กลิ่นหอมที่ชวนให้หลับสบาย

Scent for better sleep

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ วันนี้เราจะพามารู้จักกับกลิ่นหอมของดอกไม้ที่จะช่วยให้คุณหลับสบายตลอดทั้งคืนกันค่ะ

 

ทุกคนคงทราบกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ ว่าดอกไม้แต่ละชนิดก็ให้กลิ่นหอมที่ต่างกัน แต่ดอกไม้ก็ไม่ได้มีไว้แค่ส่งกลิ่นหอมเท่านั้น เพราะกลิ่นของดอกไม้บางชนิดยังช่วยให้เรานอนหลับฝันดีได้อีกด้วยค่ะ 

 

จากบทวิจัยของ นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยมานน์ไฮม์ในประเทศเยอรมนี ได้มีการวิจัยเกี่ยวกับกลิ่นและการนอนหลับ โดยทำงานทดลองให้อาสาสมัครซึ่งเป็นผู้หญิง 15 คน ได้ดมกลิ่นหอมอ่อนๆ ก่อนนอน เปรียบเทียบกับอาสาสมัครผู้หญิงอีก 15 คนที่นอนในอากาศปกติ ไม่มีกลิ่นใดๆ เข้ามาแทรกแซง ผลปรากฏว่าเมื่อตื่นขึ้น อาสาสมัครกลุ่มทดลองที่ได้กลิ่นหอมก่อนนอน ตื่นขึ้นมาพร้อมกับพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าฝันดี ในขณะที่อาสาสมัครอีกกลุ่มมีทั้งคนที่ฝันดีฝันร้ายผสมกับบางคนก็มีอาการนอนไม่หลับ อีกทั้งเมื่อทำการทดลองต่อไปเป็นระยะเวลายาวนานมากขึ้น พบว่าผู้หญิงที่นอนหลับไปพร้อมกับกลิ่นหอมมีสุขภาพดีขึ้น เพราะพวกเธอนอนหลับสนิท อีกทั้งกลิ่นหอมๆยังช่วยให้ผ่อนคลาย ตื่นมาพร้อมกับสุขภาพจิตที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

วันนี้เราจะพามารู้จักกับ 18 ดอกไม้กลิ่นหอมที่ช่วยในเรื่องการนอนหลับ

Scent for better sleep

 1. ลาเวนเดอร์ (Lavender)

กลิ่นหอมผ่อนคลาย สัญลักษณ์แห่งความสบายใจ และเป็นกลิ่นแรกที่มักถูกหยิบมาใช้ในเรื่องของการบำบัดต่าง ๆ กลิ่นลาเวนเดอร์นั่นเองค่ะ กลิ่นช่วยลดความเครียด คลายความวิตกกังวล และช่วยในเรื่องของปัญหาการนอนไม่หลับ จากงานวิจัยของ Sirindhorn College of Public Health, Yala ได้กล่าวไว้ว่า การใช้ aromatherapy ด้วยกลิ่นของลาเวนเดอร์ ผลพบว่าผู้สูงอายุมีประสิทธิภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น ผ่อนคลายมากขึ้น และนอกจากลิ่นลาเวนเดอร์จะช่วยเรื่องของการนอนหลับแล้ว ยังช่วยพัฒนาในผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมอีกด้วย

Scent for better sleep

 1. มะลิ (Jasmine)

ดอกไม้ที่ได้รับการขนานนามว่า ของขวัญจากพระเจ้า จากคำกล่าวที่ว่า ไม่มีมะลิก็เหมือนไม่มีน้ำหอม ล้วนแต่เป็นคำกล่าวที่นิยามความหอมของมะลิได้เป็นอย่างดี กลิ่นหอมเย็นของมะลิ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล ช่วยให้ความดันโลหิตลดลง ลดอาการปวดศีรษะ และยังช่วยในเรื่องของการนอนหลับได้อีกด้วย จากการวิจัยของนักวิจัย Dr Bryan Raudenbush และทีม , Wheeling Jesuit University พบว่าคนที่นอนหลับไปพร้อมกับกลิ่นของดอกมะลิดูเหมือนว่าจะหลับสบายกว่าการนอนแบบปกติไม่มีกลิ่นใด ๆ และรู้สึกวิตกกังวลน้อยลงเมื่อตื่นนอน 

Scent for better sleep

 1. วานิลลา (Vanilla)

กลิ่นหอมหวานของวานิลลา ที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะคาดไม่ถึงว่าเป็นกลิ่นบำบัดเช่นกัน จากงานวิจัยของ Stephen Warrenburg. Warrenburg, S. (2002) Measurement of emotion in olfactory research ได้สรุปไว้ว่ากลิ่นของ Vanilla สามารถสร้างความสุขได้มากถึง 27.2% กลิ่นหอมหวานของวานิลลา จะช่วยให้ร่างกายและสมองรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียดและช่วยลดอาการซึมเศร้า อีกทั้งยังรวมถึงช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสงบ  ทำให้หลับได้สบายมากขึ้นอีกด้วยค่ะ 

Scent for better sleep

 1. ยูคาลิปตัส (Eucalyptus)

สำหรับใครที่กลัวเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ต้องมีกลิ่นยูคาลิปตัสติดบ้านไว้เลยค่ะ เพราะกลิ่นยูคาลิปตัสมีส่วนช่วยกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ลอยอยู่ตามอากาศได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย คลายความตึงเครียด ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง หายใจโล่ง ช่วยให้หลับสบาย หลับลึกได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ 

Scent for better sleep

 1. ตะไคร้หอม (lemongrass)

พอพูดถึงตะไคร้หอม เราอาจจะนึกถึงกลิ่นที่เอาไล่ยุง ไล่แมลงต่าง ๆ เท่านั้น แต่ความจริงมีการวิจัยออกมาเรียบร้อยแล้วจาก Nagamo College of Nursing ว่ากลิ่นตะไคร้หอมยังช่วยลดความเครียด ช่วยให้อากาศรอบๆตัวสดชื่น บริสุทธิ์ รู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการนอนหลับได้ดีอีกด้วย หากใครที่รู้สึกมีอาการวิตกกังวล คิดมาก นอนไม่หลับ ให้ลองหากลิ่นตะไคร้หอมมาวางไว้ในห้องนอนดูนะคะ 

Scent for better sleep

 1. กุหลาบ (Rose)

ดอกไม้แห่งความรัก ดอกกุหลาบหลากหลายสี ไม่ได้มีดีแค่สีเยอะแต่ยังมีกลิ่นหอมที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลาย คลายความวิตกกังวล ลดอาการเศร้าหมอง อีกทั้งยังช่วยลดความเครียดได้ดีด้วย และใครหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า กลิ่นหอมของดอกกุหลาบนั้นยังชาวยลดอาการปวดประจำเดือนของสาวๆได้อีกด้วย และยังมีการวิจัยอีกด้วยว่ากลิ่นกุหลาบ ยังเป็นกลิ่นที่ช่วยให้หลับง่ายอีกด้วยค่ะ

Scent for better sleep

 1. ดอกเจอเรเนียม (Geranium)

กลิ่นหอม ๆ ของดอกเจอเรเนียม ช่วยรักษาสมดุลของสภาพอารมณ์และจิตใจ ช่วยบรรเทาความเครียด คลายความอ่อนเพลีย เมื่อยล้า อีกทั้งยังมีการวิจัยจาก Zahedan Journal of Research in Medical Sciences ได้พบว่า การนวดด้วยกลิ่น Geranium สัปดาห์ละครั้ง ครั้งละ 30 นาที เป็นเวลาติดต่อกัน 8 สัปดาห์ขึ้นไป จะสามารถคลายความวิตกกังวลที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการนอนไม่หลับได้ อีกทั้งยังช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย

Scent for better sleep

 1. กระดังงา (Ylang-Ylang)

กระดังงาดอกไม้หอมในเขตร้อน เป็นดอกไม้สีเหลืองกลีบยาวๆ มีกลิ่นหอมที่อ่อนโยนคล้ายดอกมะลิ กลิ่นของกระดังงาช่วยให้ใจเย็น ผ่อนคลาย ลดความกระวนกระวาย บรรเทาอาการซึมเศร้า ลดความเครียด อีกทั้งยังรักษาอาการนอนไม่หลับ ช่วยให้หลับง่ายและหลับลึกอีกด้วย 

Scent for better sleep

 1. โรสแมรี่ (Rosemary)

สมุนไพรในครัวที่หลาย ๆ คนอาจจะนึกไม่ถึงว่า กลิ่นโรสแมรี่ช่วยในเรื่องการนอนหลับได้เช่นกัน กลิ่นหอม ๆ อุ่น ๆ แนวสมุนไพรของดอกโรสแมรี่จะช่วยในการกระตุ้นให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ลดอาการปวดศีรษะ และลดความเครียดสะสมได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้รู้สึกสบาย และนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้กลิ่นโรสแมรี่ยังช่วยให้มีสมาธิ ความจำดียิ่งขึ้นอีกด้วย

Scent for better sleep

 1. พุดซ้อน (Gardenia)

พุดซ้อน ดอกไม้สีขาว หอมหวานโรแมนติกแบบละมุนละไม ให้ความอบอุ่นไม่ร้อนแรง ช่วยให้รูสึกผ่อนคลาย ลดอารมณ์ความเครียดในจิตใจ ดอกพุดจะส่งกลิ่นหอมหวานในตอนกลางคืนมากกว่าตอนกลางวัน จึงมักนิยมนำมาวางไว้ในห้องนอน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับให้หลับสบายและหลักได้เต็มอิ่มยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของปัญหาโรคผิวหนังได้อีกด้วย

Scent for better sleep

 1. ดอกแก้ว (Orange jasmine)

ดอกไม้ไทยสีขาวสะอาดตา ดอกเล็ก ๆ ที่หลาย ๆ บ้านมักนิยมปลูกไว้ตามสวนหน้าบ้าน ขึ้นชื่อในเรื่องกลิ่นหอมจนชาวต่างชาติก็ต่างชื่นชอบไม่แพ้คนไทยเช่นกัน ด้วยกลิ่นหอมละมุนชื่นใจของดอกแก้ว สามารถช่วยให้ผ่อนคลาย ช่วยคลายอารมณ์หงุดหงิดให้เย็นขึ้น จิตใจสงบ และลดความตึงเครียดได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับไว้ในห้องนอนได้เป็นอย่างดี

Scent for better sleep

 1. ลิลลี่ (Lily)

ดอกลิลลี่ ไม้เมืองหนาว ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่จีนและญี่ปุ่น รูปทรงที่อ่อนหวานอ่อนโยน แต่กลับแฝงไปด้วยความสง่างามและหรูหราชวนดึงดูดใจ กลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้ความรู้สึกสดชื่น ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด ช่วยในเรื่องของระบบทางเดินหายใจ  

Scent for better sleep

 1. พิกุล (Bullet wood)

อีกหนึ่งดอกไม้ไทยที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวไม่ซ้ำกับดอกไม้อื่น ในปัจจุบันอาจจะมีให้เห็นตามบ้านคนน้อย ไม่นิยมปลูกในบ้านสมัยใหม่เนื่องจากค่อนข้างใช้พื้นที่กว้างในการปลูก แต่ถ้าบ้านไหนที่ปลูกต้นพิกุลไว้ถือว่าโชคดีมากเลยค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นไม้มงคลแล้ว ดอกพิกุลยังมีสรรพคุณมากมาย เช่น บำรุงหัวใจ ช่วยลดไข้ และกลิ่นหอมของดอกพิกุลยังช่วยให้นอนหลับสบายได้อีกด้วย ลองหาดอกพิกุลมาวางไว้ที่โต๊ะข้างเตียงดูนะคะ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย หลับสบายเต็มอิ่มเลยหละค่ะ

Scent for better sleep

 1. ดอกคาโมมายด์ (Chamomile)

ดอกคาโมมายด์ที่มาพร้อมกับความหอมหวานอ่อน ๆ ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบ คลายความกังวล และยังช่วยปรับบรรยากาศให้รู้สึกสบาย ทำให้เหมาะที่จะนำกลิ่นหอมหวานของดอกคาโมมายด์มาวางไว้ในห้องนอน  จะช่วยให้รู้สึกดีก่อนนอนและช่วยให้นอนหลับสบาย ตื่นมาแบบไร้ความกังวลอีกด้วยค่ะ

Scent for better sleep

 1. Clary sage

จากทดลองของ J Altern Complement Med มีการกล่าวสรุปไว้ว่า น้ำมันของ Clary sage สามารถช่วยคลายความเครียด ลดความวิตกกังวล และยังกระตุ้นอารมณ์เชิงบวกได้ดีอีกด้วย อีกทั้งจากงานวิจัยของ Adrian L. Lopresti มีการกล่าวไว้อีกว่าน้ำมันหอมระเหย Clary sage ช่วยลดความเครียด ช่วยสร้างความทรงจำให้ดีขึ้น

Scent for better sleep

 1. Sweet marjoram

จากบทความ The Complete Guide to Aromatherapy ของ Salvatore Battaglia เขาได้กล่าวไว้ว่า Sweet marjoram สามารถช่วยให้จิตใจสงบได้ และยังสามารถรักษาอาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี และยังบอกอีกด้วยว่ากลิ่นของ Sweet marjoram เป็นกลิ่นที่ช่วยให้หลับได้ง่ายกว่ากลิ่นของลาเวนเดอร์อีกค่ะ

Scent for better sleep

 1. ดอกเดหลี (Peace lily)

ดอกเดหลี เป็นดอกไม้ที่นิยมปลูกกันมาก เพราะนอกจากจะมีลักษณะสวยงามแล้ว ยังสารพัดประโยชน์อีกด้วย เช่น ช่วยฟอกอากาศ กรองสารพิษ เพิ่มความชุ่มชื้น หากนำวางไว้ในห้องนอนจะช่วยให้หลับลึก ไม่ตื่นกลางดึกได้อีกด้วยค่ะ

Scent for better sleep

 1. ดอกกล้วยไม้ฟาแลนนอปซิส (Orchid)

เป็นดอกไม้ที่มีลักษณะสวยงาม กลีบดอกคล้ายปีกของผีเสื้อราตรี จึงโดดเด่นเรื่องความสวยงามมองแล้วชวนให้จิตใจสงบ นิยมปลูกในห้องนอน เพราะมีความพิเศษคือรากจะช่วยปรับอากาศ ดูดคาร์บอนไดออกไซด์และคายออกซิเจนในตอนกลางคืน ทำให้หลับง่ายขึ้น

.

ใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ อาจจะเพราะความเครียด หรือความวิตกกังวล ให้กลิ่นหอม ๆ จากสารสกัดข้างต้นนี้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้ปัญหาการนอนไม่หลับของคุณหมดไปกันนะคะ

เพราะการนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน เพื่อให้ตื่นเช้ามาอย่างสดชื่นและพร้อมที่จะใช้ชีวิตอย่างกระปรี้กระเปร่าทั้งวัน

.

สำหรับใครที่ต้องการสินค้าเครื่องหอมที่มีส่วนผสมข้างต้นนี้ ทางเรามีกลิ่นลาเวนเดอร์ , มะลิ , วานิลลา , ยูคาลิปตัส , ตะไคร้หอม และกลิ่นอื่นๆให้เลือกกว่า 20 กลิ่น เหมาะกับการจุดก่อนนอน ชวนให้หลับฝันดีหรือจุดเพื่อการผ่อนคลายมากๆเลยนะคะ นอกจากนี้ตัวเทียนของเราทำมาจากไขข้าวหอมมะลิ100% ซึ่งเวลาเทียนละลายแล้วยังสามารถ นำน้ำตาเทียนมานวดมือ ซึ่งน้ำมันจากข้าวมะลิ อุดมไปด้วยวิตามินอี ช่วยเติมความชุ่มชื้น และยังมีกลิ่นที่ผ่อนคลายอีกด้วยค่ะ 

.

หากใครต้องการให้เราแนะนำกลิ่น หรือสนใจดูสินค้าอื่นเพิ่มเติม ทักอินบอกซ์ หรือไลน์มาหาเราได้ที่ @thaniya1988 ได้เลยค่ะ

#เทียนหอม #เทียนข้าวหอมมะลิ #Thaniya1988 #อยู่บ้านกับความหอม

45.00$58.33$

Ceramic Candle

Ceramic Candle Tube

45.00$58.33$
45.00$58.33$
45.00$58.33$