชีวิตของคนในบ้านมีแต่ความวุ่นวาย ความเร่งร้อน การเฝ้ารอ และการแข่งขัน

feng shui

 1. ตู้เสื้อผ้าเป็นระเบียบ

ตู้เสื้อผ้าที่รกรุงรังไร้ระเบียบเป็นลักษณะไม่ดี ส่งผลให้เจ้าของมีอารมณ์แปรปรวนง่าย มักมีเรื่องวุ่นวายให้ต้องแก้ไขหรือจัดการตลอด จนขาดเวลาพักผ่อนและไม่มีเวลาว่าง

feng shui

 1. แต่งห้องรับแขกด้วยภาพครอบครัว

ควรเลือกรูปภาพของสมาชิกในบ้านที่ถ่ายรูปร่วมกันมาใส่กรอบ แล้วตั้งโชว์ในห้องรับแขกเพื่อส่งเสริมด้าน ความรักใคร่กลมเกลียว และรักษาความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว เพราะภาพครอบครัวถือเป็นภาพมงคล

 1. แขวนลูกแก้วหรือคริสตัลเพิ่มความปัง

แขวนลูกแก้วคริสตัลไว้ที่ขอบประตู หรือตั้งไว้บนโต๊ะ เพื่อกระจายพลังที่ดีให้ไหลเวียนไปทั่วบ้าน ปัดเป่าพลังอันชั่วร้าย ตลอดจนช่วยดึงดูดโชคดีและนำความราบรื่น เรียบร้อยมาให้คนในบ้าน 

 1. รูปปั้น ฮก ลก ซิ้ว

ตามความเชื่อของชาวจีน หากบ้านไหนบูชาเทพ ฮก ลก ซิ้ว เชื่อว่าจะทำให้ร่ำรวย มีเงินมีทองใช้อย่างไม่ขาดสาย โดยทั้ง 3 เทพเจ้า นั่นมีความหมายดังนี้– ฮก ตามภาษาจีนหมายถึง อำนาจบารมี โดยเป็นเทพเจ้าแห่งบุญวาสนา ความเป็นใหญ่ มีอำนาจบารมี– ลก มีความหมายว่า การมีโชคลาภ วาสนา ดังนั้นจึงเป็นเทพเจ้าแห่งความบริบูรณ์ด้วยโภคทรัพย์– ซิ้ว หมายถึง อายุยืนยาว ปราศจากโรคภัย เป็นเทพเจ้าที่มอบพรอันประเสริฐในด้านไร้โรคภัย ไข้เจ็บ 

 1. ตู้โชว์วางวัตถุมงคล

การจัดโต๊ะหมู่บูชา สรงน้ำพระ หรือบางบ้านอาจจะซื้อตู้โชว์ของวัตถุมงคล มาตั้งตามทิศทางที่เหมาะสม ก็ดูเหมือนจะกลายเป็นธรรมเนียมที่ดูเหมือนทุกหลังจะนิยมทำกันในช่วงสงกรานต์ เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นการเสริมสิริมงคลและสร้างสิ่งดีๆ ให้กับชีวิตไปตลอดทั้งปี โดยทางที่ดีควรจัดวางในมุมที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน 

 1. หินทิเบต 

ตามหลักฮวงจุ้ย หินทิเบต หมายถึงแสงสว่างและความงดงาม เปรียบเสมือนไข่มุกสวรรค์ หากใครนำมาตกแต่งบ้านก็จะช่วยปกป้องและคุ้มครองคนในบ้านให้ปลอดภัยจากภยันตรายและมีแต่ความสุข สงบ ร่มเย็น    

 1. เกือกม้า

ของแต่งบ้านที่มีลักษณะหรือรูปร่างคล้ายเกือกม้าสามารถนำแต่งบ้านได้ทั้งนั้น โดยการแขวนส่วนปลายขึ้นด้านบน จะทำให้โชคลาภไหลเวียนอยู่ภายในบ้านไม่ไหลไปไหน แต่หากกลับด้านที่เปิดลงก็จะทำให้สิ่งดี ๆ ผ่านเข้ามาหาแล้วก็ผ่านออกไป 

 1. ตุ๊กตาแมวกวัก

หากบ้านไหนตกแต่งบ้านด้วยตุ๊กตาแมวกวัก จะช่วยดึงดูดพลังที่ดี ๆ ให้ไหลเวียนอยู่ภายในบ้านตลอดเวลา อีกทั้งยังนำมาซึ่งโชคลาภ ทรัพย์สิน และความเป็นสิริมงคลมาสู่คนในบ้านด้วย ถ้าหากบ้านไหนเป็นร้านค้าหรือการทำการค้าขาย ก็จะช่วยส่งเสริมให้การค้าขายเจริญรุ่งเรือง

feng shui

 1. กระจกแปดเหลี่ยมหรือกระจกยันต์ปากั้ว

หากบ้านหันหน้าเข้าสู่ทิศที่ไม่เป็นมงคล ให้หากระจกแปดเหลี่ยมหรือที่เรียกกันว่ากระจกยันต์ปากั้วมาติดสกัดไว้ เพื่อทำลายสิ่งไม่ดีที่กำลังพุ่งเข้ามา พร้อมกับสร้างสมดุลให้เกิดขึ้นภายในบ้าน

 1. แต่งบ้านด้วยพัด เสริมความร่มเย็น

หากนำพัดมาตกแต่งบ้าน เชื่อว่าจะช่วยให้บ้านร่มเย็นเป็นสุข และครอบครัวของคุณก็จะได้รับข่าวดีอยู่เสมอ คนในครอบครัวอยู่กันอย่างไม่ทุกข์ร้อน

feng shui

 1. หน้าบ้านต้องเปิดโล่งรับทรัพย์

ลานที่ตรงกับหน้าประตู เปรียบเสมือนโต๊ะที่วางกับข้าว สำหรับป้อนเข้าปาก ส่วนประตู ก็เปรียบเสมือนปาก ที่รอรับอาหาร หรือพลังงานดีๆ นั่นเอง หากวางของกีดขวาง หน้าบ้าน หน้าประตู ก็เหมือนถูกขวางปาก ไม่ให้รับอาหารเต็มที่ ทำให้กินได้น้อย โชคลาภก็น้อยตามไปด้วย

feng shui

 1. เรียกเงินทองด้วยการเปิดประตูและหน้าต่าง

การเปิดประตูและหน้าต่างเพื่อเรียกเงินและทอง ก็ควรเปิดประตูหน้าต่างระบายอากาศในช่วงเช้าๆ ก่อน เพื่อรับมวลอากาศใหม่ๆ ที่บริสุทธิ์เข้ามาในบ้าน ซึ่งเป็นการสะสมพลังงานดีให้บ้าน

feng shui

 1. กระจกเงาสะท้อนพลังงานบวก

กระจกเงา ตามความเชื่อ เชื่อว่าว่ากระจกเงานั้นจะช่วยสะท้อนพลังงานให้ไหลเวียนในบ้านได้ดีขึ้น โดยเฉพาะ กระจกสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส และกระกลม และพยายามเช็ดกระจกให้สะอาดใสอยู่เสมอ เพราะจะทำให้พลังงานในบ้านหมุมเวียนได้ดีขึ้น

feng shui

 1. รั้วบ้านกักเก็บโชคลาภ

รั้วบ้านเป็นสิ่งหนึ่งที่มีประโยชน์มาก นอกจากช่วยปกป้องบ้านเรือนแล้วยังช่วยกักเก็บโชคลาภ และสิ่งดีๆ ไว้ในบ้านอีกด้วย ดังนั้นรั้วบ้านที่ดีควรมีความสูงที่พอเหมาะ และสูงเท่ากันตลอดทั้งรั้ว

feng shui

 1. ขยายที่ว่างรองรับชีวิตคู่

เหล่าคนโสดมักจะมีของใช้และพื้นที่ในบ้านที่เพียงพอต่อการอยู่คนเดียวเท่านั้น เช่น มีเก้าอี้ โต๊ะเล็กๆ หรือตู้แค่หนึ่งใบ เพราะคิดว่ามากพอแล้วกับชีวิตคนโสด แต่รู้หรือไม่ว่าการตกแต่งบ้านแบบนี้นี่แหละที่ทำให้คุณไม่มีคู่สักที จึงดีกว่ามากหากเว้นห้องว่างหรือพื้นที่ว่างๆ ไว้เผื่ออีกคน ในการต้อนรับดวงความรักใหม่ที่กำลังจะเข้ามา 

 1. กลิ่นหอม ๆ พร้อมงานสร้างสรรค์

กลิ่นหอมจากเครื่องหอมจะช่วยส่งเสริมพลังงานดีๆ เหมาะสำหรับคนที่ทำงานเกี่ยวกับการออกแบบ การคิด และการใช้ความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งยังช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นและเพลิดเพลินได้ และนอกจากกลิ่นหอมจะช่วยบรรเทาความเครียด เพิ่มความผ่อนคลาย ยังมีความเชื่อว่า กลิ่นหอม ๆ จะช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป ลองหาเทียนหอม Diffuser น้ำมันหอมระเหย มาวางไว้บนโต๊ะทำงานดูกันนะคะ  

 1. ตรวจทานให้เรียบร้อย

เช็คทุกอย่างภายในและภายนอกบ้าน หากมีสิ่งไหนที่ชำรุด ก็ซ่อมแซมหรือถ้าไม่สามารถซ่อมควรทิ้งไป  

.

.

สำหรับใครที่สนใจสินค้า อยากให้เราแนะนำกลิ่นให้ หรือสนใจดูสินค้าลายอื่นเพิ่มเติม ทักอินบอกซ์หรือไลน์มาหาเราได้ที่ @thaniya1988 ได้เลยค่ะ

#เทียนหอม #เทียนข้าวหอมมะลิ #Thaniya1988 #อยู่บ้านกับความหอม

Ceramic Elegance Jar

Elegance Jar Koi fish EJ-0015 Set

535.71$

Ceramic Elegance Jar

Elegance Jar Peony EJ-0013 Set

535.71$

Ceramic Traditional Jar

Traditional Jar Water Lily TJ 0005

107.14$

Ceramic Traditional Jar

Traditional Jar Siamese Fish TJ 0008

107.14$